Chất lượng đậu bắp quả tươi hạng đặc biệt được quy định ra sao? Bao bì của đậu bắp quả tươi hạng đặc biệt cần phải đảm bảo những yêu cầu gì?

Cho tôi hỏi chất lượng đậu bắp quả tươi hạng đặc biệt được quy định ra sao? Bao bì của đậu bắp quả tươi hạng đặc biệt cần phải đảm bảo những yêu cầu gì? Cho phép dung sai về chất lượng đậu bắp quả tươi hạng đặc biệt trong mỗi bao gói không đáp ứng được yêu cầu hạng đó bao nhiêu phần trăm? Câu hỏi của chị Yến đến từ Nha Trang.

Chất lượng đậu bắp quả tươi hạng đặc biệt được quy định ra sao?

Căn cứ tiết 2.2.1 tiểu mục 2.2 Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12995:2020 quy định chất lượng của đậu bắp quả tươi hạng đặc biệt như sau:

Yêu cầu về chất lượng
2.1 Yêu cầu tối thiểu
Trong tất cả các hạng, tùy theo yêu cầu cụ thể cho từng hạng và dung sai cho phép, đậu bắp quả tươi phải:
- nguyên vẹn, đã cắt sạch cuống;
- tươi, lành lặn, không bị thối hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;
- sạch, hầu như không có bất kỳ tạp chất lạ nào nhìn thấy được bằng mắt thường;
- hầu như không chứa sinh vật gây hại và làm hư hỏng ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;
- không bị ẩm bất thường, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra khỏi môi trường bảo quản lạnh.
- không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ nào;
- không bị hư hỏng do nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ cao;
Độ phát triển và tình trạng của đậu bắp quả tươi phải:
- chịu được vận chuyển và bốc dỡ;
- đến nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.
2.1.1 Đậu bắp quả tươi phải được thu hoạch và đạt độ phát triển thích hợp, không có xơ.
2.2 Phân hạng
Đậu bắp quả tươi được phân thành ba hạng như sau:
2.2.1 Hạng “đặc biệt”
Đậu bắp quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng cao nhất, chúng phải chắc và đặc trưng cho giống về hình dạng, hình thức bên ngoài và độ chín. Đậu bắp quả tươi phải không có khuyết tật, trừ các khuyết tật rất nhẹ, với điều kiện không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng quả, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.
...

Đối chiếu quy định trên, như vậy, đậu bắp quả tươi hạng đặc biệt phải có chất lượng cao nhất, chúng phải chắc và đặc trưng cho giống về hình dạng, hình thức bên ngoài và độ chín.

Đậu bắp quả tươi hạng đặc biệt phải không có khuyết tật, trừ các khuyết tật rất nhẹ, với điều kiện không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng quả, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.

Chất lượng đậu bắp quả tươi hạng đặc biệt được quy định ra sao?

Chất lượng đậu bắp quả tươi hạng đặc biệt được quy định ra sao? (Hình từ Internet)

Cho phép dung sai về chất lượng đậu bắp quả tươi hạng đặc biệt trong mỗi bao gói không đáp ứng được yêu cầu hạng đó bao nhiêu phần trăm?

Căn cứ tiết 4.1.1 tiểu mục 4.1 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12995:2020 quy định như sau:

Yêu cầu về dung sai
Cho phép dung sai về chất lượng và kích cỡ quả trong mỗi bao gói sản phẩm không đáp ứng các yêu cầu quy định của mỗi hạng.
4.1 Dung sai về chất lượng
4.1.1 Hạng “đặc biệt”
Cho phép 5 % số lượng hoặc khối lượng đậu bắp quả tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng “đặc biệt”, nhưng phải đạt chất lượng hạng I hoặc nằm trong giới hạn dung sai cho phép của hạng đó.
4.1.2 Hạng I
Cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng đậu bắp quả tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng I nhưng phải đạt chất lượng hạng II hoặc nằm trong giới hạn dung sai cho phép của hạng đó.
4.1.3 Hạng II
Cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng đậu bắp quả tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng II nhưng đạt các yêu cầu tối thiểu, trừ sản phẩm bị thối hoặc hư hỏng bất kỳ khác không thích hợp để tiêu thụ.
...

Theo đó, dung sai về chất lượng cho phép 5 % số lượng hoặc khối lượng đậu bắp quả tươi hạng đặc biệt không đáp ứng các yêu cầu của hạng “đặc biệt”, nhưng phải đạt chất lượng hạng I hoặc nằm trong giới hạn dung sai cho phép của hạng đó.

Bao bì của đậu bắp quả tươi hạng đặc biệt cần phải đảm bảo những yêu cầu gì?

Căn cứ quy định tại tiết 5.2.1 tiểu mục 5.2 Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12995:2020 quy định như sau:

Yêu cầu về cách trình bày sản phẩm
...
5.2 Bao gói
...
5.2.1 Quy định về bao bì
Bao bì phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh, thông thoáng và bền, thích hợp cho việc bốc dỡ, vận chuyển và bảo quản đậu bắp quả tươi. Bao bì không được có tạp chất và mùi lạ.

Như vậy, bao bì của đậu bắp quả tươi hạng đặc biệt cần phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh, thông thoáng và bền, thích hợp cho việc bốc dỡ, vận chuyển và bảo quản đậu bắp quả tươi. Bao bì không được có tạp chất và mùi lạ.

Đậu bắp quả tươi
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Chất lượng đậu bắp quả tươi hạng đặc biệt được quy định ra sao? Bao bì của đậu bắp quả tươi hạng đặc biệt cần phải đảm bảo những yêu cầu gì?
Pháp luật
Chất lượng của đậu bắp quả tươi hạng II cần đáp ứng những yêu cầu tối thiểu nào? Dung sai về chất lượng của đậu bắp quả tươi hạng II được quy định thế nào?
Pháp luật
Chất lượng của đậu bắp quả tươi hạng I được quy định như thế nào? Đậu bắp quả tươi hạng I chứa trong bao gói có cần phải đồng đều không?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Đậu bắp quả tươi
484 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Đậu bắp quả tươi

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Đậu bắp quả tươi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào