Chủ thể nào điều hành giá xăng dầu? Cứ bao lâu thì giá xăng dầu lại thay đổi một lần?

Dạo gần đây tôi thấy giá xăng dầu tăng giảm liên tục. Vì không hiểu rõ về quy định trong việc quyết định giá xăng dầu, thời gian tăng giảm giá xăng dầu nên tôi cảm thấy rất hoang mang khi chứng kiến giá xăng dầu thay đổi như vậy. Xin hãy giúp tôi hiểu rõ hơn về thắc mắc của mình.

Ai điều hành giá xăng dầu?

Căn cứ điểm 1,2,4,5, khoản 27, Điều 1, Nghị định 95/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu quy định nguyên tắc điều hành giá xăng dầu như sau:

“1. Giá bán xăng dầu được thực hiện theo cơ chế thị trường, có sự điều tiết của Nhà nước, phù hợp với diễn biến giá xăng dầu thế giới và tình hình kinh tế xã hội trong từng thời kỳ.
2. Thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và thương nhân phân phối xăng dầu được quyền quyết định giá bán buôn. Căn cứ vào tình hình thực tế tại doanh nghiệp, thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và thương nhân phân phối xăng dầu quyết định giá bán lẻ xăng dầu (riêng dầu madút là giá bán buôn) trong hệ thống phân phối của mình phù hợp với chi phí phát sinh thực tế tại doanh nghiệp và không cao hơn giá điều hành do cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố.
Đối với các địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu, nếu có chi phí thực tế phát sinh hợp lý, hợp lệ (đã được kiểm toán) tăng cao dẫn đến giá bán cao hơn giá điều hành, thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu được quyết định giá bán thực tế tại địa bàn đó (đã được thông báo với Bộ Công Thương) để bù đắp chi phí phát sinh nhưng không vượt quá 2% giá điều hành công bố cùng thời điểm.
Các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân phân phối xăng dầu có trách nhiệm thông báo giá bán với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính ngay sau khi quyết định giá bán xăng dầu của doanh nghiệp.
4. Trường hợp các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở tăng trên mười phần trăm (> 10%) số với giá cơ sở liền kề trước đó hoặc trường hợp giá các mặt hàng xăng dầu có biến động ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định về biện pháp điều hành cụ thể.
5. Các mặt hàng xăng dầu nhà nước công bố giá cơ sở là những mặt hàng xăng dầu được tiêu dùng phổ biến trên thị trường.”

Theo đó chúng ta có thể thấy được dưới sự điều tiết của Nhà nước, giá xăng dầu được thực hiện theo cơ chế thị trường, phù hợp với diễn biến giá xăng dầu thế giới và tình hình kinh tế xã hội. Ngoài ra, các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và thương nhân phân phối xăng dầu được quyền quyết định giá bán buôn trong hệ thống phân phối của mình phù hợp với chi phí phát sinh thực tế tại doanh nghiệp và không cao hơn giá điều hành do cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố.

Điều hành giá xăng dầu

Thời gian điều hành giá xăng dầu

Căn cứ điểm 3, khoản 27, Điều 1 Nghị định 95/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu quy định Thời gian điều hành giá xăng dầu như sau:

“3. Thời gian điều hành giá xăng dầu
Thời gian điều hành giá xăng dầu vào các ngày mùng 1, ngày 11 và ngày 21 hàng tháng. Đối với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ. Đối với kỳ điều hành trùng vào dịp Tết Nguyên đán, thời gian điều hành được lùi sang kỳ điều hành tiếp theo.
Trường hợp giá các mặt hàng xăng dầu có biến động bất thường, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu cho phù hợp.”

Theo đó, chúng ta có thể thấy được cứ 10 ngày sẽ điều chỉnh giá xăng dầu một lần, cụ thể là vào các ngày mùng 1, ngày 11 và ngày 21 hàng tháng.

Sự công khai, minh bạch trong điều hành giá xăng dầu

Căn cứ Điều 39 Nghị định 83/2014/NĐ-CPkhoản 29 Điều 1 Nghị định 95/2021/NĐ-CP quy định về sự công khai, minh bạch trong điều hành giá và kinh doanh xăng dầu:

“1. Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính thực hiện điều hành giá công khai, minh bạch, đúng quy định tại Điều 38 Nghị định này.
2. Bộ Công Thương có trách nhiệm công bố trên trang thông tin điện tử của mình về: Giá xăng dầu thế giới, giá cơ sở, giá điều hành các mặt hàng xăng dầu; thời điểm áp dụng và mức trích lập, mức chi sử dụng Quỹ bình ổn giá tại các kỳ điều hành giá xăng dầu; các biện pháp khác (nếu có).
Bộ Tài chính, Bộ Công Thương có trách nhiệm công bố trên trang thông tin điện tử của mình về số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu hàng quý.
3. Thương nhân đầu mối có trách nhiệm công bố trên trang thông tin điện tử của thương nhân hoặc trên phương tiện thông tin đại chúng về giá bán lẻ hiện hành; số trích lập, số sử dụng và số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu hàng tháng và trước mỗi lần điều chỉnh giá bán xăng dầu trong nước; điều chỉnh mức trích, mức sử dụng Quỹ bình ổn giá; công bố báo cáo tài chính trong năm tài chính khi đã được kiểm toán.”

Như vậy, giá xăng dầu được thực hiện theo cơ chế thị trường, có sự điều tiết của Nhà nước. Ngoài ra các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và thương nhân phân phối xăng dầu cũng được quyền quyết định giá bán buôn trong hệ thống phân phối của mình. Việc điều hành giá cả của xăng dầu, giá xăng dầu tăng hay giảm, hay khoảng thời gian để thay đổi giá xăng dầu đều phải được thực hiện một cách chính xác, công khai và minh bạch dưới sự chỉ đạo của Nhà nước.


Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Xăng dầu

Công Minh

Xăng dầu
Căn cứ pháp lý
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Xăng dầu
MỚI NHẤT
Pháp luật
Lắp đặt cột bơm xăng dầu của cửa hàng xăng dầu trên mặt nước nên đặt vị trí như thế nào thì mới phù hợp với quy định?
Pháp luật
Điều kiện san, chiết, nạp LPG (gas) hiện nay của trạm nạp LPG là gì? Xử lý đối với hành vi san, chiết, nạp LPG trái phép như thế nào?
Pháp luật
Điều kiện về sang mạn xăng dầu trên biển thì được thực hiện tại địa điểm nào? Sang mạn xăng dầu không đúng địa điểm xử phạt như thế nào?
Pháp luật
Yêu cầu dán nhãn đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa nguy hiểm là xăng dầu được quy định như thế nào?
Pháp luật
Tích trữ xăng liệu có vi phạm pháp luật hay không? Tích trữ xăng dầu trái phép liệu có phải đi tù không?
Pháp luật
Người làm việc trong lĩnh vực xăng dầu có phải học nghiệp vụ kinh doanh xăng dầu và các nghiệp vụ khác liên quan không?
Pháp luật
Việc pha trộn để tạo ra thành phẩm xăng dầu có thuộc các hoạt động kinh doanh xăng dầu theo quy định của pháp luật hiện hành không?
Pháp luật
Đất xây dựng cơ sở kinh doanh xăng dầu thuộc nhóm đất thương mại, dịch vụ hay đất sản xuất phi nông nghiệp?
Pháp luật
Cửa hàng bán lẻ xăng dầu được phép tự xây dựng và thiết kế cửa hàng của mình theo phong cách riêng hay không?
Pháp luật
Tại sao xe bồn vận chuyển xăng dầu lại bị cấm đi qua hầm Thủ Thiêm? Cơ quan nào cấp giấy phép cho xe bồn vận chuyển xăng dầu?
Xem thêm...
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào