03/03/2021 08:44

Vì sao đình chỉ điều tra vụ án tố cáo trong gia đình bà Tư Hường?

Vì sao đình chỉ điều tra vụ án tố cáo trong gia đình bà Tư Hường?

Người phát ngôn Bộ Công an nói lý do đình chỉ điều tra vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản liên quan gia đình cố đại gia Tư Hường (Trần Thị Hường).

Tại họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2/3, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, ngày 19/2, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) ban hành quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản liên quan gia đình cố đại gia Trần Thị Hường (Tư Hường, mất năm 2017) - người sáng lập Nam A Bank và Tập đoàn Hoàn Cầu.

Lý do Cơ quan cảnh sát điều tra đình chỉ vụ án là vì ngày 5/6/2020 Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự gửi Bộ Tư pháp Mỹ đề nghị xác minh làm rõ một số nội dung nhưng đến nay chưa có kết quả.

Ly do thứ hai theo tướng Xô là đến nay, chưa có bản án và quyết định công nhận thỏa thuận của tòa án về phân chia tài sản của bà Trần Thị Hường theo quy định của pháp luật.

Ngày 18/2/2019, ông Nguyễn Chấn (chồng đại gia Tư Hường) làm đơn tố cáo con trai là ông Nguyễn Quốc Toàn (Chủ tịch HĐQT Nam Á Bank). Ông Chấn cho rằng ông Toàn cấu kết cùng một số cá nhân có hành vi chiếm đoạt tài sản của ông gồm cổ phần, cổ phiếu, vốn góp tại Nam Á Bank và các doanh nghiệp thuộc tập đoàn Hoàn Cầu.

Ngày 20/6/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an căn cứ tố giác của ông Nguyễn Chấn và tài liệu điều tra thu thập được đã khởi tố vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 175 BLHS 2015 do có dấu hiệu tội phạm.

Trong khi đó, ông Toàn và những người bị tố cáo đề nghị Bộ Công an đình chỉ hoạt động điều tra vụ án liên quan đến đơn tố cáo của ông Chấn. Những người này cho rằng các người anh em còn lại trong gia đình lợi dụng tình trạng kém minh mẫn của ông Chấn, xúi giục ông tố cáo không có cơ sở, làm mất danh dự bà Tư Hường và những người bị tố cáo.

XUÂN TRƯỜNG

Nguồn: VTC News

201


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về