Hà Nội lên phương án xử lý các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc COVID-19 trong SEA Games 31 như thế nào?

Trong tình hình dịch bệnh như thế này, thì việc tổ chức SEA Games 31 cũng phải kiểm tra chặt chẽ để tránh lây lan dịch bệnh. Vậy nên tôi muốn hỏi rằng trường hợp nghi ngờ hoặc mắc COVID-19 trong SEA Games 31 trên địa bàn thành phố Hà Nội được xử lý như thế nào? Xin cảm ơn!

Xử lý trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 tại nơi lưu trú (khách sạn, nơi ở)

Theo tiết 2.6 tiểu mục 2 Mục II Phương án 03/PA-UBND năm 2022, quy định:

- Xác định trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 cần xử lý tại nơi lưu trú: Các trường hợp có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh như sốt, ho, đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu, tiêu chảy, khó thở, viêm đường hô hấp. 

- Thông báo cho Tổ phòng, chống dịch COVID-19 hoặc Tổ y tế trực tại nơi lưu trú để được hướng dẫn xử trí; cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách. 

- Đưa trường hợp này đến phòng cách ly tạm thời và lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2: 

+ Nếu kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính: Hướng dẫn đối tượng trở về phòng ở, thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc, tự theo dõi sức khỏe; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 hàng ngày cho đến khi hết các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh; báo ngay cho cơ quan y tế khi có các dấu hiệu, triệu chứng bất thường để được hướng dẫn xử trí. Ban Tổ chức, thảo luận với Lãnh đạo đoàn thể thao, đội thi đấu trên cơ sở đánh giá tình trạng sức khỏe của các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 này để quyết định việc thi đấu, phục vụ. 

+ Nếu kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dương tính: 

++ Triển khai tổ chức cách ly tại nơi lưu trú đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ vẫn tự phục vụ được; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 hàng ngày cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính. 

++ Khi có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính có thể tham gia hoặc tiếp tục tham gia thi đấu, trọng tài, phục vụ đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc đã hết triệu chứng. Lãnh đạo Đoàn thể thao, đội thi đấu thảo luận với Ban Tổ chức trận đấu, nội dung thi đấu tại chỗ để quyết định trên cơ sở đánh giá tình trạng sức khỏe của các trường hợp này. 

++ Đối với trường hợp nặng và chuyển nặng thì chuyển cơ sở điều trị COVID-19 theo chỉ định của cơ quan y tế. 

++ Thông báo cho Ban Tổ chức và y tế địa phương để thực hiện quản lý, theo dõi theo quy định. 

- Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn tại nơi lưu trú. 

Trường hợp nghi ngờ hoặc mắc COVID-19 trong SEA Games 31 trên địa bàn thành phố Hà Nội được xử lý như thế nào?

Trường hợp nghi ngờ hoặc mắc COVID-19 trong SEA Games 31 trên địa bàn thành phố Hà Nội được xử lý như thế nào?

Xử lý trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 khi tham dự, tham gia các hoạt động SEA Games 31

Theo tiết 2.6 tiểu mục 2 Mục II Phương án 03/PA-UBND năm 2022, quy định:

- Xác định trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 cần xử lý: Những người đến tham dự, phục vụ, tham gia thi đấu có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh như sốt; ho, đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu, tiêu chảy, khó thở, viêm đường hô hấp. 

- Thông báo cho Tổ phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi tổ chức Lễ khai mạc, bế mạc, thi đấu để được hướng dẫn xử trí; cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách; hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh. 

- Đưa trường hợp này đến phòng cách ly tạm thời và lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2: 

+ Nếu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính: 

++ Đối với vận động viên: Ban huấn luyện, vận động viên thảo luận với Ban Tổ chức trận đấu, nội dung thi đấu tại chỗ về tình trạng sức khỏe để quyết định việc tiếp tục có thi đấu hay không và thực hiện các biện pháp phòng chống cá nhân; nếu không thi đấu tiếp thì chuyển về nơi lưu trú nghỉ ngơi, thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc, tự theo dõi sức khỏe; đề xuất thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 hàng ngày cho đến khi hết các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh; báo ngay cho cơ quan y tế khi có các dấu hiệu, triệu chứng bất thường để được hướng dẫn xử trí. 

++ Đối với Ban huấn luyện, trọng tài, Ban tổ chức, người phục vụ: Tiếp tục tham gia chỉ đạo, phục vụ nếu tình trạng sức khỏe đảm bảo; thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc, tự theo dõi sức khỏe; đề xuất thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 hàng ngày cho đến khi hết các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh; báo ngay cho cơ quan y tế khi có các dấu hiệu, triệu chứng bất thường để được hướng dẫn xử trí. 

+ Nếu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dương tính: 

++ Đưa trở về nơi lưu trú để tổ chức cách ly tại nơi lưu trú đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ vẫn tự phục vụ được; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 hàng ngày cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính. 

++ Khi có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính có thể tham gia hoặc tiếp tục tham gia thi đấu, trọng tài, phục vụ đối với các trường hợp không 

có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc đã hết triệu chứng. Lãnh đạo Đoàn thể thao, đội thi đấu thảo luận với Ban Tổ chức trận đấu, nội dung thi đấu tại chỗ để quyết định trên cơ sở đánh giá tình trạng sức khỏe của các trường hợp này. 

++ Đối với trường hợp nặng và chuyển nặng thì chuyển cơ sở điều trị COVID-19 theo chỉ định của địa phương. 

++ Thông báo cho Ban Tổ chức và y tế địa phương để thực hiện quản lý, theo dõi theo quy định. 

- Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn tại địa điểm lưu trú, nơi tổ chức Lễ khai mạc, bế mạc, thi đấu. 

Xử lý trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 và mắc COVID-19 trong trường hợp lấy mẫu xét nghiệm theo nhóm đối tượng nguy cơ hoặc mở rộng 

Theo tiết 2.6 tiểu mục 2 Mục II Phương án 03/PA-UBND năm 2022, quy định:

- Căn cứ diễn biến của dịch COVID-19 tại thời điểm tổ chức SEA Games 31 có thể tổ chức lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 theo nhóm đối tượng nguy cơ hoặc tổ chức xét nghiệm mở rộng để phát hiện các trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 hoặc mắc COVID-19 (xác định trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 là chỉ có xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dương tính mà không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh; trường hợp mắc COVID-19 là có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính kèm theo các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh). 

- Cơ quan y tế được giao thực hiện phối hợp với Ban Tổ chức, các đoàn thể thao, đội thi đấu để triển khai lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 và xử lý: 

+ Kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính: Khuyến nghị đeo khẩu trang nghiêm túc, tự theo dõi sức khỏe trong thời gian tổ chức SEA Games 31; khi có các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh thì báo ngay cho Tổ phòng, chống dịch COVID-19 và cơ quan y tế để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm và xử lý. Tiếp tục thực hiện các hoạt động theo chương trình tham dự SEA Games 31. 

+ Trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 và mắc COVID-19 được phát hiện:

++ Đưa trở về nơi lưu trú để tổ chức cách ly tại nơi lưu trú đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ vẫn tự phục vụ được; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 hàng ngày cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính. 

++ Khi có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính có thể tham gia hoặc tiếp tục tham gia thi đấu, trọng tài, phục vụ đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc đã hết triệu chứng. Lãnh đạo Đoàn thể thao, đội thi đấu thảo luận với Ban Tổ chức trận đấu, nội dung thi đấu tại chỗ để quyết định trên cơ sở đánh giá tình trạng sức khỏe của các trường hợp này. 

++ Đối với trường hợp nặng và chuyên nặng thì chuyển cơ sở điều trị COVID-19 theo chỉ định của địa phương. 

++ Thông báo cho Ban Tổ chức và y tế địa phương để thực hiện quản lý, theo dõi theo quy định. 

- Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn tại địa điểm phát hiện trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 hoặc mắc COVID-19. 

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - SEA Games 31

Anh Duy

SEA Games 31
Căn cứ pháp lý
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào