Các thiên tai nào được dự báo, cảnh báo trước? Làm sao để biết được các cấp độ rủi ro của các loại thiên tai?

Xin chào Thư Viện Pháp Luật cho tôi hỏi rằng hiện nay theo quy định mới nhất thì có những loại thiên tai nào được dự báo, cảnh báo? Làm sao để biết được các cấp độ rủi ro của các loại thiên tai? Mong nhận được giải đáp của anh chị!

Các thiên tai nào được dự báo, cảnh báo trước?

Căn cứ theo Điều 3 Quyết định 18/2021/QĐ-TTg quy định về các loại thiên tai được dự báo, cảnh báo và truyền tin như sau:

1. Bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực vùng biển phía Tây kinh tuyến 120° Đông, phía Bắc vĩ tuyến 05° Bắc và phía Nam vĩ tuyến 23° Bắc (sau đây gọi là Biển Đông, Phụ lục I Quyết định này) và trên đất liền lãnh thổ Việt Nam; bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động ngoài khu vực biển Đông, nhưng có khả năng di chuyển vào khu vực Biển Đông trong khoảng 24 đến 48 giờ tới.
2. Mưa lớn xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam; lũ trên các sông thuộc lãnh thổ Việt Nam và các sông liên quốc gia liên quan (Phụ lục II Quyết định này); ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên lãnh thổ Việt Nam.
3. Nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở đất, sụt lún đất do hạn hán trên lãnh thổ Việt Nam.
4. Gió mạnh trên Biển Đông; sương mù trên Biển Đông và trên đất liền Việt Nam.
5. Nước dâng trên vùng biển ven bờ và đảo của Việt Nam.
6. Lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối trên lãnh thổ Việt Nam.
7. Cháy rừng do tự nhiên trên lãnh thổ Việt Nam.
8. Động đất có độ lớn (M) bằng hoặc lớn hơn 3,5 (theo thang Richter hoặc tương đương) ảnh hưởng đến Việt Nam.
9. Động đất có độ lớn trên 6,5 (theo thang Richter hoặc tương đương) xảy ra trên biển có khả năng gây ra sóng thần ảnh hưởng đến Việt Nam.
10. Sóng thần xảy ra do động đất ở vùng biển xa, có khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam.

Như vậy, theo quy định trên chỉ khi sắp xảy ra các loại thiên tai như quy định trên thì mới được dự báo, cảnh báo và truyền tin đến với người dân.

Thiên tai

Thiên tai 

Làm sao để biết được các cấp độ rủi ro của các loại thiên tai?

Căn cứ Điều 4 Quyết định 18/2021/QĐ-TTg quy định về việc xác định cấp độ rủi ro thiên tai như sau:

1. Rủi ro thiên tai được phân cấp căn cứ vào cường độ, phạm vi ảnh hưởng, khu vực chịu tác động trực tiếp và khả năng gây thiệt hại của thiên tai.
2. Cấp độ rủi ro thiên tai được xác định cho từng loại thiên tai và công bố cùng nội dung bản tin dự báo, cảnh báo về thiên tai.
3. Cấp độ rủi ro của mỗi loại thiên tai được phân tối đa thành 5 cấp và được gắn với một màu đặc trưng trên các loại bản đồ, theo mức độ tăng dần của rủi ro thiên tai: cấp 1 màu xanh dương nhạt là rủi ro thấp; cấp 2 màu vàng nhạt là rủi ro trung bình; cấp 3 màu da cam là rủi ro lớn; cấp 4 màu đỏ là rủi ro rất lớn; cấp 5 màu tím là rủi ro ở mức thảm họa (Phụ lục XII Quyết định này).
4. Cấp độ rủi ro của hai hay nhiều thiên tai xảy ra đồng thời hoặc liên tiếp, có thể điều chỉnh tăng lên 1 cấp dựa trên tác động của thiên tai; trong trường hợp có nguy cơ xảy ra thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, cấp độ rủi ro có thể được xem xét tăng lên hai cấp, cao nhất là cấp 5.

Như vậy, theo quy định trên thì rủi ro thiên tai được phân cấp căn cứ vào cường độ, phạm vi ảnh hưởng, khu vực chịu tác động trực tiếp và khả năng gây thiệt hại của thiên tai. Cấp độ rủi ro của mỗi loại thiên tai được phân tối đa thành 5 cấp và được gắn với một màu đặc trưng trên các loại bản đồ, theo mức độ tăng dần của rủi ro thiên tai.

Cơ quan, tổ chức nào có trách nhiệm ban hành bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai?

Căn cứ Điều 6 Quyết định 18/2021/QĐ-TTg quy định về việc trách nhiệm ban hành bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai như sau:

1. Tổng cục Khí tượng Thủy văn thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức ban hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai quy định từ khoản 1 đến khoản 6 Điều 3 Quyết định này.
2. Tổng cục Lâm nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ban hành các bản tin dự báo, cảnh báo cháy rừng do tự nhiên và cấp độ rủi ro thiên tai quy định tại khoản 7 Điều 3 Quyết định này.
3. Viện Vật lý địa cầu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức ban hành các bản tin động đất, cảnh báo sóng thần và cấp độ rủi ro thiên tai quy định từ khoản 8 đến khoản 10 Điều 3 Quyết định này.
4. Bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai do các cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều này ban hành là bản tin chính thức, được sử dụng trong chỉ đạo điều hành hoạt động phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai ở Việt Nam.

Như vậy, trách nhiệm ban hành bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai thuộc về: Tổng cục Khí tượng Thủy văn; Tổng cục Lâm nghiệp; Viện Vật lý địa cầu, các cơ quan này sẽ thực hiện trách nhiệm riêng của mình theo quy định trên.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Cấp độ rủi ro thiên tai

Đình Khôi

Cấp độ rủi ro thiên tai
Phòng chống thiên tai
Căn cứ pháp lý
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Cấp độ rủi ro thiên tai Phòng chống thiên tai
MỚI NHẤT
Pháp luật
Đơn vị nào thẩm định kế hoạch phòng chống thiên tai cấp tỉnh? Nội dung báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phòng chống thiên tai các cấp gồm những vấn đề gì?
Pháp luật
Người sử dụng lao động và người lao động có bắt buộc phải đóng quỹ phòng chống thiên tai không? Thiên tai và quỹ phòng chống thiên tai được hiểu như thế nào?
Pháp luật
Các nội dung nào phải đảm bảo trong công tác phòng chống thiên tai? Chiến lược quốc gia về phòng chống thiên tai được xây dựng theo chu kỳ bao nhiêu năm và trên cơ sở gì?
Pháp luật
Pháp luật phòng chống thiên tai quy định thế nào về việc sử dụng ngân sách nhà nước cho phòng chống thiên tai?
Pháp luật
Các giải pháp hoàn thiện và nâng cao chất lượng hệ thống thủy lợi, phòng chống thiên tai cấp xã, huyện để xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025?
Pháp luật
Các khoản chi cho công tác nghiệp vụ thanh tra lĩnh vực thủy lợi, đê điều và phòng chống thiên tai ra sao?
Pháp luật
Rà soát, chủ động phương án trợ giúp xã hội, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân năm 2022?
Pháp luật
Bộ Quốc phòng thực hiện huấn luyện, diễn tập phòng thủ dân sự tăng cường công tác phòng chống thiên tai theo Chỉ thị 9/CT-TTg?
Pháp luật
Chính phủ yêu cầu hiện đại hóa công nghệ dự báo khí tượng thủy văn nhằm tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo Chỉ thị 9/CT-TTg?
Pháp luật
Tuần lễ quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2022: Yêu cầu các văn phòng, Vụ, Đơn vị trực thuộc Bộ, các trang báo tích cực tham gia, hưởng ứng?
Xem thêm...
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào