Khi nào đoàn kiểm tra chất lượng sẽ thực hiện lấy mẫu sữa bò tại cơ sở vắt sữa để kiểm tra chất lượng sản phẩm?

Cho tôi hỏi tôi có cơ sở vắt sữa bò tại Long Thành, sắp tới có đoàn kiểm tra tới để kiểm tra chất lượng sản phẩm, cho tôi hỏi trường hợp nào họ sẽ lấy mẫu để kiểm tra? Trường hợp lấy mẫu thì mẫu lấy có khối lượng là bao nhiêu? Quá trình lấy mẫu thực hiện như thế nào?

Khi nào kiểm tra chất lượng sẽ thực hiện lấy mẫu sữa bò tại cơ sở vắt sữa để kiểm tra chất lượng sản phẩm?

Tại Điều 49 Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa 2007 quy định về nhiệm vụ quyền hạn của đoàn kiểm tra như sau:

"Điều 49. Nhiệm vụ, quyền hạn của đoàn kiểm tra
Trong quá trình kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa, đoàn kiểm tra có những nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:
1. Yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh xuất trình các tài liệu liên quan đến sản phẩm, hàng hóa theo nội dung kiểm tra quy định tại Điều 27 và xử lý vi phạm trong quá trình kiểm tra theo quy định tại Điều 30 và Điều 40 của Luật này; khi cần thiết, yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh cung cấp bản sao các tài liệu quy định tại khoản này;
2. Lấy mẫu để thử nghiệm khi cần thiết;
3. Niêm phong hàng hóa, tạm dừng bán hàng hóa không phù hợp trong quá trình kiểm tra trên thị trường;
4. Yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hóa không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng có biện pháp khắc phục, sửa chữa;
5. Kiến nghị cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa xử lý theo thẩm quyền quy định tại Điều 46 của Luật này.
6. Bảo đảm nguyên tắc khách quan, chính xác và không phân biệt đối xử khi tiến hành kiểm tra;
7. Bảo mật kết quả kiểm tra và các thông tin liên quan đến tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh được kiểm tra;
8. Báo cáo chính xác và kịp thời kết quả kiểm tra cho cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa;
9. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả kiểm tra, kết luận và xử lý vi phạm của mình."

Như vậy theo quy định này chỉ quy định đoàn kiểm tra sẽ thực hiện việc lấy mẫu khi cần thiết, chứ không quy định rõ trường hợp nào. Vì vậy còn cần dựa vào tình hình thực tế khi họ kiểm tra hoặc dựa vào nguyên nhân thực hiện việc kiểm tra.

Ví dụ trường hợp cơ sở của bạn có đơn khiếu nại, tố cáo về chất lượng sản phẩm thì rất có thể trong công tác kiểm tra chất lượng sẽ thực hiện việc lấy mẫu này.

Khi nào đoàn kiểm tra chất lượng sẽ thực hiện lấy mẫu sữa bò tại cơ sở vắt sữa để kiểm tra chất lượng sản phẩm?

Khi nào đoàn kiểm tra chất lượng sẽ thực hiện lấy mẫu sữa bò tại cơ sở vắt sữa để kiểm tra chất lượng sản phẩm?

Trường hợp lấy mẫu sữa bò để kiểm tra chất lượng thì khối lượng lấy là bao nhiêu?

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 14/2011/TT-BYT về nội dung lấy mẫu như sau:

"Điều 7. Lượng mẫu được lấy và phương pháp lấy mẫu
1. Đối với từng sản phẩm, lượng mẫu tối thiểu và tối đa được lấy quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này.
2. Phương pháp lấy mẫu đối với các nhóm sản phẩm được quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư này."

Theo đó tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 14/2011/TT-BYT quy định về mẫu lấy sữa như sau:

- Lượng mẫu tối thiểu: 100g (ml)

- Lượng mẫu tối đa: 1,5 kg (lít)

Lưu ý:

1.Lượng mẫu tối thiểu là lượng mẫu đủ để kiểm nghiệm một chỉ tiêu của sản phẩm.

Tùy thuộc vào mục đích của quá trình thanh tra, kiểm tra lượng mẫu lấy có thể được tăng hay giảm và loại sản phẩm không có trong mục trên có thể được lấy theo quyết định của trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra phù hợp với yêu cầu thanh tra, kiểm tra.

2. Trong trường hợp không đủ để lưu mẫu, mọi thay đổi cần ghi rõ trong Biên bản lấy mẫu và Biên bản bàn giao mẫu.

Quá trình lấy mẫu kiểm tra chất lượng sản phẩm là sữa phải tuân theo quy định như thế nào?

Về quá trình lấy mẫu thực hiện theo quy định tại Điều 5 Thông tư 14/2011/TT-BYT như sau:

"Điều 5. Quá trình lấy mẫu
1. Quá trình lấy mẫu phải được giám sát và ghi chép đầy đủ. Tất cả các dấu hiệu không đồng nhất, hư hỏng của sản phẩm và bao bì bảo quản đều phải ghi chép lại.
2. Sau khi kết thúc quá trình lấy mẫu, mẫu kiểm nghiệm phải được bàn giao ngay cho đơn vị kiểm nghiệm trong thời gian sớm nhất."

Ngoài ra còn có điều kiện bảo quản và thời gian lưu mẫu được quy định tại Điều 8 Thông tư 14/2011/TT-BYT như sau:

"Điều 8. Điều kiện bảo quản và thời gian lưu mẫu
1. Điều kiện bảo quản trong suốt quá trình lấy mẫu, vận chuyển, bàn giao và lưu mẫu phải phù hợp với các yêu cầu về bảo quản do nhà sản xuất công bố.
2. Căn cứ vào tình hình thực tế, trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra quyết định thời gian lưu mẫu đối với mẫu lưu và mẫu kiểm nghiệm."
Kiểm tra chất lượng sản phẩm
Căn cứ pháp lý
Kênh YouTube THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
MỚI NHẤT
Pháp luật
Trình tự, thủ tục kiểm tra chất lượng sản phẩm trong sản xuất được quản lý bởi Bộ Công thương được thực hiện như thế nào?
Pháp luật
Việc kiểm tra chất lượng sản phẩm trong sản xuất được quản lý bởi Bộ Công thương được thực hiện đột xuất khi nào?
Pháp luật
Khi nào đoàn kiểm tra chất lượng sẽ thực hiện lấy mẫu sữa bò tại cơ sở vắt sữa để kiểm tra chất lượng sản phẩm?
Pháp luật
Đối với việc lấy mẫu thủy sản để kiểm tra chất lượng thì chi phí lấy mẫu được quy định như thế nào?
Pháp luật
Cơ quan kiểm tra chất lượng đối với sản phẩm hàng hóa thuộc quản lý Bộ Khoa học và Công nghệ tiến hành kiểm tra dưới hình thức nào?
Pháp luật
Thủ tục kiểm tra chất lượng sản phẩm thuộc quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ về quy chuẩn kỹ thuật được thực hiện ra sao?
Pháp luật
Hồ sơ đề nghị bổ sung hoạt động giám định chất lượng sản phẩm bao gồm những tài liệu nào? Việc nộp hồ sơ được thực hiện theo những hình thức nào?
Pháp luật
Tổ chức muốn kinh doanh dịch vụ giám định chất lượng sản phẩm phải đáp ứng những điều kiện quy định nào?
Pháp luật
Đối với việc lấy mẫu kiểm tra chất lượng rau quả tươi thì khối lượng tối đa đối với lượng mẫu thử được lấy là bao nhiêu?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Kiểm tra chất lượng sản phẩm
1,197 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Kiểm tra chất lượng sản phẩm
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào