Cá nhân có được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản khi không có nhân viên kỹ thuật được đào tạo về nuôi trồng thủy sản hay không?

Cá nhân có được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản khi không có nhân viên kỹ thuật được đào tạo về nuôi trồng thủy sản hay không? Cá nhân sản xuất thức ăn thủy sản có bắt buộc phải ghi chép, lưu giữ hồ sơ trong quá trình sản xuất phục vụ truy xuất nguồn gốc hay không?

Cá nhân có được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản khi không có nhân viên kỹ thuật được đào tạo về nuôi trồng thủy sản hay không?

Căn cứ theo Điều 32 Luật Thủy sản 2017 quy định về điều kiện cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản như sau:

Điều kiện cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản
1. Tổ chức, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản khi đáp ứng các điều kiện sau đây:
a) Địa điểm sản xuất nằm trong khu vực không bị ô nhiễm bởi chất thải nguy hại, hóa chất độc hại;
b) Khu sản xuất có tường, rào ngăn cách với bên ngoài;
c) Nhà xưởng, trang thiết bị phù hợp với từng loại sản phẩm;
d) Có điều kiện phân tích chất lượng trong quá trình sản xuất;
đ) Áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng, an toàn sinh học;
e) Có nhân viên kỹ thuật được đào tạo về nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản, sinh học, hóa học hoặc công nghệ thực phẩm.
2. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Như vậy, tổ chức, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

- Địa điểm sản xuất nằm trong khu vực không bị ô nhiễm bởi chất thải nguy hại, hóa chất độc hại;

- Khu sản xuất có tường, rào ngăn cách với bên ngoài;

- Nhà xưởng, trang thiết bị phù hợp với từng loại sản phẩm;

- Có điều kiện phân tích chất lượng trong quá trình sản xuất;

- Áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng, an toàn sinh học;

- Có nhân viên kỹ thuật được đào tạo về nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản, sinh học, hóa học hoặc công nghệ thực phẩm.

Đối với việc không có nhân viên kỹ thuật được đào tạo về nuôi trồng thủy sản thì phải có nhân viên kỹ thuật được đào tạo về bệnh học thủy sản, sinh học, hóa học hoặc công nghệ thực phẩm. Không bắt buộc phải là nhân viên kỹ thuật được đào tạo về nuôi trồng thủy sản mà có thể là nhân viên kỹ thuật được đào tạo về các chuyên môn nêu trên.

Tuy nhiên, ngoài yêu cầu về có nhân viên kỹ thuật được đào tạo về nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản, sinh học, hóa học hoặc công nghệ thực phẩm thì tổ chức, cá nhân để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên.

Cá nhân có được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản khi không có nhân viên kỹ thuật được đào tạo về nuôi trồng thủy sản hay không?

Cá nhân có được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản khi không có nhân viên kỹ thuật được đào tạo về nuôi trồng thủy sản hay không? (Hình từ Internet)

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản có bị thu hồi khi không còn nhân viên kỹ thuật được đào tạo về nuôi trồng thủy sản hay không?

Căn cứ theo khoản 4 Điều 34 Luật Thủy sản 2017 quy định như sau:

Cấp, cấp lại, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản
...
4. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản bị thu hồi trong trường hợp sau đây:
a) Bị tẩy, xóa, sửa chữa nội dung của giấy chứng nhận;
b) Cơ sở không còn đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 32 của Luật này;
c) Cơ sở có hành vi vi phạm khác mà pháp luật quy định phải thu hồi giấy chứng nhận.
...

Như vậy, khi không có nhân viên kỹ thuật được đào tạo về nuôi trồng thủy sản thì cá nhân, tổ chức được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản nếu có nhân viên kỹ thuật được đào tạo về bệnh học thủy sản, sinh học, hóa học hoặc công nghệ thực phẩm thì sẽ không bị thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản.

Lưu ý: phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí được nêu tại khoản 1 Điều 32 Luật Thủy sản 2017.

Cá nhân sản xuất thức ăn thủy sản có bắt buộc phải ghi chép, lưu giữ hồ sơ trong quá trình sản xuất phục vụ truy xuất nguồn gốc hay không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 37 Luật Thủy sản 2017 quy định nghĩa vụ của cá nhân sản xuất thức ăn thủy sản như sau:

Nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất, mua bán, nhập khẩu, sử dụng thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản
1. Tổ chức, cá nhân sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản có nghĩa vụ sau đây:
a) Thực hiện kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất theo quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa;
b) Thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng; công bố sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng theo quy định;
c) Thực hiện ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về ghi nhãn hàng hóa; ghi chép, lưu giữ hồ sơ trong quá trình sản xuất phục vụ truy xuất nguồn gốc;
d) Chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng sản phẩm do mình sản xuất; xử lý, thu hồi hoặc tiêu hủy sản phẩm không bảo đảm chất lượng theo quy định của pháp luật; bồi thường thiệt hại gây ra cho người mua, người nuôi trồng thủy sản;
đ) Gửi thông tin sản phẩm đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định trước khi lưu thông sản phẩm trên thị trường;
e) Chấp hành việc thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
...

Như vậy, cá nhân sản xuất thức ăn thủy sản bắt buộc phải thực hiện ghi chép, lưu giữ hồ sơ trong quá trình sản xuất phục vụ truy xuất nguồn gốc.

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Cá nhân có được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản khi không có nhân viên kỹ thuật được đào tạo về nuôi trồng thủy sản hay không?
Pháp luật
Cơ quan nào có thẩm quyền cấp, cấp lại, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản năm 2024?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản
Nguyễn Thị Minh Hiếu Lưu bài viết
33 lượt xem
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào