Chất lượng của su su quả tươi hạng II cần phải bảo đảm những yêu cầu gì? Dung sai về chất lượng của su su quả tươi hạng II trong mỗi bao gói được quy định ra sao?
Chất lượng của su su quả tươi hạng II cần phải bảo đảm những yêu cầu gì?
Căn cứ tiết 2.2.3 tiểu mục 2.1 Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12094:2017 quy định chất lượng của su su quả tươi hạng II như sau:
Yêu cầu về chất lượng
2.1 Yêu cầu tối thiểu
Trong tất cả các hạng, tùy theo yêu cầu cụ thể cho từng hạng và dung sai cho phép, su su quả tươi phải:
- nguyên vẹn;
- lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;
- sạch, hầu như không có bất kỳ tạp chất lạ nào nhìn thấy được bằng mắt thường;
- hầu như không chứa côn trùng ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;
- hầu như không bị hư hỏng do sinh vật gây hại;
- không bị ẩm bất thường ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra khỏi môi trường bảo quản lạnh;
- không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ nào;
- cứng;
- tươi;
- không bị hư hỏng do nhiệt độ thấp;
- hầu như không bị bầm dập;
- không bị hư hỏng do ánh nắng mặt trời;
- thịt quả không bị xơ cứng;
- không có các gai cứng;
- không có dấu hiệu nảy mầm có thể nhìn thấy được.
...
2.2 Phân hạng
Su su quả tươi được phân thành ba hạng như sau:
...
2.2.3 Hạng II
Su su quả tươi thuộc hạng này không đáp ứng được các yêu cầu trong các hạng cao hơn, nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu quy định trong 2.1. Có thể cho phép su su quả tươi có các khuyết tật sau với điều kiện vẫn đảm bảo được các đặc tính cơ bản về chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày của sản phẩm:
- khuyết tật nhẹ về hình dạng, nghĩa là có các đường rãnh dọc quả bị lõm nhẹ;
- khuyết tật nhẹ về màu sắc, nhưng không vượt quá 35 % tổng diện tích bề mặt;
- khuyết tật nhẹ do bị sẹo, nhưng không vượt quá 5 cm2 tổng diện tích bề mặt.
Trong mọi trường hợp, các khuyết tật không được ảnh hưởng đến thịt quả.
Đối chiếu quy định trên, như vậy, su su quả tươi hạng II không đáp ứng được các yêu cầu trong các hạng cao hơn, nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu quy định sau đây:
- Nguyên vẹn;
- Lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;
- Sạch, hầu như không có bất kỳ tạp chất lạ nào nhìn thấy được bằng mắt thường;
- Hầu như không chứa côn trùng ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;
- Hầu như không bị hư hỏng do sinh vật gây hại;
- Không bị ẩm bất thường ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra khỏi môi trường bảo quản lạnh;
- Không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ nào;
- Cứng;
- Tươi;
- Không bị hư hỏng do nhiệt độ thấp;
- Hầu như không bị bầm dập;
- Không bị hư hỏng do ánh nắng mặt trời;
- Thịt quả không bị xơ cứng;
- Không có các gai cứng;
- Không có dấu hiệu nảy mầm có thể nhìn thấy được.
- Có thể cho phép su su quả tươi hạng II có các khuyết tật sau với điều kiện vẫn đảm bảo được các đặc tính cơ bản về chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày của sản phẩm:
+ Khuyết tật nhẹ về hình dạng, nghĩa là có các đường rãnh dọc quả bị lõm nhẹ;
+ Khuyết tật nhẹ về màu sắc, nhưng không vượt quá 35 % tổng diện tích bề mặt;
+ Khuyết tật nhẹ do bị sẹo, nhưng không vượt quá 5 cm2 tổng diện tích bề mặt.
- Trong mọi trường hợp, các khuyết tật không được ảnh hưởng đến thịt quả.
Su su quả tươi hạng II (Hình từ Internet)
Dung sai về chất lượng của su su quả tươi hạng II trong mỗi bao gói được quy định ra sao?
Căn cứ tiểu mục 4.1 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12094:2017 quy định dung sai về chất lượng của su su quả tươi hạng II như sau:
Yêu cầu về dung sai
Cho phép dung sai về chất lượng và kích cỡ quả trong mỗi bao gói sản phẩm không đáp ứng các yêu cầu của mỗi hạng quy định.
4.1 Dung sai về chất lượng
...
4.1.3 Hạng II
Cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng su su quả tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng II cũng như các yêu cầu tối thiểu, trừ sản phẩm bị ảnh hưởng bởi côn trùng hoặc bất kỳ hư hỏng nào khác dẫn đến không thích hợp cho việc sử dụng.
...
Theo đó, dung sai về chất lượng của su su quả tươi hạng II trong mỗi bao gói cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng su su quả tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng II cũng như các yêu cầu tối thiểu, trừ sản phẩm bị ảnh hưởng bởi côn trùng hoặc bất kỳ hư hỏng nào khác dẫn đến không thích hợp cho việc sử dụng.
Bao gói sản phẩm không dùng để bán lẻ của su su quả tươi hạng II phải đáp ứng những yêu cầu nào?
Căn cứ tiểu mục 6.2 Mục 6 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12094:2017 quy định như sau:
Dán nhãn hoặc ghi nhãn
...
6.2 Bao gói sản phẩm không dùng để bán lẻ
Mỗi bao gói sản phẩm phải bao gồm các yêu cầu dưới đây: các chữ phải được tập trung về một phía, dễ đọc, không tẩy xóa được và có thể nhìn thấy từ bên ngoài hoặc phải có tài liệu kèm theo lô hàng.
...
Như vậy, bao gói sản phẩm không dùng để bán lẻ của su su quả tươi hạng II phải đáp ứng những yêu cầu sau đây: các chữ phải được tập trung về một phía, dễ đọc, không tẩy xóa được và có thể nhìn thấy từ bên ngoài hoặc phải có tài liệu kèm theo lô hàng.
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2021-2030) nêu quan điểm chủ động, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền thế nào?
- Mẫu bảng thanh toán tiền thưởng theo Thông tư 200 và Thông tư 133 mới nhất? Hướng dẫn ghi bảng thanh toán tiền thưởng?
- Thuế quan là gì? Quyết định và công bố lượng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu được quy định thế nào?
- Mẫu bản tự nhận xét đánh giá của cán bộ công chức mới nhất? Mục đích của việc đánh giá cán bộ công chức là gì?
- Quỹ Hỗ trợ nông dân là Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách? Chế độ báo cáo của Quỹ Hỗ trợ nông dân được quy định như thế nào?