Khi hết thời hạn tạm giam thì trại tạm giam có nhiệm vụ phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan đang thụ lý vụ án trước bao nhiêu ngày?

Cho tôi hỏi khi hết thời hạn tạm giam thì trại tạm giam có nhiệm vụ phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan đang thụ lý vụ án trước bao nhiêu ngày? Cơ sở giam giữ có bao gồm trại tạm giam không? Mong được giải đáp. Đây là câu hỏi của bạn Minh Khuê đến từ Bến Tre.

Cơ sở giam giữ có bao gồm trại tạm giam không?

Căn cứ khoản 4 Điều 3 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 giải thích cơ sở giam giữ là nơi tổ chức giam giữ, quản lý người bị tạm giữ, người bị tạm giam, bao gồm trại tạm giam, nhà tạm giữ, buồng tạm giữ thuộc đồn biên phòng.

Như vậy, cơ sở giam giữ có bao gồm trại tạm giam.

Trại tạm giam

Trại tạm giam (Hình từ Internet)

Tổ chức bộ máy của trại tạm giam trong Công an nhân dân gồm những ai?

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 14 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 quy định trại tạm giam được tổ chức như sau:

Cơ cấu, tổ chức của nhà tạm giữ, trại tạm giam
...
2. Trại tạm giam được tổ chức như sau:
a) Trại tạm giam có phân trại tạm giam, khu giam giữ, buồng tạm giam, buồng tạm giữ, buồng giam người đang chờ chấp hành án phạt tù, buồng giam người bị kết án tử hình, buồng kỷ luật, phân trại quản lý phạm nhân; các công trình phục vụ việc quản lý giam giữ, hoạt động tố tụng, thi hành án, sinh hoạt, chăm sóc y tế, giáo dục người bị tạm giữ, người bị tạm giam, thi hành án phạt tù; các công trình làm việc, sinh hoạt của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân, viên chức công tác tại trại tạm giam;
b) Tổ chức bộ máy của trại tạm giam trong Công an nhân dân gồm có Giám thị, Phó Giám thị, Trưởng phân trại, Phó Trưởng phân trại, Đội trưởng, Phó Đội trưởng, trưởng cơ sở y tế; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân, viên chức và được tổ chức thành các đội, phân trại tạm giam, phân trại quản lý phạm nhân để làm nhiệm vụ quản giáo, trinh sát, bảo vệ, hỗ trợ tư pháp, thi hành án hình sự, tham mưu tổng hợp, hậu cần, kỹ thuật, giáo dục, y tế, hồ sơ;
c) Tổ chức bộ máy của trại tạm giam trong Quân đội nhân dân gồm có Giám thị, Phó Giám thị, Chính trị viên, Trưởng phân trại, Phó Trưởng phân trại, Đội trưởng, Phó Đội trưởng, trưởng cơ sở y tế; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ, công nhân, viên chức quốc phòng có thể được tổ chức thành các đội để làm nhiệm vụ quản giáo, trinh sát, bảo vệ, hỗ trợ tư pháp, thi hành án hình sự, tham mưu tổng hợp, hậu cần, kỹ thuật, giáo dục, y tế, hồ sơ;
d) Giám thị, Phó Giám thị, Trưởng phân trại, Phó Trưởng phân trại, Đội trưởng, Phó Đội trưởng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải là người có trình độ đại học cảnh sát, đại học an ninh hoặc cử nhân luật trở lên và bảo đảm các tiêu chuẩn khác do Chính phủ quy định.
3. Buồng tạm giữ, buồng tạm giam trong nhà tạm giữ, trại tạm giam được thiết kế, xây dựng kiên cố, có khóa cửa, có phương tiện kiểm soát an ninh, đủ ánh sáng, bảo đảm sức khỏe của người bị tạm giữ, người bị tạm giam, vệ sinh môi trường, an toàn phòng cháy, chữa cháy, phù hợp với đặc điểm khí hậu của từng địa phương và yêu cầu công tác quản lý giam giữ.
Phòng làm việc của cơ quan, người tiến hành tố tụng, người bào chữa được thiết kế, xây dựng bảo đảm an toàn, đáp ứng yêu cầu điều tra, xử lý vụ án và bào chữa.

Đối chiếu quy định trên, trường hợp bạn thắc mắc tổ chức bộ máy của trại tạm giam trong Công an nhân dân gồm có Giám thị, Phó Giám thị, Trưởng phân trại, Phó Trưởng phân trại, Đội trưởng, Phó Đội trưởng, trưởng cơ sở y tế; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân, viên chức và được tổ chức thành các đội, phân trại tạm giam, phân trại quản lý phạm nhân để làm nhiệm vụ quản giáo, trinh sát, bảo vệ, hỗ trợ tư pháp, thi hành án hình sự, tham mưu tổng hợp, hậu cần, kỹ thuật, giáo dục, y tế, hồ sơ.

Khi hết thời hạn tạm giam thì trại tạm giam có nhiệm vụ phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan đang thụ lý vụ án trước bao nhiêu ngày?

Căn cứ điểm h khoản 1 Điều 13 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 quy định như sau:

Nhiệm vụ, quyền hạn của nhà tạm giữ, trại tạm giam
1. Nhà tạm giữ, trại tạm giam có các nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:
a) Tiếp nhận, lập hồ sơ, lập danh bản, chỉ bản của người bị tạm giữ, người bị tạm giam theo lệnh, quyết định của người có thẩm quyền được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự hoặc người có quyết định điều chuyển theo quy định của Luật này;
b) Thực hiện các biện pháp quản lý giam giữ người bị tạm giữ, người bị tạm giam;
c) Áp dụng các biện pháp bảo vệ an toàn tính mạng, thân thể, tài sản, tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người bị tạm giữ, người bị tạm giam;
...
h) Thông báo bằng văn bản cho cơ quan đang thụ lý vụ án 01 ngày trước khi hết thời hạn tạm giữ, gia hạn tạm giữ, 05 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, 10 ngày trước khi hết thời hạn gia hạn tạm giam và yêu cầu cơ quan đang thụ lý vụ án giải quyết theo pháp luật; trường hợp hết thời hạn tạm giữ, thời hạn tạm giam, cơ quan đang thụ lý vụ án không giải quyết thì kiến nghị ngay Viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền kiểm sát quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam xử lý;
...

Theo đó, trường hợp bạn thắc mắc khi hết thời hạn tạm giam thì trại tạm giam có nhiệm vụ phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan đang thụ lý vụ án trước 5 ngày.

Lê Thanh Ngân

Tố tụng hình sự
Thủ tục tố tụng
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Hiện nay, quy trình niêm phong vật chứng trong tố tụng hình sự diễn ra như thế nào?
Pháp luật
Dự kiến phối hợp thực hiện hoạt động hợp tác quốc tế trong tố tụng hình sự cần đảm bảo nguyên tắc nào?
Pháp luật
Yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến người phạm tội được thực hiện theo thủ tục như thế nào?
Pháp luật
Thông báo, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến người phạm tội được thực hiện theo chế độ thông tin, báo cáo nào?
Pháp luật
Mức xử phạt hành chính mới nhất đối với hành vi khai báo gian dối của người tham gia tố tụng hình sự?
Pháp luật
Xử phạt đối với hành vi tiết lộ bí mật điều tra? Người tham gia tố tụng hình sự có bắt buộc phải giữ bí mật điều tra?
Pháp luật
Ghi âm lời nói, ghi hình tại phiên tòa xét xử vụ án dân sự, vụ án hành chính khi chưa được cho phép sẽ bị xử phạt?
Pháp luật
Tổng hợp những văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực Thủ tục tố tụng đang có hiệu lực thi hành?
Pháp luật
Trong tố tụng hình sự việc thực nghiệm điều tra được thực hiện như thế nào? Có các khoản chi nào dành cho việc thực nghiệm điều tra?
Pháp luật
Trình tự chuẩn bị thực hiện và thực hiện mở niêm phong vật chứng trong tố tụng hình sự được quy định như thế nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Lao Động 247
Pháp Luật Doanh Nghiệp
Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Tố tụng hình sự
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Tố tụng hình sự Thủ tục tố tụng
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào