Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9016:2011 về rau tươi - phương pháp lấy mẫu trên ruộng sản xuất thế nào?

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9016:2011 về rau tươi - phương pháp lấy mẫu trên ruộng sản xuất thế nào?

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9016:2011 về rau tươi - phương pháp lấy mẫu trên ruộng sản xuất thế nào?

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9016:2011 do Viện nghiên cứu rau quả biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9016:2011 hướng dẫn phương pháp lấy mẫu rau tươi ngoài đồng ruộng, trong nhà kính, nhà lưới, nhà màng để phân tích các chỉ tiêu vật lý, hoá học và vi sinh vật.

Các tài liệu viện dẫn sau đây là cần thiết để áp dụng Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9016:2011. Đối với các tài liệu viện dẫn ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản được nêu. Đối với các tài liệu viện dẫn không ghi năm công bố thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa đổi, bổ sung (nếu có). TCVN 5102:1990 (ISO 874:1980) Rau quả tươi – Lấy mẫu.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9016:2011 về rau tươi - phương pháp lấy mẫu trên ruộng sản xuất thế nào?

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9016:2011 về rau tươi - phương pháp lấy mẫu trên ruộng sản xuất thế nào? (Hình từ internet)

Yêu cầu chung về phương pháp lấy mẫu rau tươi trên ruộng sản xuất như thế nào?

Căn cứ tại Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9016:2011, quy định yêu cầu chung về phương pháp lấy mẫu rau tươi trên ruộng sản xuất gồm có như sau:

(1) Yêu cầu chung đối với lấy mẫu rau tươi:

Việc lấy mẫu phải được tiến hành sao cho mẫu thử nghiệm thu được mang tính đại diện cho lô ruộng sản xuất.

Quá trình lấy mẫu ngoài đồng ruộng đến khi đưa mẫu vào phân tích tại phòng thử nghiệm phải đảm bảo rằng mẫu không bị thay đổi các tính chất cơ, lý, hóa học hay thành phần vi sinh vật.

Phương pháp lấy mẫu, khối lượng mẫu thử nghiệm phụ thuộc vào mục đích của việc lấy mẫu, qui mô, cách thức sản xuất và từng loại rau cụ thể.

(2) Người lấy mẫu:

Người lấy mẫu phải có chứng chỉ đào tạo về lấy mẫu rau theo quy định hiện hành. Người lấy mẫu phải có biện pháp thích hợp tránh nhiễm bẩn mẫu từ bên ngoài.

(3) Thời điểm lấy mẫu:

Mẫu được lấy tại thời điểm thu hoạch, tránh thời gian nắng gắt hay đang mưa.

(4) Xác định lô ruộng sản xuất cần lấy mẫu:

Trước khi tiến hành lấy mẫu, cần xác định:

- Chủ lô ruộng sản xuất, địa chỉ, sơ đồ giải thửa và diện tích của lô ruộng, chủng loại rau cần lấy mẫu. Trường hợp lô ruộng có kích thước lớn phải chia thành các lô ruộng nhỏ theo quy định tại 6.1.

- Số mẫu thử nghiệm, mẫu lưu (nếu cần); số mẫu đơn tối thiểu trên một mẫu thử nghiệm; sự phân bố các điểm lấy mẫu trên lô ruộng sản xuất.

Yêu cầu về dụng cụ và thiết bị lấy mẫu rau tươi trên ruộng sản xuất như thế nào?

Căn cứ tại Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9016:2011, quy định yêu cầu về dụng cụ và thiết bị lấy mẫu rau tươi trên ruộng sản xuất như sau:

(1) Dụng cụ lấy mẫu:

- Dụng cụ lấy mẫu để phân tích chỉ tiêu vật lý và hoá học:

Dụng cụ lấy mẫu phải sạch, khô, sắc bén, không gỉ, không gây dập nát và không làm thay đổi thành phần hóa học của sản phẩm.

- Dụng cụ lấy mẫu để phân tích chỉ tiêu vi sinh vật:

Dụng cụ lấy mẫu phải sạch, khô sắc bén, không gỉ, không gây dập nát, không làm thay đổi hệ vi sinh vật của sản phẩm và phải được khử trùng trước khi sử dụng. Có thể khử trùng bằng một trong các phương pháp sau:

+ Khử trùng khô ở nhiệt độ 170 0C trong tủ sấy tối thiểu 60 min;

+ Khử trùng ướt ở nhiệt độ 121 0C trong nồi hấp tiệt trùng tối thiểu 15 min;

+ Chiếu xạ bằng đèn tử ngoại với liều lượng và thời gian vừa đủ.

Sau khi khử trùng bằng một trong các phương pháp trên, dụng cụ lấy mẫu phải được bảo quản trong điều kiện vô trùng cho đến khi sử dụng.

Nếu trong trường hợp đặc biệt, không có điều kiện áp dụng một trong ba phương pháp trên thì có thể dùng một trong các phương pháp thay thế sau đây:

+ Đốt trên ngọn lửa thích hợp;

+ Nhúng ngập trong dung dịch etanol rồi để khô;

+ Lau sạch bề mặt bằng bông tẩm etanol 70 %;

+ Nhúng ngập trong nước ở nhiệt độ sôi 100 0C trong thời gian từ 10 min đến 20 min.

Dụng cụ lấy mẫu được khử trùng bằng phương pháp thay thế phải được sử dụng ngay sau khi khô hay nguội.

(2) Vật chứa mẫu:

- Yêu cầu chung:

Vật chứa mẫu phải có dung tích và hình dạng phù hợp với kích thước của các đơn vị mẫu. Vật liệu của vật chứa tiếp xúc trực tiếp với mẫu phải không thấm nước, không hòa tan, không hấp thụ và không gây tổn thương cơ giới cho rau.

- Vật chứa mẫu để phân tích chỉ tiêu vật lý và hoá học:

Vật chứa mẫu phải sạch, khô, có tác dụng bảo vệ được mẫu, không làm ảnh hưởng đến kết quả phân tích tính chất vật lý và hoá học của mẫu.

- Vật chứa mẫu để phân tích chỉ tiêu vi sinh vật:

Vật chứa mẫu phải sạch, khô, có tác dụng bảo vệ được mẫu, không làm thay đổi hệ vi sinh vật của mẫu.

(3) Tấm lược mẫu

- Yêu cầu chung:

Tấm lược mẫu phải có diện tích phù hợp với kích thước và khối lượng mẫu chung.

- Tấm lược mẫu để phân tích chỉ tiêu vật lý và hoá học:

Tấm lược mẫu phải sạch, khô, không làm thay đổi tính chất vật lý và hoá học của mẫu.

- Tấm lược mẫu để phân tích chỉ tiêu vi sinh vật:

Tấm lược mẫu phải sạch, khô, không làm thay đổi hệ vi sinh vật của mẫu.

Rau tươi
Tiêu chuẩn Việt Nam
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Hệ thống chữa cháy bằng bột là gì? Trong các khu vực được bảo vệ bởi hệ thống chữa cháy bằng bột phải trang bị những gì?
Pháp luật
Dứa quả tươi phải đáp ứng các yêu cầu nào về độ chín? Sai số cho phép về chất lượng trong mỗi lô dứa quả tươi hạng đặc biệt là mấy %?
Pháp luật
Đặc trưng của bệnh tỵ thư ở ngựa là gì? Triệu chứng lâm sàng của ngựa khi mắc bệnh tỵ thư là gì?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 17030:2023 (ISO/IEC 17030:2021) yêu cầu gì về dấu phù hợp của bên thứ ba?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7628-1 : 2007 quy định về kích thước bên trong cabin của thang máy loại I, loại II, loại III như thế nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7507:2016 quy định kiểm tra bằng mắt thường mối hàn nóng chảy ra sao?
Pháp luật
Tiêu chuẩn hóa là hoạt động thế nào? Tiêu chuẩn hóa được chia thành các cấp thế nào? Mục đích của việc tiêu chuẩn hóa là gì?
Pháp luật
Chẩn đoán lâm sàng của gà bị bệnh viêm phổi hóa mủ do vi khuẩn ORT dựa trên những triệu chứng nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12415:2019 về thiết bị xác định đa nguyên tố dầu bôi trơn đã qua sử dụng, dầu bôi trơn chưa sử dụng và dầu gốc ra sao?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11934:2017 (ISO 16578:2013) đặt ra những yêu cầu phát hiện các trình tự axit nucleic đặc hiệu bằng microarray thế nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Rau tươi
Nguyễn Văn Phước Độ Lưu bài viết
584 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Rau tươi Tiêu chuẩn Việt Nam
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào