Quy trình thử tính năng nướng của thiết bị nấu nướng gia dụng được thực hiện như thế nào? Điều kiện chung để tiến hành đo tính năng thiết bị là gì?
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11331:2016 không áp dụng đối với với các thiết bị nấu nướng gia dụng nào?
Tại Mục 1 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11331:2016 (IEC 61817:2004) về Thiết bị nấu, nướng di động dùng cho mục đích gia dụng và tương tự - Phương pháp đo tính năng có quy định như sau:
Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này quy định các phương pháp đo tính năng của thiết bị nấu nướng bằng điện di động dùng cho mục đích gia dụng và tương tự.
Tiêu chuẩn này đưa ra các đặc tính tính năng chính của các thiết bị mà người sử dụng quan tâm và quy định phương pháp đo.
Tiêu chuẩn này không đề cập đến yêu cầu an toàn và yêu cầu tính năng.
Có tính đến độ chính xác và tính lặp lại, do những biến động theo thời gian và nguồn gốc của vật liệu và nguyên liệu thử nghiệm và ảnh hưởng do sự đánh giá chủ quan của người thực hiện thử nghiệm cho nên các phương pháp thử nghiệm được mô tả có thể áp dụng tin cậy hơn đối với thử nghiệm so sánh nhiều thiết bị ở gần như cùng một thời điểm, cùng một phòng thử nghiệm, được thực hiện bởi cùng một người với cùng một dụng cụ hơn là thử nghiệm các thiết bị đơn lẻ trong các phòng thử nghiệm khác nhau.
Tiêu chuẩn này không áp dụng cho lò vi sóng, bếp, dãy bếp, lò nướng và vỉ nướng để sử dụng trong gia đình và cũng không áp dụng cho các thiết bị được thiết kế dành riêng cho mục đích thương mại hoặc công nghiệp.
Như vậy, Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11331:2016 không áp dụng cho lò vi sóng, bếp, dãy bếp, lò nướng và vỉ nướng để sử dụng trong gia đình và cũng không áp dụng cho các thiết bị được thiết kế dành riêng cho mục đích thương mại hoặc công nghiệp.
Quy trình thử tính năng nướng của thiết bị nấu nướng gia dụng được thực hiện như thế nào? Điều kiện chung để tiến hành đo tính năng thiết bị là gì? (Hình từ Internet)
Để đo tính năng của các thiết bị nấu nướng gia dụng thì cần phải đảm bảo những điều kiện nào?
Điều kiện chung đối với các phép đo thiết bị nấu nướng gia dụng được quy định tại Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11331:2016 (IEC 61817:2004) về Thiết bị nấu, nướng di động dùng cho mục đích gia dụng và tương tự - Phương pháp đo tính năng như sau:
(1) Yêu cầu chung
Các chế độ đặt, phụ kiện và lượng nguyên liệu được sử dụng theo khuyến cáo của nhà chế tạo.
Trong trường hợp không có các khuyến cáo này thì sử dụng các số liệu đã định.
Các nguyên liệu quy định đã được lựa chọn, chủ yếu là để bảo đảm kết quả đồng nhất và tái lập.
Nếu không có quy định nào khác, thiết bị được vận hành theo hướng dẫn của nhà chế tạo.
(2) Phòng thử nghiệm
Thử nghiệm được tiến hành trong phòng về cơ bản là không có gió lùa, trong đó nhiệt độ môi trường xung quanh được duy trì ở 20 °C ± 5 °C.
(3) Nhiệt độ môi trường xung quanh
Nhiệt độ môi trường xung quanh và nhiệt độ của tất cả dụng cụ gia dụng và nguyên liệu được duy trì ở 20 °C ± 5 °C nếu không có quy định nào khác.
(4) Điện áp
Thiết bị được cấp điện ở điện áp danh định ± 1 %.
Nếu thiết bị có dải điện áp danh định thì thử nghiệm được tiến hành ở điện áp danh nghĩa của quốc gia mà thiết bị dự kiến được sử dụng.
(5) Thiết bị thử nghiệm
Thiết bị đo nhiệt độ kể cả nhiệt ngẫu phải có độ chính xác là 0,5 °C nằm trong dải nhiệt độ từ 0 °C đến 100 °C và độ chính xác 2 °C trong dải nhiệt độ từ 100 °C đến 300 °C.
Đồng hồ đo năng lượng phải có độ chính xác tối thiểu là 1 %.
(6) Bố trí thiết bị
Thiết bị được đặt trên giá gỗ sơn đen mờ cách các vách bên ở khoảng cách tối thiểu là 30 cm.
(7) Gia nhiệt trước
Ban đầu thiết bị ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, nếu quy định phải gia nhiệt trước thì thiết bị được gia nhiệt trước theo hướng dẫn sử dụng.
Nếu không có hướng dẫn thì thiết bị được coi là đã được gia nhiệt trước sau khi bộ điều nhiệt đã ngắt điện trong lần đầu tiên.
(8) Chế độ đặt của cơ cấu điều khiển
Cơ cấu điều khiển được đặt để đạt nhiệt độ quy định trong thử nghiệm. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ không thể đạt được do kết cấu của cơ cấu điều khiển thì chọn chế độ đặt gần nhất liên quan đến nhiệt độ quy định.
(9) Thiết bị
Nếu thích hợp, cho phép sử dụng máy trộn thực phẩm bằng điện khi trộn các nguyên liệu. Thiết bị được cấp điện ở điện áp danh định.
Quy trình thử tính năng nướng của thiết bị nấu nướng gia dụng được thực hiện như thế nào?
Việc đo tính năng nướng hay nướng tiếp xúc của thiết bị nấu nướng gia dụng được thực hiện theo quy định tại tiểu mục 7.1 Mục 7 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11331:2016 (IEC 61817:2004) về Thiết bị nấu, nướng di động dùng cho mục đích gia dụng và tương tự - Phương pháp đo tính năng như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
2,5 kg thịt bò băm, hàm lượng mỡ từ 10 % đến 20 %.
Số lượng này đủ cho 20 miếng burger.
Bước 2: Tiến hành do tính năng thiết bị
Nặn thịt bò băm thành các miếng burger bằng cách sử dụng khuôn tròn, mỗi miếng burger có trọng lượng 125 g và có đường kích là 75 mm. Ấn miếng burger sao cho chiều cao của nó xấp xỉ 35 mm.
Phân bố burger đều nhau trên toàn bộ vỉ nướng sao cho khoảng cách giữa các miếng burger và khoảng cách giữa miếng burger và mép vỉ nướng xấp xỉ 15 mm.
Gia nhiệt trước bếp nướng ở chế độ đặt tối đa theo hướng dẫn sử dụng. Nếu không có hướng dẫn sử dụng thì gia nhiệt trước bếp nướng trong 5 min. Đối với bếp nướng tiếp xúc, gia nhiệt trước trong 5 min với tấm gia nhiệt được đóng lại, nếu áp dụng được.
Đặt vỉ nướng và chảo nướng dưới phần tử nướng ở vị trí được khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng.
Nếu không có hướng dẫn thì đặt vỉ nướng sao cho mặt trên cùng của miếng burger nằm bên dưới và cách phần tử nướng xấp xỉ 50 mm đến 75 mm.
Cửa ở vị trí mở nếu không có quy định nào khác trong hướng dẫn sử dụng. Đối với các bếp nướng khác, tuân thủ hướng dẫn của nhà chế tạo.
Trong trường hợp không có hướng dẫn thì đặt thực phẩm trực tiếp lên bề mặt nướng hoặc trong vật chứa được cung cấp hoặc sát với tấm nướng tiếp xúc, nếu áp dụng được.
Nướng các miếng burger như khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng. Nếu không có hướng dẫn thì nướng một mặt trong thời gian từ 12 min đến 15 min rồi lật miếng burger và nướng mặt còn lại trong thời gian 10 min đến 15 min.
Bước 3: Đánh giá
Vỉ nướng được lấy khỏi lò nướng và nhiệt độ được đo tại tâm của năm miếng burger bằng cách sử dụng đầu dò đo nhiệt độ. Chọn các miếng burger nằm ở bốn góc và nằm giữa vỉ nướng.
Ghi lại chênh lệch giữa nhiệt độ lớn nhất và nhỏ nhất tại tâm. Phép đo phải được thực hiện trong thời gian 2 min.
Độ chín vàng của từng miếng burger được đánh giá như sau:
Cháy đen nặng - A
Cháy đen nhẹ - B
Sẵm vừa - C
Sáng vừa - D
Xám - E
Lưu ý: Mục đích của thử nghiệm này là xác định tính đồng đều của việc nấu và làm chín vàng thịt.
Thử nghiệm này chỉ áp dụng cho thử nghiệm so sánh.
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Giá gói thầu xây dựng bao gồm chi phí nào? Dự án đã được phê duyệt dự toán xây dựng công trình thì xác định dự toán gói thầu trên cơ sở nào?
- Mẫu biên bản kiểm tra hiện trạng hư hỏng trang thiết bị trong lĩnh vực giáo dục mới nhất theo quy định?
- Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên là cá nhân có được thu hồi toàn bộ giá trị tài sản của công ty sau khi công ty hoàn thành giải thể?
- Đánh giá chương trình mục tiêu quốc gia bao gồm những gì? Nội dung đánh giá giữa kỳ chương trình mục tiêu quốc gia?
- Quyền và nghĩa vụ của cá nhân trong hoạt động phòng thủ dân sự được pháp luật quy định thế nào?