Thủ tục cai nghiện ma túy tự nguyện như thế nào? Trình tự thực hiện đăng ký cai nghiện ma túy tự nguyện được quy định ra sao?

Cho tôi hỏi đối tượng nào được đăng ký cai nghiện ma túy tự nguyện? Thủ tục cai nghiện ma túy tự nguyện như thế nào? Trình tự thực hiện đăng ký cai nghiện ma túy tự nguyện được quy định ra sao? - Câu hỏi của chị Hân đến từ Hậu Giang.

Đăng ký cai nghiện ma túy tự nguyện như thế nào?

Căn cứ quy định tại Điều 28 Nghị định 116/2021/NĐ-CP về đăng ký cai nghiện ma túy tự nguyện như sau:

Đăng ký cai nghiện ma túy tự nguyện, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế
1. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả xác định nghiện ma túy của cơ quan có thẩm quyền, người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi trở lên (sau đây gọi tắt là người nghiện ma túy) phải đăng ký cai nghiện ma túy tự nguyện hoặc đăng ký điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú. Trường hợp, người không có nơi cư trú ổn định thì đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó có hành vi vi phạm pháp luật và thực hiện việc cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy công lập sau khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy khi có kết quả xác định nghiện ma túy thì người nghiện ma túy phải đăng ký cai nghiện tự nguyện và để được cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 28 Nghị định 116/2021/NĐ-CP nêu trên thì điều kiện để người nghiện ma túy được đăng ký cai nghiện là:

- Có nơi cư trú ổn định;

- Làm đơn đăng ký cai nghiện tự nguyện.

- Có quyết định cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng của UBND xã.

Trong đó hồ sơ đăng ký cai nghiện tự nguyện theo khoản 4 Điều 28 Nghị định 116/2021/NĐ-CP bao gồm:

- 01 bản đăng ký cai nghiện tự nguyện theo Mẫu số 22 Phụ lục II Nghị định này;

- 01 bản sao Phiếu kết quả xác định tình trạng nghiện ma túy của cơ quan có thẩm quyền;

- 01 bản phôtô một trong các loại giấy tờ tùy thân: căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy khai sinh (đối với người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi) của người nghiện ma túy.

Thủ tục cai nghiện ma túy tự nguyện như thế nào? Trình tự thực hiện đăng ký cai nghiện ma túy tự nguyện được quy định ra sao?

Thủ tục cai nghiện ma túy tự nguyện như thế nào? Trình tự thực hiện đăng ký cai nghiện ma túy tự nguyện được quy định ra sao? (Hình từ Internet)

Trình tự thực hiện đăng ký cai nghiện ma túy tự nguyện được quy định ra sao?

Trình tự thực hiện đăng ký cai nghiện tự nguyện được quy định tại Khoản 5 Điều 28 Nghị định 116/2021/NĐ-CP như sau:

- Người nghiện ma túy, người đại diện hợp pháp của người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định tại Khoản 4 Điều này tại điểm tiếp nhận đăng ký cai nghiện của Ủy ban nhân dân cấp xã; xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân để đối chiếu.

- Người tiếp nhận kiểm tra hồ sơ, đối chiếu giấy tờ tùy thân và vào sổ đăng ký cai nghiện ma túy tự nguyện theo Mẫu số 23 Phụ lục II Nghị định này. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, người tiếp nhận hướng dẫn người đăng ký hoàn thiện, bổ sung hồ sơ đăng ký cai nghiện tự nguyện.

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đăng ký cai nghiện tự nguyện, đăng ký điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Công an cấp xã có trách nhiệm giúp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng cấp thẩm định hồ sơ đăng ký cai nghiện, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng hoặc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

- Quyết định cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế theo Mẫu số 24 Phụ lục II Nghị định này phải được gửi cho cá nhân, gia đình người cai nghiện, các đơn vị cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng và các tổ chức, cá nhân có liên quan để thực hiện.

Trường hợp nào thì người nghiện ma túy bị đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc?

Ngoài ra, Căn cứ vào quy định tại Điều 32 Luật Phòng chống ma túy 2021 đối với các trường hợp vi phạm pháp luật về điều trị, cai nghiện ma túy tự nguyện thì sẽ là căn cứ lập hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với các trường hợp sau:

- Người nghiện ma túy không đăng ký cai nghiện tự nguyện;

- Người đã có quyết định cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng mà không thực hiện cai nghiện hoặc tự ý chấm dứt cai nghiện ma túy;

- Người sử dụng trái phép chất ma túy trong thời gian cai nghiện tự nguyện;

- Người nghiện ma túy không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt điều trị khi đăng ký điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

Như vậy đối với những người đang được cai nghiện tư nguyện tại gia đình, cộng đồng cần phải tuân thủ quy định về cai nghiện nếu không có thể bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Cai nghiện ma túy

Tuấn Kiệt

Cai nghiện ma túy
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Cai nghiện ma túy có thể đặt câu hỏi tại đây.

TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Cai nghiện ma túy
MỚI NHẤT
Pháp luật
Bị bạn bè rủ rê sử dụng ma túy. Nay muốn tự nguyện cai nghiện ma túy thì có thể tự nguyện cai nghiện ma túy ở đâu?
Pháp luật
Người đang cai nghiện ma túy tại cơ sơ cai nghiện bắt buộc nếu bị ốm đau thì có thể đưa về nhà để điều trị không?
Pháp luật
Có được phép thăm người đi cai nghiện ma túy hay không? Các chính sách dành cho người trong trại cai nghiện ma túy như thế nào?
Pháp luật
Chế độ thăm người đang đi cai nghiện ma túy được pháp luật quy định như thế nào? Trong các cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc thì chế độ ăn, uống, mặc ra sao?
Pháp luật
Có bao nhiêu hình thức cai nghiện ma túy theo Luật Phòng, chống ma túy? Quy trình cai nghiện ma túy được quy định như thế nào?
Pháp luật
Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi trong thời gian cai nghiện tự nguyện mà sử dụng ma túy thì bị xử lý như thế nào?
Pháp luật
Thủ tục cai nghiện ma túy tự nguyện như thế nào? Trình tự thực hiện đăng ký cai nghiện ma túy tự nguyện được quy định ra sao?
Pháp luật
Người nghiện ma túy có được thực hiện cai nghiện tại nhà hay không? Tự ý tổ chức cai nghiện ma túy tại nhà khi chưa được cấp phép sẽ bị xử phạt như thế nào?
Pháp luật
Người sử dụng ma túy tự nguyện đăng ký cai nghiện tại nhà có được không? Hồ sơ, thủ tục đăng ký cai nghiện ma túy tại nhà như thế nào?
Pháp luật
Pháp luật quy định như thế nào đối với người sử dụng ma túy đăng ký cai nghiện tại cơ sở? Hồ sơ đăng ký tự nguyện cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy gồm những nội dung gì?
Xem thêm...
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào