Công an nhân dân có được để người thân tham dự vào công việc không? Công an nhân dân sử dụng chức vụ để bao che cho người thân vào làm việc tại cơ quan có vi phạm quy tắc ứng xử chung không?

Cho hỏi công an nhân dân có được để người thân tham dự vào công việc không? Công an nhân dân sử dụng chức vụ để bao che cho người thân vào làm việc tại cơ quan có vi phạm quy tắc ứng xử chung không? Mong nhận được câu trả lời sớm nhất. Xin cảm ơn! Đây là câu hỏi của anh Thanh Phong - Biên Hòa.

Công an nhân dân có được để người thân tham dự vào công việc không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 9 Thông tư 27/2017/TT-BCA như sau:

Ứng xử trong gia đình
1. Gương mẫu, vận động, giáo dục người thân trong gia đình chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương nơi cư trú.
2. Nêu gương trong sinh hoạt, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; xây dựng lối sống lành mạnh, hòa thuận, tiến bộ, hạnh phúc.
3. Không để người thân trong gia đình tham dự vào công việc của cơ quan, đơn vị hoặc lợi dụng ảnh hưởng vị trí, chức vụ công tác để làm trái quy định của pháp luật và quy định của ngành Công an.

Theo đó, trong quy tắc ứng xử của công an nhân dân trong gia đình thì không để người thân trong gia đình tham dự vào công việc của cơ quan, đơn vị hoặc lợi dụng ảnh hưởng vị trí, chức vụ công tác để làm trái quy định của pháp luật và quy định của ngành Công an.

Như vậy, theo quy định trên thấy rằng công an nhân dân không để người thân trong gia đình tham dự vào công việc.

Công an nhân dân

Công an nhân dân (Hình từ Internet)

Công an nhân dân sử dụng chức vụ để bao che cho người thân vào làm việc tại cơ quan có vi phạm quy tắc ứng xử chung không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 4 Thông tư 27/2017/TT-BCA như sau:

Quy tắc ứng xử chung
1. Nói và làm theo đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, 5 lời thề danh dự, 10 điều kỷ luật và điều lệnh Công an nhân dân.
2. Tôn trọng, tận tụy phục vụ Nhân dân; thường xuyên liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân và chịu sự giám sát của Nhân dân.
3. Rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống trong sáng, lành mạnh; trung thực, thẳng thắn, cần, kiệm, liêm, chính.
4. Có ý thức tổ chức kỷ luật và trách nhiệm trong công tác; thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, bí mật nghiệp vụ, quy chế làm việc, quy trình công tác.
5. Thường xuyên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; chủ động, sáng tạo, phối hợp trong công tác nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
6. Không được lợi dụng danh nghĩa cơ quan, đơn vị hoặc chức trách, nhiệm vụ được giao để vụ lợi hoặc nhằm mục đích cá nhân; bao che, tạo điều kiện cho tổ chức hoặc cá nhân thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.
7. Không được nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình; không được lợi dụng việc tặng quà, nhận quà để hối lộ hoặc thực hiện các hành vi khác vì vụ lợi.
8. Không được sử dụng trái phép các thông tin, tài liệu của đơn vị; che dấu, bưng bít, làm sai lệch nội dung phản ánh của cơ quan, tổ chức và công dân về những việc liên quan đến chức năng, nhiệm vụ do mình được giao thực hiện.
9. Không được từ chối tiếp nhận, giải quyết hoặc cố tình trì hoãn, kéo dài thời gian giải quyết các yêu cầu hợp pháp của cơ quan, tổ chức và công dân theo chức trách, nhiệm vụ.
10. Không được trốn tránh, đùn đẩy trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ được giao mà gây ra hậu quả làm ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị mình hoặc cơ quan, tổ chức khác hoặc ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp, danh dự, nhân phẩm của công dân.

Theo đó, trước hết phải nói và làm theo đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, 5 lời thề danh dự, 10 điều kỷ luật và điều lệnh Công an nhân dân.

Đồng thời, không được lợi dụng danh nghĩa cơ quan, đơn vị hoặc chức trách, nhiệm vụ được giao để vụ lợi hoặc nhằm mục đích cá nhân; bao che, tạo điều kiện cho tổ chức hoặc cá nhân thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Công an nhân dân có vị trí cao trong cơ quan có được dùng sự ảnh hưởng đó can thiệp vào các công việc khác không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 10 Thông tư 27/2017/TT-BCA như sau:

Ứng xử nơi cư trú
1. Gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân, tích cực tham gia Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; thường xuyên giữ mối liên hệ với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân nơi cư trú theo quy định; tôn trọng quy ước cộng đồng; gần gũi, đoàn kết, giúp đỡ mọi người xung quanh.
2. Tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định tại nơi cư trú. Tích cực phối hợp thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội khác.
3. Không được lợi dụng ảnh hưởng vị trí, chức vụ công tác để can thiệp trái quy định vào hoạt động của địa phương nơi cư trú.

Theo đó, không được lợi dụng ảnh hưởng vị trí, chức vụ công tác để can thiệp trái quy định vào hoạt động của địa phương nơi cư trú.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Công an nhân dân

Đình Khôi

Công an nhân dân
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Công an nhân dân có thể đặt câu hỏi tại đây.

Pháp Lý Khởi Nghiệp
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Công an nhân dân
MỚI NHẤT
Pháp luật
Bị cận có được tham gia vào Công an nhân dân không? Những người nào được tuyển chọn vào Công an nhân dân thông qua hình thức xét tuyển?
Pháp luật
Công an nhân dân phải công khai các nội dung nào trong công tác phòng chống tham nhũng? Công dân có quyền gì trong công tác phòng chống tham nhũng của Công an nhân dân?
Pháp luật
Nhận được thông tin tố cáo hành vi vi phạm của chiến sĩ Công an trong việc thực hiện nhiệm vụ thuộc thẩm quyền giải quyết thì xử lý ban đầu thông tin tố cáo như thế nào?
Pháp luật
Bộ trưởng Bộ Công an giải quyết các khiếu nại nào về quyết định hành chính và quyết định kỷ luật trong Công an nhân dân?
Pháp luật
Mua sắm tài sản theo dự án đầu tư trong Công an nhân dân được thực hiện khi đáp ứng được các điều kiện gì?
Pháp luật
Tiêu chuẩn ăn cơ bản của chiến sĩ Công an nhân dân được quy định ra sao? Định mức sử dụng điện năng của chiến sĩ Công an nhân dân được quy định ra sao?
Pháp luật
Có các hình thức lựa chọn nhà thầu nào khi mua sắm tài sản trong Công an Nhân dân? Ai là người chịu trách nhiệm cho công tác mua sắm tài sản này?
Pháp luật
Thời hạn thực hiện chỉ tiêu tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân là bao lâu? Cơ quan nào có trách nhiệm quản lý hồ sơ tuyển chọn công dân vào công an nhân dân?
Pháp luật
Công dân được tạm tuyển, tuyển chọn vào Công an nhân dân phải có trách nhiệm gì? Xử lý trách nhiệm trong việc tuyển chọn công dân vào công an nhân dân như thế nào?
Pháp luật
Việc mua sắm tài sản trong Công an nhân dân được lấy kinh phí từ đâu? Nguyên tắc khi mua sắm tài sản là gì?
Xem thêm...
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào