Có bao nhiêu loại cà phê hòa tan hiện nay? Cà phê hòa tan nguyên chất có yêu cầu về cảm quan và yêu cầu lý - hóa như thế nào?
Có bao nhiêu loại cà phê hòa tan hiện nay?
Theo quy định theo Mục 3.2 đến Mục 3.7 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12459:2018 Cà phê hòa tan nguyên chất cụ thể như sau:
"3.2.
Cà phê hòa tan nguyên chất (pure instant coffee, pure soluble coffee)
Sản phẩm khô, có thể hòa tan trong nước, được chiết xuất hoàn toàn từ nhân cà phê rang bằng phương pháp vật lý sử dụng nước để tách chiết.
[dựa theo 2.15 của TCVN 4334:2007 và 3.1 của TCVN 9702:2013].
3.3.
Cà phê hòa tan dạng bột (spray-dried instant coffee)
Cà phê hòa tan thu được từ quá trình chiết cà phê ở dạng lỏng được phun trong không khí nóng sau đó cho bay hơi nước để tạo thành bột khô.
[2.15.1 của TCVN 4334:2007].
3.4.
Cà phê hòa tan dạng cốm (agglomerated instant coffee)
Cà phê thu được bằng cách kết hợp cà phê hòa tan dạng bột với nhau tạo thành những hạt lớn hơn.
[2.15.2 của TCVN 4334:2007].
3.5.
Cà phê hòa tan làm khô ở nhiệt độ thấp (freeze-dried instant coffee, freeze-dried coffee extract, freeze-dried coffee, freeze-dried soluble coffee)
Cà phê thu được sau quá trình làm đông lạnh dung dịch cà phê và trạng thái băng được loại bỏ bằng sấy thăng hoa.
[2.15.3 của TCVN 4334:2007].
3.6
Cà phê hòa tan khử cafein/caphein/caffeine(decaffeinated coffee)
Cà phê hòa tan được làm từ nguyên liệu cà phê đã được chiết bỏ thành phần caffeine.
3.7
Cà phê pha (Coffee brew)
Nước cà phê thu được bằng cách hòa tan cà phê hòa tan vào nước theo tỷ lệ hướng dẫn của sản phẩm."
Theo đó, có thể thấy hiện nay cà phê hòa tan bao gồm 06 loại đó là cà phê hòa tan nguyên chất, dạng bột, dạng cốm, làm khô ở nhiệt độ thấp, cà phê hòa tan khử cafein và cà phê pha.
Có bao nhiêu loại cà phê hòa tan hiện nay? Cà phê hòa tan nguyên chất có yêu cầu về cảm quan và yêu cầu lý - hóa như thế nào?
Cà phê hòa tan nguyên chất có yêu cầu về cảm quan và yêu cầu lý - hóa như thế nào?
Theo Mục 4.2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12459:2018 Cà phê hòa tan nguyên chất có quy định yêu cầu về cảm quan, lý - hóa đối với cà phê hòa tan nguyên chất cụ thể như sau:
"4 Yêu cầu kỹ thuật
4.1 Yêu cầu đối với cà phê nguyên liệu
Nguyên liệu dùng để chế biến cà phê hòa tan nguyên chất là cà phê thông thường, sạch, không chứa các chất gây hại cho sức khỏe con người. Không được dùng bất kỳ nguyên liệu nào thay thế cho cà phê.
4.2. Yêu cầu đối với sản phẩm
4.2.1 Yêu cầu cảm quan
Các chỉ tiêu cảm quan của cà phê hòa tan nguyên chất được quy định trong Bảng 1.
Bảng 1 - Yêu cầu cảm quan của cà phê hòa tan
Tên chỉ tiêu - Yêu cầu
Màu sắc: Màu nâu đặc trưng của sản phẩm
Mùi: Thơm đặc trưng của sản phẩm, không có mùi lạ
Vị: Đặc trưng của sản phẩm, không có vị lạ
Trạng thái: Dạng bột, dạng cốm hoặc dạng mảnh có kích thước đồng đều, đặc trưng của từng dạng sản phẩm tương ứng (cà phê hòa tan dạng bột, cà phê hòa tan dạng cốm và cà phê hòa tan làm khô ở nhiệt độ thấp); không có các vật thể lạ
Cà phê pha: Có màu, mùi và vị đặc trưng của sản phẩm
4.2.2 Yêu cầu lý - hóa
Các chỉ tiêu lý - hóa của cà phê hòa tan nguyên chất được quy định trong Bảng 2.
Bảng 2 - Các chỉ tiêu lý - hóa của cà phê hòa tan nguyên chất
Tên chỉ tiêu - Mức quy định
Cà phê hòa tan nguyên chất
1. Độ ẩm, tính theo % khối lượng, không lớn hơn: 5
2. Hàm lượng tro tổng số, tính theo % khối lượng khô, không lớn hơn: 15
3. Hàm lượng caffein, tính theo % khối lượng khô, không nhỏ hơn: 2,0
4. Hàm lượng glucoza tổng số, tính theo % khối lượng chất khô, không lớn hơn: 2,46
5. Hàm lượng xyloza tổng số, tính theo % khối lượng chất khô, không lớn hơn: 0,45
6. Độ tan trong nước nóng: Tan trong 30 s có khuấy nhẹ
7. Độ tan trong nước lạnh ở nhiệt độ 16 °C ± 2 °C: Tan trong 3 min có khuấy nhẹ
8. pH: 4,5 đến 5,5
Cà phê hòa tan nguyên chất khử cafein
1. Hàm lượng caffein, tính theo % khối lượng, không lớn hơn: 0,3
2. Các chỉ tiêu lý - hóa khác: Như đối với cà phê hòa tan."
Theo đó, về yêu cầu cảm quan đối với cà phê hòa tan nguyên chất phải đảm bảo về màu sắc, mùi vị, trạng thái. Còn yêu cầu về lý - hóa phải đảm bảo độ ẩm, hàm lượng tro, hàm lượng caffein, hàm lượng glucoza, hàm lượng xyloza,...được tính theo % khối lượng khô, chất khô.
Bao gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển đối với cà phê hòa tan nguyên chất đảm bảo yêu cầu gì?
Theo Mục 6 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12459:2018 Cà phê hòa tan nguyên chất có quy định về bao gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển như sau:
"6 Bao gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển
6.1 Bao gói
Cà phê hòa tan được đóng gói trong các bao bì khô, sạch, nguyên vẹn, bền, không hút ẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm[6] [7] [8].
6.2 Ghi nhãn
Ghi nhãn sản phẩm theo TCVN 7087: 2013 (CODEX STAN 1-1985 with Amendment 2010) và quy định liên quan[9].
Ngoài ra, tên sản phẩm phải được ghi rõ là “Cà phê hòa tan nguyên chất” hay “Cà phê nguyên chất hòa tan khử caffeine" phù hợp với phân loại của sản phẩm cà phê trong Bảng 2.
6.3 Bảo quản
Bảo quản cà phê hòa tan nguyên chất nơi khô, sạch, không bảo quản chung với các sản phẩm không phải là thực phẩm hoặc là thực phẩm có mùi. Phương tiện vận chuyển cà phê hòa tan nguyên chất phải khô, sạch, không có mùi lạ."
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Đáp án tuần 2 cuộc thi Quân đội Nhân dân Việt Nam 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành 2024 đầy đủ nhất ra sao?
- Có được gia hạn quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá không? Quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá có nội dung gì?
- Mẫu Bản cam kết tu dưỡng rèn luyện phấn đấu của đảng viên là công chức, viên chức? Tải mẫu tại đâu?
- Chủ sở hữu nhà ở không có quyền sử dụng đất đối với thửa đất có nhà ở thì việc cấp sổ hồng thực hiện như thế nào?
- Hội bị giải thể từ ngày 26/11/2024 như thế nào? Giải quyết tài sản, tài chính khi hội giải thể ra sao?