Người lao động đang trong giai đoạn thử việc có được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo quy định mới hay không?

Người lao động trong giai đoạn thử việc có được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg không? Tôi có thắc mắc liên quan tới hỗ trợ tiền thuê nhà mong muốn được giải đáp thắc mắc. Tôi đang làm việc trong một doanh nghiệp nằm trên địa bàn tại Thành phố Hồ Chí Minh và tôi đang phải thuê trọ ở gần doanh nghiệp của mình để tiện cho công việc. Tôi bắt đầu hợp đồng thử việc của mình từ ngày 12 tháng 02 năm 2022 thì tôi có được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg không? Mong sớm được phản hồi. Cảm ơn vì đã giải đáp thắc mắc của tôi.

Có phải tất cả người lao động đều nhận được hỗ trợ tiền thuê nhà?

Theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động thì đối tượng được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định này sẽ là người lao động đang ở thuê, ở trọ. Theo khoản 2 Điều 1 Quyết định 08/2022/QĐ-TTg quy định khái niệm người lao động đang ở thuê, ở trọ cụ thể như sau:

"Điều 3. Giải thích từ ngữ
Trong Quyết định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
...
2. Người lao động ở thuê, ở trọ là những người cư trú tại cơ sở cho thuê, cho trọ và phải trả cho chủ cơ sở một khoản tiền thuê nhà."

Như vậy, những người lao động đang ở thuê, ở trọ, đang phải trả cho chủ cơ sở một khoản tiền thuê nhà nhất định là những người sẽ được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà.

Người lao động ở thuê, ở trọ sẽ nhận được mức hỗ trợ tiền thuê nhà là bao nhiêu?

Tại Điều 5 Quyết định 08/2022/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động có quy định về mức hỗ trợ, thời gian hỗ trợ và phương thức chi trả hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang ở thuê, ở trọ cụ thể như sau:

"Điều 5. Mức, thời gian hỗ trợ và phương thức chi trả
1. Mức hỗ trợ: 500.000 đồng/người/tháng.
2. Thời gian hỗ trợ: Tối đa 3 tháng.
3. Phương thức chi trả: Hằng tháng."

Người lao động trong giai đoạn thử việc có được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà không?

Người lao động trong giai đoạn thử việc có được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà không?

Người lao động trong giai đoạn thử việc có được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà không?

Để giải đáp cho câu hỏi người lao động trong giai đoạn thử việc có được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà không thì tại Điều 4 Quyết định 08/2022/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động có quy định về đối tượng và điều kiện được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà cụ thể như sau:

"Điều 4. Đối tượng và điều kiện hỗ trợ
Người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:
1. Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 02 năm 2022 đến ngày 30 tháng 6 năm 2022.
2. Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 01 tháng trở lên được giao kết và bắt đầu thực hiện trước ngày 01 tháng 4 năm 2022.
3. Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội) tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.
Trường hợp người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc thì phải có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp của tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà."

Như vậy, người lao động ở thuê, ở trọ muốn được nhận hỗ trợ thì cần phải đáp ứng những điều kiện như: người lao động phải ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2022 đến ngày 30 tháng 6 năm 2022; người lao động phải có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 01 tháng trở lên được giao kết và bắt đầu thực hiện trước ngày 01 tháng 4 năm 2022 và đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Đối với trường hợp cụ thể của bạn, vì bạn mới chỉ là nhân viên thử việc, do vậy bạn chưa có hợp đồng lao động chính thức. Vì bạn chưa có hợp đồng lao động chính thức nên trường hợp của bạn chưa thỏa mãn điều kiện theo quy định tại Điều 4 Quyết định 08/2022/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Do vậy, nhân viên thử việc và cụ thể là đối với trường hợp của bạn thì sẽ không được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi cung cấp gửi tới bạn về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Người lao động

Khánh Huyền

Người lao động
Hỗ trợ tiền thuê nhà
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Người lao động có thể đặt câu hỏi tại đây.

TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Người lao động Hỗ trợ tiền thuê nhà
MỚI NHẤT
Pháp luật
Thông tư 17/2022/TT-BLĐTBXH: Thực hiện giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động theo 03 chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025?
Pháp luật
Người lao động bị tai nạn lao động thì doanh nghiệp có trách nhiệm gì? Có phải trả lương cho họ khi đang điều trị hay không?
Pháp luật
Lôi kéo, dụ dỗ để tuyển dụng người lao động với mục đích lừa gạt hoặc bóc lột sẽ bị phạt đến 75.000.000 đồng?
Pháp luật
Xây dựng cơ sở dữ liệu việc tìm người - người tìm việc năm 2022: Hướng dẫn Mẫu phiếu thông tin mà người lao động cần biết?
Pháp luật
Cưỡng bức lao động là gì? Công ty có hành vi cưỡng bức lao động bị xử lý như thế nào? Trường hợp nào cưỡng bức lao động bị xử lý hình sự?
Pháp luật
Điều kiện về đơn vị kinh doanh dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài được quy định như thế nào? Hồ sơ thủ tục và lệ phí cấp Giấy phép gồm những gì?
Pháp luật
Quỹ phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động bao gồm những khoản nào? Mức chi từ quỹ phúc lợi cho người lao động có bị giới hạn không?
Pháp luật
Người lao động sẽ được công khai những thông tin gì? Người lao động được tham gia ý kiến bằng những hình thức nào?
Pháp luật
Người lao động muốn nâng bậc an toàn điện từ bậc 2 lên bậc 3 thì cần phải làm thế nào? Những công việc nào được phép làm việc theo bậc an toàn điện?
Pháp luật
Chi phí khi điều động người lao động đi công tác có được đưa vào chi phí được trừ khi xác định thuế TNDN không?
Xem thêm...
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào