10/05/2021 07:51

Giãn cách nhiều nơi ở Đà Nẵng, Hà Nội, Hòa Bình

Giãn cách nhiều nơi ở Đà Nẵng, Hà Nội, Hòa Bình

TP Hòa Bình với dân số hơn 135.000 người giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 từ 0h ngày 10/5; toàn bộ người dân xã Hiệp Thuận (Phúc Thọ, Hà Nội) cách ly 21 ngày.

Ông Tạ Ngọc Doanh, Chánh Văn phòng UBND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, cho biết ngoài giãn cách toàn thành phố, lúc 21h ngày 9/5, chính quyền đã phong tỏa các khu dân cư tổ 15, tổ 6, phường Đồng Tiến; trường mầm non Hoa Linh, trường TH&THCS Hòa Bình, xã Hòa Bình; tổ chức phi Chính phủ GNI, tòa nhà DH6, Dạ Hợp, thuộc tổ 12, phường Hữu Nghị.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hòa Bình yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung hơn 20 người trong một phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Chính quyền đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; dừng triệt để nghi lễ tôn giáo, hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại địa điểm công cộng.

Ngoài ra, việc tang lễ được tổ chức nhưng không tập trung quá 20 người; khuyến khích nhân dân tổ chức đơn giản, gọn, hạn chế số người tập trung. Chủ tịch UBND TP Hòa Bình sẽ xử lý nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tụ tập đông người.

Sáng nay, Hòa Bình thêm hai ca nhiễm, nâng tổng số 4 ca trên địa bàn là các bệnh nhân 3392, 3393, 3273 và 3274.

Toàn bộ người dân xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội, nơi ghi nhận 4 ca nhiễm, phải cách ly tại nơi cư trú 21 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 10/5. Chính quyền đã lập 7 chốt kiểm soát y tế trên các tuyến đường ra vào khu vực dân cư.

Tối 9/5, Hà Nội ghi nhận thêm 3 ca Covid-19 cùng trong gia đình ở xã Hiệp Thuận, là F1 của "bệnh nhân 3253", nâng tổng số ca mắc ở xã này lên 7. Tất cả ca bệnh ở đây đều liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ở Đông Anh.

Xã Hiệp Thuận là điểm phong tỏa, cách ly thứ 25 của thủ đô trong 11 ngày qua. Đến sáng 10/5, Hà Nội ghi nhận 47 ca lây nhiễm cộng động. Thành phố đã dừng hầu hết hoạt động, dịch vụ không thiết yếu.

Gần 300.000 người ở thị xã Mỹ Hào và 5 xã của huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16 từ ngày 10/5. Ngoài ra, Hưng Yên áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 15 đối với một số xã của huyện Văn Lâm, như Việt Hưng, Đại Đồng và Lương Tài...

Tại Quảng Trị, 2 khu dân cư ở phường 3, TP Đông Hà, với 19 hộ dân bị phong tỏa từ chiều 10/5, do xuất hiện 2 ca nghi nhiễm nCoV. 2 chốt chặn được lập ở 2 khu dân cư này, với thành phần ban đầu gồm công an TP Đông Hà và dân quân tự vệ. Một số hộ dân được người thân tiếp tế thực phẩm từ bên ngoài, được lực lượng chốt giúp đưa vào bên trong.

2 ca nghi nhiễm sống và làm việc tại TP Đà Nẵng. Biết bản thân là F1 của một ca bệnh tại TP Đà Nẵng, họ đi khai báo và được cách ly y tế tập trung.

Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị cho hay đã thống kê 26 F1, hơn 110 F2 của 2 ca nghi nhiễm này. Ngành y tế Quảng Trị đang rà soát, lên kế hoạch đưa F1 đi cách ly, phun khử khuẩn các khu dân cư.

Đến nay, Quảng Trị có 4 ca dương tính với nCoV, trong đó 3 ca nhập cảnh cách ly ngay, một ca lây nhiễm cộng đồng. Nhà chức trách đã cách ly 27 F1 của "bệnh nhân 3329", cách ly tập trung 112 người trở về từ các ổ dịch trong nước như Bar New Phương Đông, Bệnh viện K, thẩm mỹ viện Amida...

Quảng Trị cũng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 ở xã Hải Chánh, Hải Sơn (Hải Lăng) do là nơi "bệnh nhân 3211" từng ăn giỗ, giãn cách thôn Ván Ri (xã Húc, Hướng Hoá) là nơi ở của "bệnh nhân 3329".

Ngày 10/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tổ dân phố 47, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn. Khu vực này gồm 73 hộ dân, với 239 nhân khẩu đã được UBND phường khoanh vùng. Đây là nơi hai ca bệnh 3085 và 3086 (nhà cạnh vũ trường New Phương Đông) từng đến ăn tiệc tại gia đình, tiếp xúc khoảng 10 người.

Nhiều người đã bị lây nhiễm, trong đó có một cụ bà 82 tuổi (trú phường Tam Thuận, quận Thanh Khê) và một giáo viên 40 tuổi, làm việc tại trường Mần non Sen Hồng (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn).

Khu dân cư thứ hai phải cách ly y tế là tổ dân phố 127 thuộc khu vực Phước Lý, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, với ổ dịch 6 ca trong gia đình nữ nhân viên Thẩm mỹ viện Quốc tế AMIDA (đường Lê Hiến Mai).

Tại ổ dịch này, nam thanh niên 25 tuổi từng vào TP HCM từ ngày 30/4 đến 4/5, tham quan phố đi bộ Nguyễn Huệ, cầu Ánh Sao, ăn uống ở nhiều quận, đến rạp chiếu phim, trước khi phát hiện Covid-19.

Ngoài ra, thành phố cũng quyết định phong tỏa, cách ly y tế chung cư cao cấp Fhome (số 16 Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu), nơi có Tổng giám đốc và nhiều nhân viên thẩm mỹ viện AMIDA mắc Covid-19 ở và ghé đến.

Thời gian thành phố áp dụng cách ly y tế với các khu vực này là 14 ngày (có thể gia hạn thêm), kể từ ngày bệnh nhân dương tính nCoV cuối cùng của vùng cách ly y tế được cách ly.

Từ 3/5 đến nay, Bộ Y tế đã ghi nhận 49 ca mắc Covid-19 cộng đồng ở Đà Nẵng, liên quan đến nhân viên khách sạn Phú An, chuỗi lây nhiễm ở Thẩm mỹ viện quốc tế AMIDA và vũ trường New Phương Đông. Những ca nhiễm mới được phát hiện dương tính khi đã được cách ly.

Gia Chính - Giang Chinh - Tất Định - Hoàng Táo - Nguyễn Đông

Theo Vnexpress

202


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về