Thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Điểm ưu tiên có khác biệt gì so với điểm khuyến khích? Số điểm được cộng là bao nhiêu?

Em muốn hỏi về thi tốt nghiệp THPT năm 2022, cụ thể điểm ưu tiên khác gì so với điểm khuyến khích? Số điểm được cộng là bao nhiêu? Đó giờ em không phân biệt được hai loại điểm này ra sao nên mong anh chị tư vấn giúp em ạ! Em cám ơn nhiều!

Điểm ưu tiên được quy định như thế nào?

Theo Điều 39 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT thì điểm ưu tiên được quy định như sau:

"Điều 39. Điểm ưu tiên
1. Xét công nhận tốt nghiệp THPT tính theo 3 diện gồm Diện 1, Diện 2, Diện 3; trong đó, thí sinh Diện 1 là những thí sinh bình thường không được cộng điểm ưu tiên; thí sinh Diện 2 và Diện 3 được cộng điểm ưu tiên.
2. Diện 2: Cộng 0,25 điểm đối với thí sinh thuộc một trong những đối tượng sau:
a) Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81 % (đối với GDTX);
b) Con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động;
c) Người dân tộc thiểu số;
d) Người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày thi) ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ; xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2 phần 3 thời gian học cấp THPT;
đ) Người bị nhiễm chất độc hóa học; con của người bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hóa học;
e) Có tuổi đời từ 35 trở lên, tính đến ngày thi (đối với thí sinh GDTX).
3. Diện 3: Cộng 0,5 điểm đối với thí sinh thuộc một trong những đối tượng sau:
a) Người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ; xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương;
b) Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với GDTX);
c) Con của liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
4. Thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ được hưởng tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất.
5. Những diện ưu tiên khác đã được quy định trong các văn bản pháp luật hiện hành sẽ do Bộ trưởng Bộ GDĐT xem xét, quyết định."

Như vậy, đối với điểm ưu tiên, thí sinh sẽ có thể được cộng tối đa 0,5 điểm.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Điểm ưu tiên khác gì so với điểm khuyến khích? Số điểm được cộng là bao nhiêu?

Thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Điểm ưu tiên khác gì so với điểm khuyến khích? Số điểm được cộng là bao nhiêu?

Điểm khuyến khích được quy định như thế nào?

Theo Điều 40 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT và Điều 1, Điều 2 Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT thì điểm khuyến khích được quy định như sau:

"Điều 40. Điểm khuyến khích
1. Người học tham gia các cuộc thi và các hoạt động dưới đây được cộng điểm khuyến khích để xét công nhận tốt nghiệp THPT:
a) Đoạt giải cá nhân trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12: Đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh được cộng 2,0 điểm; giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh được cộng 1,5 điểm; giải ba cấp tỉnh được cộng 1,0 điểm;
b) Đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lí, Hoá học, Sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT. Đối với giải cá nhân: Đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương Vàng được cộng 2,0 điểm; giải khuyến khích quốc gia hoặc giải tư cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc Huy chương Bạc được cộng 1,5 điểm; giải ba cấp tỉnh hoặc Huy chương Đồng được cộng 1,0 điểm. Đối với giải đồng đội: Chỉ cộng điểm đối với giải quốc gia; số lượng cầu thủ, vận động viên, diễn viên của giải đồng đội theo quy định cụ thể của Ban Tổ chức từng giải; mức điểm khuyến khích được cộng cho các cá nhân trong giải đồng đội được thực hiện như đối với giải cá nhân quy định tại điểm này. Những người học đoạt nhiều giải khác nhau trong nhiều cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.
2. Học sinh Giáo dục THPT, học viên GDTX trong diện xếp loại hạnh kiểm, học viên GDTX tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình GDTX cấp THPT có Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp do sở GDĐT, các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại gửi trong Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp như sau:
a) Loại giỏi đối với Giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với Bằng tốt nghiệp trung cấp được cộng 2,0 điểm;
b) Loại khá đối với Giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá đối với Bằng tốt nghiệp trung cấp được cộng 1,5 điểm;
c) Loại trung bình được cộng 1,0 điểm.
3. Học viên GDTX có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc tin học được cấp theo quy định của Bộ GDĐT trong thời gian học cấp THPT được cộng 1,0 điểm đối với mỗi loại chứng chỉ.
4. Nếu thí sinh đồng thời có nhiều loại giấy chứng nhận để được cộng điểm khuyến khích theo quy định tại Điều này cũng chỉ được hưởng mức điểm cộng thêm nhiều nhất là 4,0 điểm.
5. Điểm khuyến khích quy định tại các khoản 1, 2, 3 Điều này được bảo lưu trong toàn cấp học và được cộng vào điểm bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh."

Như vậy, đối với điểm khuyến khích, thí sinh sẽ có thể được cộng tối đa 2,0 điểm.

Điểm ưu tiên có khác biệt gì so với điểm khuyến khích?

Sự khác biệt chính yếu giữa điểm ưu tiên so với điểm khuyến khích như sau:

- Thứ nhất, điểm ưu tiên được cộng dựa trên điều kiện và hoàn cảnh của thí sinh. Điểm khuyến khích được cộng dựa trên năng lực của thí sinh.

- Thứ hai, điểm ưu tiên không yêu cầu thí sinh phải có năng lực về học lực, nhưng yêu cầu sự chứng minh thuộc vào các diện luật định để được cộng điểm. Điểm khuyến khích yêu cầu thí sinh chứng minh được học lực của mình dựa vào các kì thi hoặc chứng chỉ để có thể được cộng.

- Thứ ba, điểm ưu tiên được cộng tối đa chỉ 0,5 điểm, tuy nhiên, điểm khuyến khích được cộng tối đa 2.0 điểm.

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông
Ngày thi: 27/06/2024
(Chính thức)
Thời gian còn lại:
Ngày
Giờ
Phút
Giây
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Quán quân Đường lên đỉnh Olympia được cộng bao nhiêu điểm khuyến khích trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia?
Pháp luật
Học sinh THPT ở xã Hương Sơn huyện Lạng Giang tỉnh Bắc Giang có được cộng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT không?
Pháp luật
Giáo viên tại Hà Nội tham gia chấm điểm thi trung học phổ thông năm 2022 được chi trả bao nhiêu tiền một ngày?
Pháp luật
Giáo viên làm lộ đề thi dự bị trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia có thể bị xử lý như thế nào?
Pháp luật
Giáo viên làm lộ đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia sẽ đối mặt với mức phạt như thế nào?
Pháp luật
Những trường hợp nào được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 theo quy định?
Pháp luật
Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dương tính với Covid19 thì được bố trí phòng thi riêng?
Pháp luật
Em gái tham gia thi tốt nghiệp trung học phổ thông thì anh ruột có được tham gia công tác ra đề thi không?
Pháp luật
Đã tham gia Ban Thư ký Hội đồng thi tốt nghiệp THPT thì có được tham gia Ban Phúc khảo bài thi tự luận không?
Pháp luật
Ban Phúc khảo bài thi trắc nghiệm kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia do ai thành lập? Bao gồm những ai?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Thi tốt nghiệp trung học phổ thông
40,289 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Thi tốt nghiệp trung học phổ thông
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào
Type: