Có thể để thịt đông lạnh ở nhiệt độ bao nhiêu là phù hợp? Yêu cầu cảm quan và chỉ tiêu lý - hóa đối với thịt đông lạnh gồm những gì?
- Điều kiện chung về bảo đảm an toàn đối với thịt đông lạnh cần đáp ứng những gì?
- Có thể để thịt đông lạnh ở nhiệt độ bao nhiêu là phù hợp?
- Yêu cầu cảm quan và chỉ tiêu lý - hóa đối với thịt đông lạnh gồm những gì? Phương pháp đánh giá cảm quan thực hiện như thế nào?
- Bao gói, ghi nhãn, vận chuyển và bảo quản thịt đông lạnh được quy định như thế nào?
Điều kiện chung về bảo đảm an toàn đối với thịt đông lạnh cần đáp ứng những gì?
Theo Điều 10 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định về điều kiện chung về bảo đảm an toàn đối với thịt đông lạnh như sau:
- Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.
- Tùy từng loại thực phẩm, ngoài các quy định tại khoản 1 Điều này, thực phẩm còn phải đáp ứng một hoặc một số quy định sau đây:
+ Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
+ Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm;
+ Quy định về bảo quản thực phẩm.
Có thể để thịt đông lạnh ở nhiệt độ bao nhiêu là phù hợp? Yêu cầu cảm quan và chỉ tiêu lý - hóa đối với thịt đông lạnh gồm những gì?
Có thể để thịt đông lạnh ở nhiệt độ bao nhiêu là phù hợp?
Theo tiểu mục 3.1 Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7047:2020 về Thịt đông lạnh có quy định đối với nhiệt độ của thịt đông lạnh như sau:
Thịt của gia súc, gia cầm và động vật trên cạn khác dùng làm thực phẩm, được cấp đông và bảo quản đông lạnh với nhiệt độ tâm sản phẩm không cao hơn âm 12 °C.
Theo đó, thịt đông lạnh bao gồm thịt của gia súc, gia cầm và động vật trên cạn khác nên để ở nhiệt độ tâm sản phẩm không cao hơn âm 12 °C.
Yêu cầu cảm quan và chỉ tiêu lý - hóa đối với thịt đông lạnh gồm những gì? Phương pháp đánh giá cảm quan thực hiện như thế nào?
Tại tiểu mục 4.2 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7047:2020 có quy định về yêu cầu chất lượng ở đây gồm 02 yêu cầu chính đó là yêu cầu về cảm quan và các chỉ tiêu lý-hóa:
1. Yêu cầu về cảm quan đối với thịt đông lạnh:
* Trạng thái: Khối thịt đông cứng, dính tay, bề mặt khô, gõ có tiếng vang, không có băng đá trên bề mặt nhưng có thể có một ít tuyết trên bề mặt ngoài của khối thịt; không bị rã đông.
* Màu sắc: Màu đặc trưng của sản phẩm
* Mùi: Không có mùi lạ
* Các chỉ tiêu lý-hóa của thịt đông lạnh:
Tên chỉ tiêu | Mức |
1. Độ pH | từ 5,5 đến 6,2 |
2. Phản ứng định tính hydro sulfua (H2S) | âm tính |
3. Hàm lượng amoniac, mg/100 g, không lớn hơn | 35 |
Như vậy, về yêu cầu cảm quan đối với thịt đông lạnh phải đáp ứng các tiêu chí như: trạng thái, màu sắc và mùi. Bên cạnh đó, thì các chỉ tiêu lý-hóa cũng phải theo như quy định tại Bảng trên.
Bên cạnh yêu cầu về cảm quan thì phương pháp đánh giá cảm quan đối với thịt đông lạnh thực hiện như sau:
Lấy một lượng phần mẫu thử thích hợp, đặt trên đĩa sứ trắng, sạch (hoặc vật chứa tương tự). Đánh giá trạng thái và màu sắc của mẫu thịt đông lạnh bằng trực quan; đánh giá mùi của bằng khứu giác.
Dùng dao sạch đề rạch sâu vào mẫu thịt đông lạnh, sau đó đánh giá ngay về màu sắc và mùi lớp thịt bên trong, đặc biệt chú ý đến mùi mô cơ liền kề với xương (nếu có).
Bao gói, ghi nhãn, vận chuyển và bảo quản thịt đông lạnh được quy định như thế nào?
Theo quy định tại Mục 7 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7047:2020, về bao gói, ghi nhãn, vận chuyển và bảo quản thịt đông lạnh cần đáp ứng những điều kiện như sau:
(1) Bao gói
Thịt đông lạnh được bao gói trong bao bì chuyên dùng cho thực phẩm, không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
(2) Ghi nhãn
Ghi nhãn thịt đông lạnh theo quy định hiện hành.
(3) Vận chuyển
Thịt đông lạnh được vận chuyển bằng phương tiện chuyên dùng, đảm bảo an toàn thực phẩm và không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Trong suốt quá trình vận chuyển, nhiệt độ của tâm sản phẩm không được lớn hơn âm 12 °C.
(4) Bảo quản
Thời gian bảo quản thịt đông lạnh không được quá 18 tháng tính từ ngày sản xuất.
Thịt đông lạnh phải được bảo quản trong kho chuyên dùng, trong quá trình bảo quản nhiệt độ tâm sản phẩm không lớn hơn âm 12 °C.
Theo đó, về bao gói thì thịt đông lạnh phải được bao gói trong bao bì chuyên dùng cho thực phẩm, không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Ghi nhãn thịt đông lạnh theo quy định hiện hành. Vận chuyển thịt đông lạnh bằng phương tiện chuyên dùng, đảm bảo an toàn thực phẩm và không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. thịt đông lạnh phải để ở nhiệt độ không được lớn hơn âm 12 °C trong suốt quá trình vận chuyển. Cần lưu ý về thời gian bảo quản thịt đông lạnh không được quá 18 tháng tính từ ngày sản xuất. Và cũng phải được bảo quản trong kho chuyên dùng, trong quá trình bảo quản nhiệt độ tâm sản phẩm không lớn hơn âm 12 °C.
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Bên mời quan tâm tổ chức đánh giá hồ sơ đăng ký thực hiện dự án đầu tư kinh doanh của đối tượng nào?
- Tải mẫu bản cam kết không đi làm trễ? Có được xử lý kỷ luật người lao động đi làm trễ hay không?
- Nhà thầu chính trong xây dựng là ai? Nhà thầu chính có được ký hợp đồng xây dựng với nhà thầu phụ không?
- Thuế suất hàng hóa nhập khẩu được áp dụng thế nào? Hàng hóa nhập khẩu tạo tài sản cố định của cơ sở đóng tàu có được miễn thuế?
- Lệ phí cấp Giấy phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài là bao nhiêu theo quy định mới?