Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về Chất lượng bữa ăn ca của người lao động được ban hành năm nào?

Tôi muốn hỏi Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về Chất lượng bữa ăn ca của người lao động được ban hành năm nào? - câu hỏi của chị H.T (Bến Tre).

Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về Chất lượng bữa ăn ca của người lao động được ban hành năm nào?

Nhằm thiết thực chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), chủ động tham gia với các cơ quan chức năng, người sử dụng lao động (NSDLĐ) trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn ca đối với người lao động,

Ngày 25 tháng 02 năm 2016, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành Nghị quyết 07c/NQ-BCH năm 2016 Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Khóa XI) về Chất lượng bữa ca của người lao động

Như vậy, Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” được ban hành năm 2016

Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” được ban hành năm nào?

Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” được ban hành năm nào? (Hình từ Internet)

Nhiệm vụ và giải pháp được đặt ra tại Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” là gì?

Tại Nghị quyết 07c/NQ-BCH năm 2016 có nêu rõ nhiệm vụ và giải pháp được đặt ra tại Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” như sau:

- Nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động về ý nghĩa, tác dụng của việc đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca đối với sức khỏe của người lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

+ Tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông về ý nghĩa, tác dụng của việc đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của NLĐ. Tổ chức các hình thức tuyên truyền như: phát hành tờ rơi, tờ gấp; bảng thông tin tại doanh nghiệp; các hoạt động tư vấn lưu động, các buổi tọa đàm ... trong đó chú trọng các khu công nghiệp tập trung và các doanh nghiệp có đông lao động.

+ Biểu dương các doanh nghiệp thực hiện tốt nội dung đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động. Đồng thời, các cấp công đoàn đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp có hành vi vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể về đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động

+ Các cấp công đoàn chủ động đề xuất nội dung đối thoại, thương lượng tập thể, ký kết thỏa ước lao động tập thể với NSDLĐ, đẩy mạnh thương lượng tập thể, ký kết thỏa ước lao động tập thể cấp ngành, nhóm doanh nghiệp về đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động.

+ Tăng cường vai trò hướng dẫn, hỗ trợ của công đoàn cấp trên cơ sở đối với CĐCS về nội dung đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động trong đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

- Chủ động và phối hợp thực hiện hiệu quả công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra, tổng kết đánh giá việc thực hiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động

+ Chủ động thực hiện và phối hợp thực hiện có hiệu quả Quyết định 217-QĐ/TW năm 2013 và các đoàn thể chính trị-xã hội, trong đó chú trọng nội dung an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động.

+ Phối hợp chặt chẽ với ngành Lao động, Thương binh và Xã hội, Y tế trong công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm. Thông qua thanh tra, kiểm tra kiến nghị xử phạt đối với các đơn vị, doanh nghiệp vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

+ Định kỳ sơ, tổng kết, khen thưởng các địa phương, đơn vị thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca của người lao động.

Công đoàn cơ sở thực hiện Nghị quyết về Chất lượng bữa ăn ca của người lao động như thế nào?

Tại Nghị quyết 07c/NQ-BCH năm 2016 có nêu rõ công đoàn cơ sở thực hiện Nghị quyết về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” như sau:

- Chủ động tham gia với người sử dụng lao động thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm lo sức khỏe, bữa ăn ca của người lao động.

- Thực hiện giám sát chất lượng bữa ăn ca, đưa nội dung đảm bảo bữa ăn ca của NLĐ vào nội dung đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể phù hợp với Mục tiêu Nghị quyết; tham gia với NSDLĐ không đưa những chi phí khác (gas, vận chuyển, phục vụ ...) vào chi phí của bữa ăn ca.

- Trong quá trình thương lượng tập thể mà doanh nghiệp vẫn không thỏa thuận được với mức đề xuất của công đoàn cơ sở thì công đoàn cơ sở báo cáo và xin ý kiến công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức đình công (theo trình tự, thủ tục quy định của pháp luật) để yêu cầu cho được mức bữa ăn ca theo đề xuất.

- Thực hiện khởi kiện hoặc đề nghị công đoàn cấp trên cơ sở khởi kiện giám đốc doanh nghiệp khi doanh nghiệp để xảy ra ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người lao động.

Công đoàn Việt Nam
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Ngày 28 tháng 7 là ngày gì? Ngày 28 tháng 7 có phải một trong các ngày kỷ niệm của Việt Nam không?
Pháp luật
Lịch sử thành lập Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7? Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam có tổ chức lễ kỷ niệm không?
Pháp luật
Mẫu bài phát biểu Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7? Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7 được tổ chức ra sao?
Pháp luật
Đáp án Hội thi Công đoàn TPHCM tiếp nối truyền thống - vững bước phát triển năm 2024?
Pháp luật
Bao nhiêu lượt đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn được thăm hỏi, chúc Tết nhân dịp “Tết Sum vầy” trong nhiệm kỳ Công đoàn Việt Nam khóa XII?
Pháp luật
Nhiệm kỳ 2023 2028, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã đề ra bao nhiêu nhóm nhiệm vụ, giải pháp?
Pháp luật
Chỉ tiêu phấn đấu hàng năm có ít nhất bao nhiêu phần trăm công đoàn cơ sở khu vực nhà nước xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2023 2028?
Pháp luật
Hệ thống tổ chức công đoàn Việt Nam có bao nhiêu cấp? Tổ chức công đoàn Việt Nam được thành lập vào ngày tháng năm nào?
Pháp luật
Phương châm Đại hội 13 Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023 - 2028 là gì? Mục tiêu của Đại hội 13 Công đoàn Việt Nam trong nhiệm kỳ 2023 - 2028 như thế nào?
Pháp luật
Chỉ tiêu đến hết nhiệm kỳ 2023 - 2028 việc thành lập tổ chức cơ sở ở 100% doanh nghiệp có từ bao nhiêu lao động trở lên?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Công đoàn Việt Nam
Nguyễn Hạnh Phương Trâm Lưu bài viết
6,035 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Công đoàn Việt Nam

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Văn bản liên quan đến Công đoàn Việt Nam
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào