Buôn bán thực phẩm chế biến từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh thì bị xử phạt như thế nào? Phải khắc phục hậu quả như thế nào?

Cho tôi hỏi buôn bán thực phẩm chế biến từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh thì bị xử phạt như thế nào? Có bị đình chỉ hoạt động kinh doanh hay không? Phải khắc phục hậu quả như thế nào? Câu hỏi của anh Minh (Long An).

Buôn bán thực phẩm chế biến từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh bị xử phạt hành chính như thế nào?

Theo khoản 3 Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP về các hành vi vi phạm quy định về sử dụng nguyên liệu để sản xuất, chế biến, cung cấp thực phẩm như sau:

Vi phạm quy định về sử dụng nguyên liệu để sản xuất, chế biến, cung cấp thực phẩm
...
3. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá dưới 10.000.000 đồng.
...

Theo quy định trên, trong trường hợp buôn bán thực phẩm chế biến từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh mà sản phẩm trị giá dưới 10.000.000 đồng thì bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Đây là mức phạt đối với cá nhân có hành vi vi phạm, trong trường hợp chủ thể của hành vi vi phạm là tổ chức thì mức phạt sẽ gấp 02 lần mức phạt của cá nhân (theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 115/2018/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm b khoản 2 Điều 1 Nghị định 124/2021/NĐ-CP).

Bên cạnh đó tại khoản 4 Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP có quy định:

Vi phạm quy định về sử dụng nguyên liệu để sản xuất, chế biến, cung cấp thực phẩm
...
4. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Sử dụng nguyên liệu là sản phẩm từ động vật, thực vật, chất, hóa chất không thuộc loại dùng làm thực phẩm để sản xuất, chế biến thực phẩm;
b) Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
...

Ngoài mức phạt hành chính đối với hành vi buôn bán thực phẩm chế biến từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh có trị giá sản phẩm dưới 10.000.000 đồng, người nào buôn bán thực phẩm chế biến từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh có trị giá sản phẩm từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Đây là mức phạt đối với cá nhân có hành vi vi phạm, trong trường hợp chủ thể của hành vi vi phạm là tổ chức thì mức phạt sẽ gấp 02 lần mức phạt của cá nhân (theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 115/2018/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm b khoản 2 Điều 1 Nghị định 124/2021/NĐ-CP).

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 5 Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP, tổ chức buôn bán thực phẩm chế biến từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh có trị giá sản phẩm từ 10.000.000 đồng trở lên bị phạt hành chính với mức phạt cao nhất là 100.000.000 đồng nhưng vẫn thấp hơn 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 05 lần đến 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm.

Đối với cá nhân có hành vi vi phạm trong trường hợp này thù mức phạt sẽ bằng một nửa mức phạt của tổ chức.

động vật chết do bệnh

Động vật chết do bệnh, dịch bệnh (Hình từ Internet)

Buôn bán thực phẩm chế biến từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh có bị đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm hay không?

Theo khoản 6 Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP, hành vi buôn bán thực phẩm chế biến từ động vật chết do bệnh có thể bị đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm trong các trường hợp sau:

- Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 01 tháng đến 03 tháng đối với vi phạm quy định tại các khoản 3 và khoản 4 Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP.

- Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 10 tháng đến 12 tháng đối với vi phạm quy định tại khoản 5 Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP.

Buôn bán thực phẩm chế biến từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh phải khắc phục hậu quả như thế nào?

Theo khoản 7 Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân buôn bán thực phẩm chế biến từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh phải khắc phụ hậu quả như sau:

- Buộc phải tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm từ nguồn động vật chết do bệnh, dịch bệnh quy định tại Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP.

- Buộc thu hồi bản tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm vi phạm quy định tại các khoản 4 và khoản 5 Điều 4 Nghị định 115/2018/NĐ-CP.

An toàn thực phẩm Tải về các quy định hiện hành liên quan đến An toàn thực phẩm
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Có cần cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi kinh doanh dụng cụ, vật liệu chứa đựng thực phẩm hay không?
Pháp luật
Mẫu biên bản thẩm định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm Cơ sở kinh doanh muối, muối i-ốt? Tải về Mẫu biên bản?
Pháp luật
Có được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu khi được người thân ở nước ngoài gửi tặng mật ong hay không?
Pháp luật
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8209:2009 (CAC/RCP 58-2005) về quy phạm thực hành vệ sinh đối với thịt như thế nào?
Pháp luật
Thực phẩm có tỷ lệ gây ngộ độc cao là đối tượng phải được phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm đúng không?
Pháp luật
Sản xuất sản phẩm của sinh vật biến đổi gen dùng làm thực phẩm cần tuân thủ quy định gì? Điều kiện được cấp Giấy xác nhận sinh vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm?
Pháp luật
Kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu trước hay tự công bố sản phẩm thực phẩm trước?
Pháp luật
Có cần Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi mua hàng hóa là thực phẩm xuất khẩu ra nước ngoài không?
Pháp luật
Hành vi bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm cho người khác bị xử phạt hành chính như thế nào theo quy định hiện nay?
Pháp luật
Cơ sở sản xuất thực phẩm không có quy định nội bộ về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm thì bị phạt bao nhiêu tiền?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - An toàn thực phẩm
1,123 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
An toàn thực phẩm
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào
Type: