Độ chín của chùm nho quả tươi cần phải đáp ứng những yêu cầu gì? Sai số về kích cỡ chùm nho quả tươi được quy định ra sao?
Độ chín của chùm nho quả tươi cần phải đáp ứng những yêu cầu gì?
Căn cứ tiết 2.1.2 tiểu mục 2.1 Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10743:2015 quy định độ chín của nho quả tươi như sau:
Yêu cầu chất lượng
2.1. Yêu cầu tối thiểu
Tùy theo các yêu cầu cụ thể cho từng hạng và sai số cho phép, nho quả tươi ở dạng chùm và dạng rời phải:
- lành lặn, không bị thối hỏng hoặc dập nát đến mức không phù hợp để sử dụng;
- sạch, không có tạp chất lạ nhìn thấy bằng mắt thường;
- không bị hư hỏng bởi sinh vật hại gây ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;
- không bị ẩm bất thường ở ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra khỏi kho lạnh;
- không có mùi và/hoặc vị lạ;
- không bị hư hỏng do nhiệt độ thấp và/hoặc nhiệt độ cao.
Ngoài ra, nho quả tươi phải:
- nguyên vẹn;
- trạng thái tốt;
- phát triển bình thường.
Sắc tố tạo ra do ánh sáng mặt trời không phải là khuyết tật khi sắc tố chỉ ảnh hưởng đến vỏ quả.
2.1.1. Mức độ phát triển và trạng thái của nho quả tươi phải phù hợp để chúng có thể:
- chịu được vận chuyển, bốc dỡ; và
- đến được nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.
2.1.2. Yêu cầu về độ chín
Nho quả tươi phải phát triển đầy đủ và có độ chín thích hợp.
Để đáp ứng yêu cầu này thì quả phải có chỉ số khúc xạ (hàm lượng chất khô hòa tan) ít nhất là 16 °Brix.
Quả có chỉ số khúc xạ thấp hơn được chấp nhận với tỷ lệ đường/axit ít nhất bằng:
a) 20:1 nếu độ Brix lớn hơn hoặc bằng 12,5 °Brix và nhỏ hơn 14 °Brix.
b) 18:1 nếu độ Brix lớn hơn hoặc bằng 14 °Brix và nhỏ hơn 16 °Brix.
Đối chiếu quy định trên, như vậy, độ chín của nho quả tươi cần phải đáp ứng những yêu cầu sau đây:
Nho quả tươi phải phát triển đầy đủ và có độ chín thích hợp.
Để đáp ứng yêu cầu này thì quả phải có chỉ số khúc xạ (hàm lượng chất khô hòa tan) ít nhất là 16 °Brix.
Quả có chỉ số khúc xạ thấp hơn được chấp nhận với tỷ lệ đường/axit ít nhất bằng:
20:1 nếu độ Brix lớn hơn hoặc bằng 12,5 °Brix và nhỏ hơn 14 °Brix.
18:1 nếu độ Brix lớn hơn hoặc bằng 14 °Brix và nhỏ hơn 16 °Brix.
Nho quả tươi (Hình từ Internet)
Sai số về kích cỡ chùm nho quả tươi được quy định ra sao?
Căn cứ tiểu mục 4.2 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10743:2015 quy định như sau:
Sai số cho phép
Cho phép sai số về chất lượng và kích cỡ trong mỗi bao gói sản phẩm không đáp ứng các yêu cầu quy định của mỗi hạng.
4.1. Sai số về chất lượng
4.1.1. Hạng “đặc biệt”
Cho phép 5% số lượng hoặc khối lượng chùm quả không đáp ứng yêu cầu của hạng “đặc biệt”, nhưng đạt chất lượng hạng I hoặc nằm trong giới hạn sai số cho phép của hạng I.
4.1.2. Hạng I
Cho phép 10% số lượng hoặc khối lượng chùm quả không đáp ứng yêu cầu của hạng I, nhưng đạt chất lượng hạng II hoặc nằm trong giới hạn sai số cho phép của hạng II.
4.1.3. Hạng II
Cho phép 10% số lượng hoặc khối lượng chùm quả không đáp ứng yêu cầu của hạng II cũng như các yêu cầu tối thiểu nhưng không có quả bị thối hoặc bất kỳ hư hỏng nào khác không thích hợp cho việc sử dụng.
4.2. Sai số về kích cỡ
Cho phép 10% khối lượng chùm quả không đáp ứng yêu cầu về kích cỡ như quy định trong Điều 3.
Bên cạnh đó theo tiểu mục 3.1 Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10743:2015 quy định cụ thể như sau:
Yêu cầu về kích cỡ
Kích cỡ được xác định theo khối lượng của chùm quả.
3.1. Khối lượng tối thiểu của chùm quả
Khối lượng tối thiểu của chùm quả là 75 g. Điều này không áp dụng cho các bao gói để bán theo khẩu phần
Đối chiếu quy định trên, như vậy, sai số về kích cỡ chùm nho quả tươi cho phép 10% khối lượng chùm quả không đáp ứng yêu cầu về kích cỡ như quy định trong Điều 3 Tiêu chuẩn này.
Nho quả tươi trong mỗi bao bì có phải cùng giống và cùng độ chín không?
Theo quy định tại tiểu mục 5.1 Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10743:2015 quy định cụ thể như sau:
Yêu cầu về cách trình bày
5.1. Độ đồng đều
Nho quả tươi trong mỗi bao bì phải đồng đều và chỉ gồm các chùm quả có cùng nguồn gốc, giống, chất lượng và độ chín. Đối với hạng “đặc biệt”, màu sắc và độ chín phải đồng đều. Trong trường hợp hạng I, chùm quả có thể có thay đổi chút ít về kích cỡ.
Tuy nhiên, các bao gói để bán cho người tiêu dùng có khối lượng tịnh không lớn hơn 1 kg có thể chứa hỗn hợp nho của các giống khác nhau với điều kiện là chúng phải đồng đều về chất lượng, độ chín và có cùng nguồn gốc.
Phần nhìn thấy được của quả trên bao bì phải đại diện cho toàn bộ quả trong bao bì.
...
Như vậy, nho quả tươi trong mỗi bao bì phải đồng đều và chỉ gồm các chùm quả có cùng nguồn gốc, giống, chất lượng và độ chín.
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Bên mời quan tâm tổ chức đánh giá hồ sơ đăng ký thực hiện dự án đầu tư kinh doanh của đối tượng nào?
- Tải mẫu bản cam kết không đi làm trễ? Có được xử lý kỷ luật người lao động đi làm trễ hay không?
- Nhà thầu chính trong xây dựng là ai? Nhà thầu chính có được ký hợp đồng xây dựng với nhà thầu phụ không?
- Thuế suất hàng hóa nhập khẩu được áp dụng thế nào? Hàng hóa nhập khẩu tạo tài sản cố định của cơ sở đóng tàu có được miễn thuế?
- Lệ phí cấp Giấy phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài là bao nhiêu theo quy định mới?