Mô hình Quỹ TCNN là gì? Đề án tổ chức, sắp xếp lại và việc tổ chức, sắp xếp các mô hình Quỹ TCNN tại địa phương cần đảm bảo điều gì?
Mô hình Quỹ TCNN là gì?
Mô hình Quỹ TCNN là gì, căn cứ theo Công văn 7158/BTC-ĐCTC năm 2025 có quy định như sau:
Triển khai Nghị quyết số 60-NQ/TW ngày 12/4/2025 Hội nghị lần thứ 11 Ban chấp hành Trung ương khóa XIII; Kết luận số 126-KL/TW ngày 14/02/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí Thư về một số nội dung, nhiệm vụ tiếp tục sắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị năm 2025; Kết luận số 127-KL/TW ngày 28/02/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí Thư về triển khai nghiên cứu, đề xuất tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; Quyết định số 571/QĐ-TTg ngày 12/03/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Ban chỉ đạo thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Bộ Tài chính đã có công văn số 4205/BTC-NSNN ngày 02/04/2025 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc hướng dẫn nguyên tắc xử lý tài chính, ngân sách nhà nước khi tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp, trong đó bao gồm việc xử lý nguồn ngân sách nhà nước của các Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách tại địa phương gồm: Quỹ hỗ trợ nông dân, Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã (Quỹ Hợp tác xã), Quỹ Đầu tư phát triển địa phương, Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (sau đây viết tắt là 04 mô hình Quỹ TCNN).
...
Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên thì ta có thể hiểu mô hình Quỹ TCNN là tên gọi được viết tắt từ 4 mô hình Quỹ được đề cập trong Công văn 7158/BTC-ĐCTC năm 2025 nhằm xử lý nguồn ngân sách nhà nước của các Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách tại địa phương bao gồm:
(1) Quỹ hỗ trợ nông dân
(2) Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã (Quỹ Hợp tác xã)
(3) Quỹ Đầu tư phát triển địa phương
(4) Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Mô hình Quỹ TCNN là gì? (Hình từ internet)
Đề án tổ chức, sắp xếp lại và việc tổ chức, sắp xếp các mô hình Quỹ TCNN tại địa phương cần đảm bảo điều gì?
Căn cứ theo Mục 2 Công văn 7158/BTC-ĐCTC năm 2025 có nêu rõ rằng:
...
Thực hiện quy định của pháp luật về thành lập, tổ chức và hoạt động của 04 mô hình Quỹ TCNN nêu trên, Bộ Tài chính có ý kiến như sau:
...
2. Đề án tổ chức, sắp xếp lại và việc tổ chức, sắp xếp các Quỹ TCNN tại địa phương cần đảm bảo sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, trên nguyên tắc một cơ quan thực hiện nhiều việc và một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì thực hiện và chịu trách nhiệm chính[2]; các Quỹ TCNN sau sắp xếp hoạt động hiệu quả, đúng mục tiêu đề ra; phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội tại địa phương; không trùng lặp về mục tiêu, nhiệm vụ, đối tượng phục vụ giữa các quỹ và các tổ chức khác trên địa bàn; đảm bảo khả năng độc lập về tài chính, không trùng lặp nguồn thu, nhiệm vụ chi của ngân sách nhà nước theo đúng quy định của Luật Ngân sách Nhà nước và Nghị quyết số 792/NQ-UBTVQH14 ngày 22/10/2019 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về một số nhiệm vụ và giải pháp đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng các Quỹ Tài chính nhà nước ngoài ngân sách.
...
Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì Đề án tổ chức, sắp xếp lại và việc tổ chức, sắp xếp các Quỹ TCNN tại địa phương cần đảm bảo:
- Sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, trên nguyên tắc một cơ quan thực hiện nhiều việc và một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì thực hiện và chịu trách nhiệm chính;
- Các Quỹ TCNN sau sắp xếp hoạt động hiệu quả, đúng mục tiêu đề ra;
- Phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội tại địa phương;
- Không trùng lặp về mục tiêu, nhiệm vụ, đối tượng phục vụ giữa các quỹ và các tổ chức khác trên địa bàn;
- Đảm bảo khả năng độc lập về tài chính, không trùng lặp nguồn thu, nhiệm vụ chi của ngân sách nhà nước theo đúng quy định của Luật Ngân sách Nhà nước 2015 và Nghị quyết 792/NQ-UBTVQH14.
Điều kiện để quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách được cơ quan có thẩm quyền xem xét hỗ trợ vốn điều lệ là gì?
Căn cứ theo khoản 3 Điều 12 Nghị định 163/2016/NĐ-CP có quy định như sau:
Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách
1. Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách là quỹ được thành lập theo quy định tại khoản 19 Điều 4 Luật ngân sách nhà nước.
2. Ngân sách nhà nước không hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách.
3. Căn cứ khả năng của ngân sách nhà nước, quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách được cơ quan có thẩm quyền xem xét hỗ trợ vốn điều lệ từ ngân sách nhà nước khi đáp ứng đủ các điều kiện:
a) Được thành lập và hoạt động theo đúng quy định của pháp luật;
b) Có khả năng tài chính độc lập;
c) Có nguồn thu, nhiệm vụ chi không trùng với nguồn thu, nhiệm vụ chi của ngân sách nhà nước.
...
Theo đó, điều kiện để quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách được cơ quan có thẩm quyền xem xét hỗ trợ vốn điều lệ bao gồm:
- Được thành lập và hoạt động theo đúng quy định của pháp luật
- Có khả năng tài chính độc lập
- Có nguồn thu, nhiệm vụ chi không trùng với nguồn thu, nhiệm vụ chi của ngân sách nhà nước.



Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.