16/03/2020 08:51

Nghi án 5 tờ vé số trúng độc đắc 'không cánh mà bay'

Nghi án 5 tờ vé số trúng độc đắc 'không cánh mà bay'

Đã hơn 4 tháng trôi qua, nhưng nhiều người dân ở xã Mỹ Hạnh Đông, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang vẫn còn bàn tán xôn xao về câu chuyện ông Trương Văn Lộc (47 tuổi) bị người khác 'cuỗm' mất 5 tờ vé số độc đắc trị giá 10 tỉ đồng.

"Mấy tháng nay tui mất ăn mất ngủ. Thà không trúng độc đắc thì thôi chứ biết mình trúng mà không được lãnh tiền càng thêm tức" - ông Lộc mở đầu câu chuyện hi hữu trúng vé số giải đặc biệt nhưng không được lãnh tiền của mình.

5 tờ vé số không cánh mà bay

Câu chuyện xảy ra ngày 30-10-2019, khi ông Lộc mua 5 tờ vé số có cùng dãy số 882173 do Công ty Xổ số kiến thiết TP Cần Thơ phát hành.

"Lúc đó tôi đang ngồi uống cà phê tại quán Tám Hồng gần chợ xã Mỹ Hạnh Đông, bà N. mời mua vé số. Thấy mấy tờ vé số có số đuôi 173 trùng với số điện thoại cũ của mình nên tôi đã mua 5 tờ với giá 50.000 đồng để cầu may" - ông Lộc kể lại.

Xác nhận việc này, ông Đặng Ngọc Hòa (54 tuổi) - chủ quán cà phê Tám Hồng - cho biết: "Lúc mua xong vé số, ông Lộc có khoe với tôi là mua 5 tờ vé số có số đuôi 173 trùng với số điện thoại cũ của ổng. Sau đó ông Lộc đi khỏi quán tôi".

Khoảng 11h cùng ngày, ông Lộc cầm theo 5 tờ vé số rời quán cà phê Tám Hồng đến quán nước của bà H. cách đó chừng 1km để gặp một người bạn.

"Lúc tui đến quán bà H. thì bạn của tui chưa đến nên tui leo lên võng nằm chờ. Lúc đó ở bàn kế bên có năm thanh niên tên T., H., K., M. và N. đang ngồi nhậu. Do quen biết từ trước nên nhóm thanh niên này có rủ tui nhậu chung, nhưng tui từ chối" - ông Lộc nói.

Cũng theo ông Lộc, lúc đó ông để 5 tờ vé số trên bàn, dằn gói thuốc lên trên. Một lúc sau người bạn của ông tới nhưng ngồi vào một bàn khác nên ông chạy vào quầy lấy thêm chai nước rồi qua bàn người bạn ngồi.

"Khoảng 20 phút sau tôi có nhờ chủ quán lấy giùm bao thuốc và mấy tờ vé số ở bàn cũ qua bàn mới nhưng chủ quán nói chỉ còn bao thuốc. Tôi chạy lại kiếm mấy tờ vé số nhưng cũng không thấy" - ông Lộc thuật lại. Tìm không thấy 5 tờ vé số, ông Lộc nghĩ coi như mất 50.000 đồng, rồi đi về nhà.

Hôm sau 31-10, ông Lộc tá hỏa khi nghe bạn bè thông báo hôm qua vé số của bà N. bán ở chợ đã trúng độc đắc với dãy số 882173.

Sau đó ông Lộc nghe tin bốn trong năm thanh niên ông Lộc gặp ngày hôm qua đã đi lãnh thưởng nên ông gặng hỏi nhiều lần.

Sau đó một trong số bốn thanh niên lãnh giải tên T. đã trực tiếp thương lượng với ông Lộc, hứa sẽ thuyết phục những người còn lại mỗi người sẽ hoàn trả cho ông 100-200 triệu đồng, nếu ông Lộc không làm đơn tố cáo họ.

"Họ nói vậy nhưng chỉ đưa tui 70 triệu đồng rồi làm thinh, vì vậy tui mới làm đơn tố cáo sự việc đến cơ quan công an" - ông Lộc cho biết.

Có thể quy vào tội trộm cắp tài sản

Về vấn đề này, luật sư Cao Minh Triết (Đoàn luật sư tỉnh Tiền Giang) nói: "Sau khi xem xét nội dung vụ việc thì hành vi của nhóm thanh niên trên đã rơi vào tội trộm cắp tài sản. Điều kiện cần và đủ là cơ quan công an phải chứng minh được nhóm thanh niên này đã trộm 5 tờ vé số trên của ông Lộc.

Bước đầu nhóm thanh niên trên thừa nhận đã có cho lại ông Lộc 70 triệu, rồi hứa cho 100-200 triệu là đã gián tiếp cho thấy các thanh niên trên đã trộm 5 tờ vé số để đi lãnh thưởng".

Cũng theo luật sư Triết, nếu công an chứng minh được nhóm thanh niên trên lấy 5 tờ vé số trúng giải đặc biệt của ông Lộc để chia nhau thì đã phạm vào tội danh "trộm cắp tài sản".

Ngoài ra, việc nhóm thanh niên này gặp ông Lộc để thương lượng trả lại một phần tiền trúng số và đã đưa 70 triệu đồng, càng củng cố thêm chứng cứ để cấu thành tội "trộm cắp tài sản", được quy định tại điều 176 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

"Theo khoản 2 của điều luật này, người nào chiếm giữ tài sản trị giá từ 200 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Nếu tài sản bị chiếm giữ có giá trị càng cao thì hình phạt càng tăng nặng.

Vì vậy, nhóm thanh niên chiếm giữ 5 tờ vé số trúng giải đặc biệt của ông Lộc khó thoát việc bị truy tố, xét xử và còn bị các cơ quan hữu trách thu hồi tài sản chiếm giữ trái phép, cụ thể ở đây là tiền trúng số để trả lại cho khổ chủ" - luật sư Triết phân tích.

Công an đang điều tra

Trao đổi với Tuổi Trẻ về vấn đề này, thượng tá Võ Quang Ái - chánh văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang - cho biết vụ việc vẫn còn trong quá trình điều tra.

"Hiện chúng tôi đang trao đổi, thống nhất với Viện kiểm sát cùng cấp để củng cố hồ sơ xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Khi nào có kết luận chính thức hay khởi tố vụ án sẽ thông tin cho báo chí" - thượng tá Ái nói.

 Nguồn: Báo Tuổi trẻ

203


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về