Cơ sở sản xuất halal có trách nhiệm gì trong việc đảm bảo phúc lợi cho người lao động? Lai lịch của cơ sở sản xuất halal được quy định thế nào?

Cho tôi hỏi Cơ sở sản xuất halal có trách nhiệm gì trong việc đảm bảo phúc lợi cho người lao động? Lai lịch của cơ sở sản xuất halal phải đáp ứng những yêu cầu nào? Câu hỏi của anh THN từ Tiền Giang.

Lai lịch của cơ sở sản xuất halal phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Lai lịch của cơ sở sản xuất halal được quy định tại tiểu mục 4.1 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13708:2023 về Thực hành nông nghiệp tốt đối với cơ sở sản xuất halal như sau:

Yêu cầu chung
4.1 Lai lịch của cơ sở sản xuất và quản lý cơ sở sản xuất
4.1.1 Lai lịch của cơ sở sản xuất
4.1.1.1 Cơ sở phải có hệ thống lưu hồ sơ riêng đối với mỗi đơn vị sản xuất, bao gồm lịch sử và toàn bộ hoạt động nông nghiệp được thực hiện tại đơn vị sản xuất đó. Hồ sơ cần được lưu trữ sao cho dễ theo dõi, dễ truy nhập và phải được cập nhật.
4.1.1.2 Cơ sở cần xây dựng hệ thống tài liệu đối với mỗi đơn vị sản xuất theo kế hoạch của cơ sở. Bộ tài liệu này phải đề cập các bảng hoặc biển chỉ dẫn từng đơn vị sản xuất.
4.1.2 Quản lý cơ sở sản xuất
4.1.2.1 Cơ sở phải đánh giá nguy cơ đối với tất cả đơn vị sản xuất, chỉ rõ mức độ phù hợp của từng đơn vị sản xuất đối với việc sản xuất thực phẩm về mặt an toàn thực phẩm, môi trường, sức khỏe và phúc lợi động vật.
...

Như vậy, theo quy định, lai lịch của cơ sở sản xuất halal phải đáp ứng các yêu cầu chung sau đây:

- Cơ sở phải có hệ thống lưu hồ sơ riêng đối với mỗi đơn vị sản xuất, bao gồm lịch sử và toàn bộ hoạt động nông nghiệp được thực hiện tại đơn vị sản xuất đó.

Hồ sơ cần được lưu trữ sao cho dễ theo dõi, dễ truy nhập và phải được cập nhật.

- Cơ sở cần xây dựng hệ thống tài liệu đối với mỗi đơn vị sản xuất theo kế hoạch của cơ sở.

Bộ tài liệu này phải đề cập các bảng hoặc biển chỉ dẫn từng đơn vị sản xuất.

Phúc lợi của người lao động trong cơ sở sản xuất halal được quy định thế nào? Lai lịch của cơ sở sản xuất halal phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Lai lịch của cơ sở sản xuất halal phải đáp ứng những yêu cầu nào? (Hình từ Internet)

Kế hoạch giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm của cơ sở sản xuất halal phải bao gồm những nội dung gì?

Kế hoạch giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm được quy định tại tiểu mục 4.1 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13708:2023 về Thực hành nông nghiệp tốt đối với cơ sở sản xuất halal như sau:

Yêu cầu chung
4.1 Lai lịch của cơ sở sản xuất và quản lý cơ sở sản xuất
...
Cơ sở phải tính đến lịch sử của đơn vị sản xuất, ảnh hưởng của đơn vị sản xuất dự kiến đối với cây trồng, vật nuôi và môi trường để xác định mức độ cần thiết khi đánh giá nguy cơ.
4.1.2.2 Cơ sở phải có kế hoạch giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm đã được nhận diện; kế hoạch này phải được rà soát định kỳ để đảm bảo tính hiệu lực và tính bền vững.
Kế hoạch giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm phải bao gồm một hoặc một số trong các nội dung sau: chất lượng môi trường, tính kết dính của đất, tình trạng xói mòn đất, phát thải khí từ các nhà màng, nhà kính, sự cân bằng các chất humic trong đất, sự cân bằng phospho, sự cân bằng nitơ, mức độ sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật.
4.1.2.3 Vị trí và việc thiết kế, xây dựng cơ sở (bao gồm các đơn vị sản xuất) phải thuận tiện để làm sạch và kiểm soát sinh vật gây hại.
4.1.2.4 Cơ sở phải thiết lập, áp dụng và duy trì chương trình kiểm tra nội bộ đối với các đơn vị sản xuất của cơ sở.
...

Như vậy, theo quy định, cơ sở sản xuất halal phải có kế hoạch giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm đã được nhận diện; kế hoạch này phải được rà soát định kỳ để đảm bảo tính hiệu lực và tính bền vững.

Kế hoạch giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm phải bao gồm một hoặc một số trong các nội dung sau:

- Chất lượng môi trường;

- Tính kết dính của đất;

- Tình trạng xói mòn đất;

- Phát thải khí từ các nhà màng, nhà kính;

- Sự cân bằng các chất humic trong đất, sự cân bằng phospho, sự cân bằng nitơ;

- Mức độ sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Cơ sở sản xuất halal có trách nhiệm gì trong việc đảm bảo phúc lợi cho người lao động?

Phúc lợi của người lao động được quy định tại tiểu mục 4.4 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13708:2023 về Thực hành nông nghiệp tốt đối với cơ sở sản xuất halal như sau:

Yêu cầu chung
...
4.4 Sức khỏe, an toàn và phúc lợi của người lao động
...
4.4.4.2 Quần áo và dụng cụ bảo hộ lao động phải được giặt sau khi sử dụng và được bảo quản thích hợp để ngăn ngừa ô nhiễm.
4.4.5 Phúc lợi của người lao động
4.4.5.1 Cơ sở phải chỉ định một thành viên ban lãnh đạo để phụ trách về vấn đề sức khỏe, an toàn và phúc lợi của người lao động.
4.4.5.2 Cơ sở cần tổ chức các cuộc họp giữa ban lãnh đạo và người lao động mỗi năm ít nhất một lần, trong đó có đề cập, thảo luận cụ thể về vấn đề sức khỏe, an toàn và phúc lợi của người lao động.
4.4.5.3 Cơ sở phải bố trí nơi sạch sẽ để người lao động bảo quản thực phẩm, có nơi để họ nghỉ ngơi, có nơi rửa tay và có nước uống.
4.4.5.4 Cơ sở cần bố trí nơi ở tiện nghi dành cho người lao động (nếu cần), với các tiện ích và dịch vụ thích hợp.
4.5 Nhà thầu phụ
Khi sử dụng thầu phụ, cơ sở phải cung cấp thông tin tổng quan về hoạt động của họ để đảm bảo các hoạt động liên quan đáp ứng tiêu chuẩn này.
...

Như vậy, theo quy định, trong việc đảm bảo phúc lợi cho người lao động, cơ sở sản xuất halal có trách nhiệm:

- Chỉ định một thành viên ban lãnh đạo để phụ trách về vấn đề sức khỏe, an toàn và phúc lợi của người lao động.

- Tổ chức các cuộc họp giữa ban lãnh đạo và người lao động mỗi năm ít nhất một lần, trong đó có đề cập, thảo luận cụ thể về vấn đề sức khỏe, an toàn và phúc lợi của người lao động.

- Bố trí nơi sạch sẽ để người lao động bảo quản thực phẩm, có nơi để họ nghỉ ngơi, có nơi rửa tay và có nước uống.

- Bố trí nơi ở tiện nghi dành cho người lao động (nếu cần), với các tiện ích và dịch vụ thích hợp.

Cơ sở sản xuất halal
Tiêu chuẩn Việt Nam
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà là gì? Quy định về trang bị Hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà?
Pháp luật
Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục (BCMS) có những thành phần chính nào? BCMS có những lợi ích gì?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN310:2010 về Thép và gang sử dụng phương pháp phân tích hóa học để xác định hàm lượng asen thế nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10758-2:2016 hướng dẫn chọn chiến lược lấy mẫu, khái quát quá trình lấy mẫu đo hoạt độ phóng xạ ra sao?
Pháp luật
Hệ thống chữa cháy bằng bột là gì? Trong các khu vực được bảo vệ bởi hệ thống chữa cháy bằng bột phải trang bị những gì?
Pháp luật
Dứa quả tươi phải đáp ứng các yêu cầu nào về độ chín? Sai số cho phép về chất lượng trong mỗi lô dứa quả tươi hạng đặc biệt là mấy %?
Pháp luật
Đặc trưng của bệnh tỵ thư ở ngựa là gì? Triệu chứng lâm sàng của ngựa khi mắc bệnh tỵ thư là gì?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 17030:2023 (ISO/IEC 17030:2021) yêu cầu gì về dấu phù hợp của bên thứ ba?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7628-1 : 2007 quy định về kích thước bên trong cabin của thang máy loại I, loại II, loại III như thế nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7507:2016 quy định kiểm tra bằng mắt thường mối hàn nóng chảy ra sao?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Cơ sở sản xuất halal
366 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Cơ sở sản xuất halal Tiêu chuẩn Việt Nam
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào