Chiều dài tối thiểu của chuối quả tươi hạng I không được nhỏ hơn bao nhiêu cm? Chất lượng của chuối quả tươi hạng I được quy định như thế nào?
Chất lượng của chuối quả tươi hạng I được quy định như thế nào?
Căn cứ tiết 2.2.2 tiểu mục 2.2 Mục 2 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1872:2007 quy định chất lượng của chuối quả tươi hạng I như sau:
Yêu cầu chất lượng
...
2.2. Phân hạng
Chuối quả được phân thành ba hạng như sau:
2.2.1. Hạng “đặc biệt”
Chuối quả thuộc hạng này phải có chất lượng cao nhất. Chúng phải đặc trưng cho từng giống và/ hoặc tên thương mại. Quả chuối không có các khuyết tật, trừ các khuyết tật rất nhỏ trên bề mặt với điều kiện chúng không ảnh hưởng tới mã quả, chất lượng và cách trình bày của sản phẩm khi bao gói.
2.2.2. Hạng 1
Chuối quả thuộc hạng này phải có chất lượng tốt. Chúng phải đặc trưng cho từng giống. Cho phép có các khuyết tật nhẹ với điều kiện chúng không ảnh hưởng tới mã quả, chất lượng và cách trình bày của sản phẩm khi bao gói:
- khuyết tật nhẹ về hình dạng và màu sắc;
- khuyết tật nhẹ trên vỏ của quả do cọ xát và các khuyết tật bề mặt khác nhưng tổng diện tích khuyết tật không được vượt quá 2 cm2.
Trong mọi trường hợp, các khuyết tật không được ảnh hưởng đến thịt quả.
2.2.3. Hạng 2
Hạng này bao gồm chuối quả không được coi là hạng cao cấp nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu qui định trong 2.1. Có thể cho phép quả chuối có các khuyết tật sau đây với điều kiện quả chuối đảm bảo được các đặc tính cơ bản liên quan đến chất lượng và cách trình bày của sản phẩm.
- khuyết tật về hình dạng và màu sắc, đảm bảo sản phẩm duy trì được các đặc tính chung của chuối quả.
- khuyết tật trên vỏ của quả do chèn ép, cọ xát, vảy nấm, dị tật hoặc các nguyên nhân khác nhưng tổng diện tích khuyết tật không được vượt quá 4 cm2.
Trong mọi trường hợp, các khuyết tật không được ảnh hưởng đến thịt quả.
Theo đó, chất lượng của chuối quả thuộc hạng I phải có chất lượng tốt. Chúng phải đặc trưng cho từng giống. Cho phép có các khuyết tật nhẹ với điều kiện chúng không ảnh hưởng tới mã quả, chất lượng và cách trình bày của sản phẩm khi bao gói:
- Khuyết tật nhẹ về hình dạng và màu sắc;
- Khuyết tật nhẹ trên vỏ của quả do cọ xát và các khuyết tật bề mặt khác nhưng tổng diện tích khuyết tật không được vượt quá 2 cm2.
Trong mọi trường hợp, các khuyết tật không được ảnh hưởng đến thịt quả.
Chuối quả tươi hạng I (Hình từ Internet)
Chiều dài tối thiểu của chuối quả tươi hạng I không được nhỏ hơn bao nhiêu cm?
Căn cứ Mục 3 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1872:2007 quy định yêu cầu về kích cỡ của chuối quả tươi hạng I như sau:
Yêu cầu về kích cỡ
Kích cỡ của các phân nhóm Gros Michel và Cavendish, chiều dài của quả được xác định bằng đường cong ngoài từ đầu núm đến đầu cuống quả chỗ kết thúc của thịt quả, và đường kính được xác định kích thước lớn nhất của quả chuối theo mặt cắt ngang. Quả để làm chuẩn để xác định chiều dài và độ lớn là:
- đối với nải, lấy quả ở giữa nằm trên hàng ngoài cùng của nải;
- đối với chùm quả, quả nằm gần với chỗ cắt của nải nằm ở hàng ngoài cùng của chùm.
Chiều dài tối thiểu không được nhỏ hơn 14,0 cm và đường kính của quả không nhỏ hơn 2,7 cm.
Theo đó, chuối quả tươi hạng I có chiều dài tối thiểu không được nhỏ hơn 14,0 cm và đường kính của quả không nhỏ hơn 2,7 cm.
Dung sai về chất lượng của chuối quả tươi hạng I được quy định ra sao?
Căn cứ tiết 4.1.2 tiểu mục 4.1 Mục 4 Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1872:2007 quy định yêu cầu về dung sai chuối quả tươi hạng I như sau:
Yêu cầu về dung sai
Dung sai về chất lượng và kích cỡ phải thỏa mãn các yêu cầu của mỗi hạng theo qui định dưới đây:
4.1. Dung sai về chất lượng
4.1.1. Hạng “đặc biệt”
Cho phép năm phần trăm số lượng hoặc khối lượng quả chuối không thỏa mãn các yêu cầu của hạng “đặc biệt”, nhưng đạt chất lượng hạng I hoặc nằm trong giới hạn dung sai của hạng đó.
4.1.2. Hạng I
Cho phép mười phần trăm số lượng hoặc khối lượng quả chuối không thỏa mãn các yêu cầu của hạng I, nhưng đạt chất lượng hạng II hoặc nằm trong giới hạn dung sai của hạng đó.
4.1.3. Hạng II
Cho phép mười phần trăm số lượng hoặc khối lượng quả chuối không thỏa mãn các yêu cầu của hạng II hay các yêu cầu tối thiểu, nhưng không chứa sản phẩm bị thối rữa hoặc hư hỏng không thích hợp cho tiêu dùng.
4.2. Dung sai về kích cỡ
Đối với tất cả các hạng, cho phép 10% số lượng hoặc khối lượng các quả chuối cao hơn hoặc thấp hơn các kích cỡ đã quy định trong điều 3.
Theo đó, dung sai về chất lượng của chuối quả tươi hạng I cho phép mười phần trăm số lượng hoặc khối lượng quả chuối không thỏa mãn các yêu cầu của hạng I, nhưng đạt chất lượng hạng II hoặc nằm trong giới hạn dung sai của hạng đó.
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Hóa đơn giá trị gia tăng được sử dụng trong các hoạt động nào? Lập hóa đơn GTGT sai thời điểm bị phạt bao nhiêu tiền?
- Thời gian trong ngành Công an có được tính để thi nâng ngạch? Rà soát, xác định và lập danh sách dự thi nâng ngạch thuộc thẩm quyền của ai?
- Chu kỳ giao dịch trong thị trường điện được tính là bao lâu? Điều chỉnh sản lượng hợp đồng chu kỳ giao dịch như thế nào?
- Phòng kinh doanh là gì? Tải sơ đồ quy trình làm việc phòng kinh doanh? Thu nhập chịu thuế TNDN?
- Hội là gì? Khi thành lập hội cần phải đáp ứng những điều kiện nào? Hồ sơ đề nghị thành lập hội gồm những gì?