Chất lượng của nho quả tươi hạng I cần đáp ứng những yêu cầu tối thiểu nào? Sai số về chất lượng nho quả tươi hạng I được quy định như thế nào?

Cho tôi hỏi chất lượng của nho quả tươi hạng I cần đáp ứng những yêu cầu tối thiểu nào? Sai số về chất lượng nho quả tươi hạng I được quy định như thế nào? Đối với nho quả tươi hạng I thì chùm quả có được thay đổi về kích cỡ không? Mong được giải đáp. Đây là câu hỏi của Mỹ Ánh đến từ Nha Trang.

Chất lượng của nho quả tươi hạng I cần đáp ứng những yêu cầu tối thiểu nào?

Căn cứ tiểu mục 2.1 Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10743:2015 quy định chất lượng tối thiểu của nho quả tươi hạng I như sau:

Yêu cầu chất lượng
2.1. Yêu cầu tối thiểu
Tùy theo các yêu cầu cụ thể cho từng hạng và sai số cho phép, nho quả tươi ở dạng chùm và dạng rời phải:
- lành lặn, không bị thối hỏng hoặc dập nát đến mức không phù hợp để sử dụng;
- sạch, không có tạp chất lạ nhìn thấy bằng mắt thường;
- không bị hư hỏng bởi sinh vật hại gây ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;
- không bị ẩm bất thường ở ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra khỏi kho lạnh;
- không có mùi và/hoặc vị lạ;
- không bị hư hỏng do nhiệt độ thấp và/hoặc nhiệt độ cao.
Ngoài ra, nho quả tươi phải:
- nguyên vẹn;
- trạng thái tốt;
- phát triển bình thường.
Sắc tố tạo ra do ánh sáng mặt trời không phải là khuyết tật khi sắc tố chỉ ảnh hưởng đến vỏ quả.
2.1.1. Mức độ phát triển và trạng thái của nho quả tươi phải phù hợp để chúng có thể:
- chịu được vận chuyển, bốc dỡ; và
- đến được nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.

Như vậy, tùy vào từng hạng và sai số cho phép nho quả tươi hạng I ở dạng chùm và dạng rời phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu sau đây:

- Lành lặn, không bị thối hỏng hoặc dập nát đến mức không phù hợp để sử dụng;

- Sạch, không có tạp chất lạ nhìn thấy bằng mắt thường;

- Không bị hư hỏng bởi sinh vật hại gây ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;

- Không bị ẩm bất thường ở ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra khỏi kho lạnh;

- Không có mùi và/hoặc vị lạ;

- Không bị hư hỏng do nhiệt độ thấp và/hoặc nhiệt độ cao.

- Ngoài ra, nho quả tươi hạng I phải: Nguyên vẹn; trạng thái tốt; phát triển bình thường.

- Sắc tố tạo ra do ánh sáng mặt trời không phải là khuyết tật khi sắc tố chỉ ảnh hưởng đến vỏ quả.

Nho quả tươi hạng I

Nho quả tươi hạng I (Hình từ Internet)

Sai số về chất lượng nho quả tươi hạng I được quy định như thế nào?

Căn cứ tiết 4.1.2 tiểu mục 4.1 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10743:2015 quy định sai số về chất lượng nho quả tươi hạng I như sau:

Sai số cho phép
Cho phép sai số về chất lượng và kích cỡ trong mỗi bao gói sản phẩm không đáp ứng các yêu cầu quy định của mỗi hạng.
4.1. Sai số về chất lượng
4.1.1. Hạng “đặc biệt”
Cho phép 5% số lượng hoặc khối lượng chùm quả không đáp ứng yêu cầu của hạng “đặc biệt”, nhưng đạt chất lượng hạng I hoặc nằm trong giới hạn sai số cho phép của hạng I.
4.1.2. Hạng I
Cho phép 10% số lượng hoặc khối lượng chùm quả không đáp ứng yêu cầu của hạng I, nhưng đạt chất lượng hạng II hoặc nằm trong giới hạn sai số cho phép của hạng II.
4.1.3. Hạng II
Cho phép 10% số lượng hoặc khối lượng chùm quả không đáp ứng yêu cầu của hạng II cũng như các yêu cầu tối thiểu nhưng không có quả bị thối hoặc bất kỳ hư hỏng nào khác không thích hợp cho việc sử dụng.
4.2. Sai số về kích cỡ
Cho phép 10% khối lượng chùm quả không đáp ứng yêu cầu về kích cỡ như quy định trong Điều 3.

Theo đó, sai số về chất lượng nho quả tươi hạng I cho phép 10% số lượng hoặc khối lượng chùm quả không đáp ứng yêu cầu của hạng I, nhưng đạt chất lượng hạng II hoặc nằm trong giới hạn sai số cho phép của hạng II.

Đối với nho quả tươi hạng I thì chùm quả có được thay đổi về kích cỡ không?

Căn cứ tiểu mục 5.1 Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10743:2015 quy định như sau:

Yêu cầu về cách trình bày
5.1. Độ đồng đều
Nho quả tươi trong mỗi bao bì phải đồng đều và chỉ gồm các chùm quả có cùng nguồn gốc, giống, chất lượng và độ chín. Đối với hạng “đặc biệt”, màu sắc và độ chín phải đồng đều. Trong trường hợp hạng I, chùm quả có thể có thay đổi chút ít về kích cỡ.
Tuy nhiên, các bao gói để bán cho người tiêu dùng có khối lượng tịnh không lớn hơn 1 kg có thể chứa hỗn hợp nho của các giống khác nhau với điều kiện là chúng phải đồng đều về chất lượng, độ chín và có cùng nguồn gốc.
Phần nhìn thấy được của quả trên bao bì phải đại diện cho toàn bộ quả trong bao bì.
5.2. Bao gói
Nho quả tươi phải được bao gói sao cho bảo vệ được sản phẩm một cách phù hợp. Vật liệu sử dụng bên trong bao bì phải mới1), sạch và có chất lượng tốt để tránh được mọi nguy cơ hư hại bên trong hoặc bên ngoài sản phẩm. Cho phép sử dụng vật liệu giấy hoặc tem liên quan đến các yêu cầu thương mại với điều kiện là việc in nhãn hoặc dán nhãn phải sử dụng mực in hoặc keo dán không độc.
Nho quả tươi được đóng gói trong mỗi bao bì phải phù hợp với TCVN 9770:2013 (CAC/RCP 44-1995, Amd. 1-2004) Quy phạm thực hành bao gói và vận chuyển rau, quả tươi.
Đối với hạng “đặc biệt”, chùm quả phải được bao gói bằng một lớp màng mỏng.
5.2.1. Bao bì
Bao bì phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh, thông thoáng và bền, thích hợp cho việc bốc dỡ, vận chuyển và bảo quản nho quả tươi. Bao bì không được chứa tạp chất và mùi lạ2).

Như vậy, đối với nho quả tươi hạng I thì chùm quả có thể có thay đổi chút ít về kích cỡ.

Nho quả tươi
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Chất lượng của nho quả tươi hạng II cần đáp ứng những yêu cầu tối thiểu nào? Khối lượng tối thiểu của chùm quả nho quả tươi hạng II là bao nhiêu gam?
Pháp luật
Chất lượng nho quả tươi hạng đặc biệt được quy định ra sao? Khối lượng tối thiểu của chùm nho quả tươi hạng đặc biệt là bao nhiêu gam?
Pháp luật
Độ chín của chùm nho quả tươi cần phải đáp ứng những yêu cầu gì? Sai số về kích cỡ chùm nho quả tươi được quy định ra sao?
Pháp luật
Chất lượng của nho quả tươi hạng I cần đáp ứng những yêu cầu tối thiểu nào? Sai số về chất lượng nho quả tươi hạng I được quy định như thế nào?
Pháp luật
Khối lượng của chùm nho quả tươi tối thiểu là bao nhiêu gam? Nho quả tươi trong mỗi bao bì có cần phải đồng đều không?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Nho quả tươi
652 lượt xem

TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Nho quả tươi

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Nho quả tươi

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào