Chất lượng của nhãn quả tươi hạng II cần đảm bảo những yêu cầu tối thiểu nào? Mỗi chùm quả của nhãn quả tươi hạng II có ít nhất bao nhiêu quả?

Cho tôi hỏi chất lượng của nhãn quả tươi hạng II cần đảm bảo những yêu cầu tối thiểu nào? Mỗi chùm quả của nhãn quả tươi hạng II có ít nhất bao nhiêu quả? Sai số về chất lượng của nhãn quả tươi hạng II được quy định ra sao? Mong được giải đáp. Câu hỏi của Minh Thân đến từ Nha Trang.

Chất lượng của nhãn quả tươi hạng II cần đảm bảo những yêu cầu tối thiểu nào?

Căn cứ tiết 2.2.3 tiểu mục 2.2 Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9768:2013 quy định chất lượng của nhãn quả tươi hạng II như sau:

Yêu cầu về chất lượng
2.1. Yêu cầu tối thiểu
Tùy theo các yêu cầu cụ thể cho từng hạng và sai số cho phép, tất cả các hạng nhãn quả tươi phải:
- nguyên vẹn;
- lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;
- sạch, không có tạp chất lạ nhìn thấy bằng mắt thường;
- không bị sinh vật hại gây ảnh hưởng đến hình thức quả;
- không bị hư hỏng bởi sinh vật hại;
- không bị ẩm bất thường ở ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra từ thiết bị bảo quản lạnh;
- không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ1);
- hình thức quả tươi;
- không bị hư hỏng do nhiệt độ quá thấp và/hoặc nhiệt độ quá cao;
- không có các vết thâm rõ rệt;
...
2.2. Phân hạng
Nhãn quả tươi được phân thành ba hạng dưới đây:
...
2.2.2. Hạng I
Nhãn quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng tốt. Chúng phải đặc trưng cho giống, cho phép có các khuyết tật nhẹ, miễn là không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì:
- các khuyết tật nhẹ ngoài vỏ như bị thâm, xây xước hoặc hư hại do các nguyên nhân cơ học khác không được vượt quá tổng diện tích 0,5 cm2.
2.2.3. Hạng II
Nhãn quả tươi thuộc hạng này không đáp ứng được các yêu cầu trong các hạng cao hơn nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu quy định trong 2.1. Có thể cho phép nhãn quả tươi có các khuyết tật sau đây với điều kiện vẫn đảm bảo được các đặc tính cơ bản liên quan đến chất lượng, việc duy trì chất lượng và cách trình bày của sản phẩm:
- các khuyết tật nhẹ ngoài vỏ như bị thâm, xây xước hoặc hư hại do các nguyên nhân cơ học khác không được vượt quá tổng diện tích 0,5 cm2.

Đối chiếu quy định trên, nhãn quả tươi hạng II không đáp ứng được các yêu cầu trong các hạng cao hơn nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu sau đây:

+ Nguyên vẹn;

+ Lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;

+ Sạch, không có tạp chất lạ nhìn thấy bằng mắt thường;

+ Không bị sinh vật hại gây ảnh hưởng đến hình thức quả;

+ Không bị hư hỏng bởi sinh vật hại;

+ Không bị ẩm bất thường ở ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra từ thiết bị bảo quản lạnh;

+ Không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ1);

+ Hình thức quả tươi;

+ Không bị hư hỏng do nhiệt độ quá thấp và/hoặc nhiệt độ quá cao;

+ Không có các vết thâm rõ rệt.

- Có thể cho phép nhãn quả tươi hạng II có các khuyết tật sau đây với điều kiện vẫn đảm bảo được các đặc tính cơ bản liên quan đến chất lượng, việc duy trì chất lượng và cách trình bày của sản phẩm:

+ Các khuyết tật nhẹ ngoài vỏ như bị thâm, xây xước hoặc hư hại do các nguyên nhân cơ học khác không được vượt quá tổng diện tích 0,5 cm2.

Chất lượng của nhãn quả tươi hạng II cần đảm bảo những yêu cầu tối thiểu nào?

Chất lượng của nhãn quả tươi hạng II cần đảm bảo những yêu cầu tối thiểu nào? (Hình từ Internet)

Sai số về chất lượng của nhãn quả tươi hạng II được quy định ra sao?

Căn cứ tiết 4.1.3 tiểu mục 4.1 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9768:2013 quy định như sau:

Yêu cầu về sai số
Cho phép sai số về chất lượng và kích cỡ trong mỗi bao bì đối với sản phẩm không đáp ứng các yêu cầu quy định của mỗi hạng.
4.1. Sai số về chất lượng
...
4.1.3. Hạng II
Cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng nhãn quả tươi không đáp ứng yêu cầu của hạng II cũng như các yêu cầu tối thiểu, nhưng không có quả bị thối hoặc bất kỳ hư hỏng nào khác không thích hợp cho việc sử dụng.
...

Như vậy, sai số về chất lượng của nhãn quả tươi hạng II cho phép 10% số lượng hoặc khối lượng nhãn quả tươi không đáp ứng yêu cầu của hạng II cũng như các yêu cầu tối thiểu, nhưng không có quả bị thối hoặc bất kỳ hư hỏng nào khác không thích hợp cho việc sử dụng.

Mỗi chùm quả của nhãn quả tươi hạng II có ít nhất bao nhiêu quả?

Theo tiết 5.3.2 tiểu mục 5.3 Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9768:2013 quy định như sau:

Yêu cầu về cách trình bày
...
5.3. Trình bày
Nhãn quả tươi phải được trình bày dưới một trong các hình thức sau đây:
5.3.1. Dạng quả rời
Trong trường hợp này, cuống quả phải được cắt khỏi mắt thứ nhất và có chiều dài tối đa không quá 5 mm tính từ đầu quả.
5.3.2. Dạng quả chùm
Trong trường hợp này, mỗi chùm phải có ít nhất 3 quả. Cành không được dài quá 15 cm. Cho phép tối đa 10 % số lượng hoặc khối lượng quả bị rụng trong mỗi bao gói.

Như vậy, mỗi chùm quả của nhãn quả tươi hạng II phải có ít nhất 3 quả. Cành không được dài quá 15cm. Cho phép tối đa 10% số lượng hoặc khối lượng quả bị rụng trong mỗi bao gói.

Nhãn quả tươi
Tiêu chuẩn Việt Nam
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Khi lắp đặt cáp trong các công trình công nghiệp phải sử dụng hệ thống khay và thang cáp để bảo vệ cáp điện khi nào?
Pháp luật
Bệnh nhiệt thán ở gia xúc có thể truyền nhiễm sang cho người không? Có thể lấy mẫu bệnh phẩm từ gia xúc đã chết để chẩn đoán bệnh không?
Pháp luật
Lợn có dễ mắc bệnh nhiệt thán ở gia xúc hay không? Trường hợp mắc bệnh sẽ có triệu chứng lâm sàng như thế nào?
Pháp luật
Máy trộn bê tông là gì? Các thông số cơ bản của máy trộn bê tông? Công thức tính thời gian trộn đối với loại máy trộn làm việc liên tục?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10687-12-1:2023 (IEC 61400-12-1:2022) đo hiệu suất năng lượng của tuabin gió phát điện thế nào?
Pháp luật
Cây xanh sử dụng công cộng đô thị là gì? Cây xanh sử dụng công cộng đô thị được thiết kế quy hoạch gồm mấy loại?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13823:2023 BS EN 16579:2018 lắp ráp, bảo quản, vận chuyển, kiểm tra và bảo trì đối với cầu môn di động?
Pháp luật
Tấm mái hiên thạch cao ngoài trời là gì? Tính chất cơ lý của tấm mái hiên thạch cao ngoài trời được quy định như thế nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13590-1:2023 (IEC 60309-1:2021) phân loại các phụ kiện như thế nào?
Pháp luật
Độ chặt K của nền đường ô tô được quy định như thế nào? Sai số cho phép so với thiết kế về các yếu tố hình học của nền đường ô tô sau thi công?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Nhãn quả tươi
375 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Nhãn quả tươi Tiêu chuẩn Việt Nam

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Văn bản liên quan đến Nhãn quả tươi Văn bản liên quan đến Tiêu chuẩn Việt Nam
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào