Đơn khiếu nại trong hoạt động tư pháp của ngành Kiểm sát nhân dân mới nhất hiện nay? Tải về mẫu ở đâu?

Đơn khiếu nại trong hoạt động tư pháp của ngành Kiểm sát nhân dân mới nhất hiện nay? Tải về mẫu Đơn khiếu nại trong hoạt động tư pháp của ngành Kiểm sát nhân dân ở đâu? - câu hỏi của anh T. (Hậu Giang)

Đơn khiếu nại trong hoạt động tư pháp của ngành Kiểm sát nhân dân mới nhất hiện nay? Tải về mẫu ở đâu?

Hiện nay, tại Quy chế tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp ban hành kèm theo Quyết định 222/QĐ-VKSTC năm 2023 không có quy định cụ thể về mẫu Đơn khiếu nại.

Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo mẫu Đơn khiếu nại (Mẫu số 01) được ban hành kèm theo Nghị định 124/2020/NĐ-CP.

TẢI VỀ mẫu Đơn khiếu nại (Mẫu số 01)

Mẫu Đơn khiếu nại

Đơn khiếu nại trong hoạt động tư pháp của ngành Kiểm sát nhân dân mới nhất hiện nay? Tải về mẫu ở đâu? (Hình từ Internet)

Việc xử lý Đơn khiếu nại trong hoạt động tư pháp của ngành Kiểm sát nhân dân được thực hiện thế nào?

Việc xử lý Đơn khiếu nại trong hoạt động tư pháp của ngành Kiểm sát nhân dân được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Quy chế tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp ban hành kèm theo Quyết định 222/QĐ-VKSTC năm 2023 như sau:

(1) Đối với đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của Viện kiểm sát cấp mình, thì thụ lý để giải quyết theo quy định của pháp luật và của Ngành;

Đối với đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền kiểm sát việc giải quyết của Viện kiểm sát cấp mình thì chuyển đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết và thực hiện thẩm quyền kiểm sát việc giải quyết theo quy định của pháp luật và của Ngành.

(2) Đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của Viện kiểm sát khác thì chuyển đơn cùng tài liệu kèm theo (nếu có) cho Viện kiểm sát có thẩm quyền giải quyết, đồng thời báo tin cho người gửi đơn biết;

Đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền kiểm sát của Viện kiểm sát khác thì chuyển đơn cùng tài liệu kèm theo đến cơ quan tư pháp có thẩm quyền giải quyết, đồng thời gửi phiếu chuyển đơn đến Viện kiểm sát có thẩm quyền để kiểm sát việc giải quyết và báo tin cho người gửi đơn biết.

(3) Đối với đơn khiếu nại không thuộc thẩm quyền giải quyết và kiểm sát việc giải quyết của Viện kiểm sát thì trả lại đơn và tài liệu kèm theo (nếu có) cho người gửi đơn hoặc cá nhân, cơ quan đã chuyển đến, đồng thời hướng dẫn gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Thời hạn giải quyết khiếu nại trong hoạt động tư pháp của ngành Kiểm sát nhân dân là bao lâu?

Thời hạn giải quyết khiếu nại trong hoạt động tư pháp của ngành Kiểm sát nhân dân được quy định theo khoản 8 Điều 11 Quy chế tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp ban hành kèm theo Quyết định 222/QĐ-VKSTC năm 2023 như sau:

Thẩm quyền, thời hạn giải quyết khiếu nại trong hoạt động tư pháp
1. Thẩm quyền giải quyết khiếu nại trong tố tụng hình sự được thực hiện theo quy định tại Chương về khiếu nại, tố cáo của Bộ luật Tố tụng hình sự, gồm: khiếu nại hành vi, quyết định tố tụng của người có thẩm quyền của Viện kiểm sát trong thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong tố tụng hình sự; khiếu nại hành vi, quyết định tố tụng trong việc giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt, tạm giữ, tạm giam trong giai đoạn điều tra, truy tố; khiếu nại hành vi, quyết định tố tụng của Thủ trưởng Cơ quan điều tra, cấp trưởng cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra và các quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra đã được Viện kiểm sát phê chuẩn; khiếu nại kết quả giải quyết của Thủ trưởng Cơ quan điều tra đối với khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cán bộ điều tra, Điều tra viên, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra; khiếu nại kết quả giải quyết của cấp trưởng cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra đối với khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cấp phó, cán bộ điều tra.
...
7. Thẩm quyền giải quyết khiếu nại của Viện trưởng Viện kiểm sát các cấp trong thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp được quy định như sau:
a. Khiếu nại hành vi, quyết định của Kiểm tra viên, Kiểm sát viên, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát cấp nào do Viện trưởng Viện kiểm sát cấp đó giải quyết. Nếu người khiếu nại không đồng ý với kết quả giải quyết mà khiếu nại tiếp, thì Viện kiểm sát cấp trên có thẩm quyền giải quyết. Quyết định giải quyết của Viện kiểm sát cấp trên là quyết định giải quyết có hiệu lực pháp luật.
b. Khiếu nại hành vi, quyết định của Viện trưởng Viện kiểm sát cấp dưới do Viện kiểm sát cấp trên có thẩm quyền giải quyết. Quyết định giải quyết của Viện kiểm sát cấp trên là quyết định có hiệu lực pháp luật.
c. Trong mọi trường hợp, quyết định giải quyết khiếu nại của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao là quyết định có hiệu lực pháp luật.
8. Thời hạn giải quyết khiếu nại trong hoạt động tư pháp được thực hiện theo quy định của pháp luật trong các lĩnh vực tương ứng.

Theo quy định trên thì thời hạn giải quyết khiếu nại trong hoạt động tư pháp của ngành Kiểm sát nhân dân được thực hiện theo quy định của pháp luật trong các lĩnh vực tương ứng.

Đơn khiếu nại
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Đơn khiếu nại bắt buộc phải có chữ ký của người khiếu nại thì khuyết nại mới được thụ lý đúng không?
Pháp luật
Đơn khiếu nại tập thể có cần ghi thông tin toàn bộ người khiếu nại hay chỉ cần chữ ký và thông tin của một người đại điện?
Pháp luật
Nhiều người cùng khiếu nại về một vấn đề thì làm đơn khiếu nại thế nào để được thụ lý giải quyết?
Pháp luật
Sử dụng không đúng mẫu đơn khiếu nại và đơn bị sai ngày tháng năm thì có được thụ lý giải quyết không?
Pháp luật
Đơn khiếu nại rách nát đã lưu đơn thì sau bao lâu sẽ bị hủy? Ai có quyền quyết định việc hủy đơn này?
Pháp luật
Thời gian thụ lý đơn khiếu nại và thời gian giải quyết đơn khiếu nại tối đa là bao lâu theo quy định pháp luật?
Pháp luật
Đơn khiếu nại trong hoạt động tư pháp của ngành Kiểm sát nhân dân mới nhất hiện nay? Tải về mẫu ở đâu?
Pháp luật
Người khiếu nại đang ở nước ngoài có thể ủy quyền cho người khác để làm đơn khiếu nại hay không?
Pháp luật
Đơn khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh phải có các nội dung chủ yếu gì? Việc giải quyết khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh được thực hiện ra sao?
Pháp luật
Trả lời đơn khiếu nại cho người khiếu nại hay người được ủy quyền? Quyền và nghĩa vụ của người khiếu nại được quy định như thế nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Đơn khiếu nại
1,303 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Đơn khiếu nại

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Văn bản liên quan đến Đơn khiếu nại
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào