Đang ở tù trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai nhưng do bị bệnh nặng nên gia đình muốn xin tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù một thời gian để điều trị bệnh được không?

Anh tôi đang ở tù trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai nhưng do bị bệnh nặng nên gia đình muốn xin tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù một thời gian để điều trị bệnh được không? Nếu xin được Quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù thì anh trai tôi sẽ được tạm đình chỉ chấp hành trong bao lâu?

Anh tôi đang ở tù trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai nhưng do bị bệnh nặng nên gia đình muốn xin tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù một thời gian để điều trị bệnh được không?

Theo Điều 68 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù như sau:

- Người đang chấp hành hình phạt tù mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Bộ luật này, thì có thể được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù.

- Thời gian tạm đình chỉ không được tính vào thời gian chấp hành hình phạt tù.

Trong đó, khoản 1 Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

- Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

- Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

- Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

- Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

Như vậy, người đang ở tù bị bệnh nặng sẽ được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù.

Bên cạnh đó. điểm a khoản 1 Điều 4 Thông tư liên tịch 03/2013/TTLT-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BQP-BYT quy định điều kiện xác định bệnh nặng để có thể được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù như sau:

(1) Phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có thể được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù khi thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

a) Phạm nhân bị bệnh nặng đến mức không thể tiếp tục chấp hành án phạt tù và nếu phải chấp hành án phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ, do đó, cần thiết phải cho họ tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù để có điều kiện chữa bệnh, trừ người không có thân nhân hoặc không có nơi cư trú rõ ràng.

Người bị bệnh nặng quy định tại khoản này là người mắc một trong các bệnh hiểm nghèo như: Ung thư giai đoạn cuối, liệt, lao nặng kháng thuốc, xơ gan cổ chướng, suy tim độ III trở lên, suy thận độ IV trở lên, nhiễm HIV đã chuyển giai đoạn AIDS đang có nhiễm trùng cơ hội, không có khả năng tự phục vụ bản thân và có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao hoặc mắc một trong các bệnh khác được Hội đồng giám định y khoa, bệnh viện cấp tỉnh hoặc cấp quân khu trở lên kết luận bằng văn bản là bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng;

b) Nữ phạm nhân có thai hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi trong trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, nếu họ bị xử phạt tù lần đầu và có nơi cư trú rõ ràng;

c) Phạm nhân là người lao động có thu nhập duy nhất trong gia đình, nếu họ tiếp tục chấp hành án phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt (không có nguồn thu nhập nào khác, không có ai chăm sóc, nuôi dưỡng những người thân thích là người già, trẻ em hoặc những người khác không có khả năng lao động trong gia đình họ), trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng;

d) Phạm nhân bị kết án phạt tù về tội ít nghiêm trọng và do nhu cầu công vụ, cần thiết sự có mặt của họ để thực hiện công vụ nhất định.

(2) Phạm nhân thuộc các trường hợp đã quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều này, nếu bị kết án về các tội ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia, chỉ được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù khi được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Công an hoặc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

(3) Phạm nhân thuộc các trường hợp đã quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều này, nếu bị kết án về các tội đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia hoặc bị kết án tù chung thân mà chưa được giảm xuống tù có thời hạn, chỉ được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù khi có đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an hoặc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và được sự đồng ý của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Theo đó, nếu anh trai bạn đáp ứng được điều kiện thì gia đình có thể làm đơn xin tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Đình chỉ chấp hành hình phạt tù

Đình chỉ chấp hành hình phạt tù

Ai có thẩm quyền ra Quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù cho anh trai tôi bị bệnh nặng?

Theo Điều 21 Luật thi hành án hình sự 2019 quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Tòa án trong thi hành án hình sự:

- Ra quyết định thi hành án; quyết định thành lập Hội đồng thi hành án tử hình.

- Ra quyết định hoặc hủy quyết định hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, tha tù trước thời hạn có điều kiện; quyết định đình chỉ thi hành án; quyết định miễn chấp hành án, giảm thời hạn chấp hành án; quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành án phạt tù; quyết định kéo dài thời hạn trục xuất; quyết định rút ngắn thời gian thử thách đối với người được hưởng án treo, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện.

- Xem xét, giải quyết việc cho nhận tử thi của người bị thi hành án tử hình.

- Gửi bản án, quyết định được thi hành và quyết định quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, tài liệu có liên quan cho cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của Luật này.

- Ra quyết định tiếp nhận phạm nhân là công dân Việt Nam phạm tội và bị kết án phạt tù ở nước ngoài được chuyển giao về Việt Nam để chấp hành án, chuyển giao phạm nhân là người nước ngoài.

- Ra quyết định trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với phạm nhân có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần, bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

- Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo về thi hành án hình sự theo thẩm quyền.

- Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của Luật này.

Theo đó, Tòa án là cơ quan có thẩm quyền ra Quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù đối với phạm nhân bị bệnh nặng.

Nếu xin được Quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù thì anh trai tôi sẽ được tạm đình chỉ chấp hành trong bao lâu?

Theo Điều 6 Thông tư liên tịch 03/2013/TTLT-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BQP-BYT quy định thời hạn tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù như sau:

- Phạm nhân bị bệnh nặng được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù một lần hoặc nhiều lần cho đến khi sức khỏe hồi phục.

- Phạm nhân là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

- Phạm nhân là lao động duy nhất trong gia đình hoặc do nhu cầu công vụ được tạm đình chỉ chấp hành án một lần hoặc nhiều lần, nhưng tổng số thời gian được tạm đình chỉ tối đa là một năm.

Như vậy, phạm nhân bị bệnh nặng được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù một lần hoặc nhiều lần cho đến khi sức khỏe hồi phục.

Tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng bị nhồi máu não liệt nửa người không đi lại được thì có được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù không?
Pháp luật
Người được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù của phạm nhân để xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm thì sẽ do ai quản lý?
Pháp luật
Được tạm đình chỉ chấp hành án tối đa bao nhiêu năm với phạm nhân là lao động có thu nhập duy nhất trong gia đình?
Pháp luật
Thời gian phạm nhân được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù để đi khám bệnh có được tính vào thời gian chấp hành hình phạt tù không?
Pháp luật
Để lập hồ sơ đề nghị tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù đối với bệnh nhân trong trại giam đang bị bệnh nặng thì cần sự đồng ý của ai?
Pháp luật
Các nội dung cần thiết Viện kiểm sát phải thực hiện khi kiểm sát việc xem xét quyết định hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù?
Pháp luật
Vậy cho tôi hỏi chồng tôi vẫn nhiễm HIV đi điều trị uống thuốc sức khỏe có tốt hơn lúc trong trại vậy chồng tôi có phải tiếp tục thi hành án không?
Pháp luật
Đang ở tù trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai nhưng do bị bệnh nặng nên gia đình muốn xin tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù một thời gian để điều trị bệnh được không?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù
1,712 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào