05/03/2021 08:09

TP.HCM chưa quyết định ngày mở cửa lại toàn bộ hoạt động, cơ sở dịch vụ

TP.HCM chưa quyết định ngày mở cửa lại toàn bộ hoạt động, cơ sở dịch vụ

Chiều 4-3, ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết TP chưa quyết định ngày mở cửa lại toàn bộ hoạt động các cơ sở dịch vụ dù địa bàn đã trải qua hơn 20 ngày không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Nội dung này được ông Nguyễn Thành Phong trao đổi bên lề với báo chí tại buổi làm việc, phê duyệt kế hoạch năm 2021 của Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM chiều 4-3.

Khi được phóng viên hỏi TP.HCM đã có tính toán về việc cho mở cửa lại các hoạt động, cơ sở dịch vụ đang bị tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19 hay chưa, chủ tịch UBND TP.HCM nói: "Hôm nay mới 4-3, phải chờ thêm một thời gian xem xét tính an toàn rồi mới tính tiếp, đặc biệt là những hoạt động trong phòng kín".

Theo ông Phong, từ ngày 1-3 trường học và một số hoạt động, dịch vụ mở cửa trở lại, tuy nhiên nhiều hoạt động khác chưa thể cho mở cửa. TP.HCM tiếp tục theo dõi, đánh giá tình hình dịch bệnh và đưa ra những quyết định tiếp theo.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết quan điểm của ban lãnh đạo TP hiện tại là các hoạt động trong không gian kín chưa được mở cửa. Những cơ sở đã được cho mở lại hiện tại thuộc các lĩnh vực không thuộc nhóm trên và có ít khả năng lây nhiễm dịch bệnh hơn.

Để đi đến quyết định mở cửa lại các hoạt động, dịch vụ còn lại, TP.HCM cần theo dõi tình hình diễn biến dịch COVID-19 chung cả nước, các tỉnh, thành lân cận và diễn biến dịch tại TP.

"TP.HCM có mật độ dân cư đông, mức độ giao lưu cao, chỉ cần một ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng không thể kiểm soát. Trong công tác phòng chống dịch của TP, chỉ cần lơi lỏng TP sẽ phải trả giá", ông Phong nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 8-2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, thẩm mỹ viện, karaoke, vũ trường, quán nhậu, quán bar, pub, beer club, massage, xông hơi, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử; các trung tâm tiệc cưới; phòng trà, sân khấu - kịch, rạp chiếu phim, các cơ sở kinh doanh thể thao, yoga, phòng tập gym, bida và dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động từ 20 người trở lên ở các cơ sở tôn giáo, thờ tự.

Đến ngày 25-2, UBND TP.HCM có công văn chỉ đạo từ ngày 1-3 cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ không thiết yếu, trừ các lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín.

Cụ thể, những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín tiếp tục tạm dừng hoạt động đến khi có thông báo mới.

Những lĩnh vực khác được phép hoạt động trở lại nhưng phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. Tất cả các hoạt động phải đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 1m và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không phục vụ quá 30 người trở lên cùng lúc.

Riêng các hoạt động, nghi lễ tôn giáo được tổ chức nhưng không tụ tập quá 50 người tại cùng một thời điểm và đảm bảo tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo khoảng cách giữa 2 người từ 1m trở lên.

TIẾN LONG

Nguồn: Tuổi trẻ

420

Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về