27/07/2021 15:32

Thêm nhiều tỉnh miền Tây cấm người dân ra đường vào ban đêm

Thêm nhiều tỉnh miền Tây cấm người dân ra đường vào ban đêm

Tại tỉnh Tiền Giang, người dân không được ra đường sau 18h hằng ngày, bắt đầu từ 27-7; Bến Tre cũng áp dụng biện pháp mạnh vào ngày 28-7 khi quy định rõ khung giờ đi chợ và giờ cấm đi ra đường.

Trong cuộc họp với các huyện, xã mới đây, ông Nguyễn Văn Vĩnh, chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cho biết hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó có nguyên nhân từ việc không thực hiện nghiêm việc giãn cách từ một bộ phận người dân.

Nhằm siết chặt hơn việc giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, bắt đầu từ 18h ngày 27-7, người dân Tiền Giang không được ra đường từ 18h đến 6h sáng hôm sau.

Một số trường hợp sau được ra đường bao gồm: cấp cứu; các lực lượng thực hiện, phục vụ, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; công an, quân sự, biên phòng… thực hiện nhiệm vụ.

Lực lượng công nhân vệ sinh môi trường, đô thị; xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật; các cửa hàng xăng dầu thuộc Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng trực tiếp quản lý để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Các phương tiện vận chuyển từ địa phương khác đi ngang qua địa bàn tỉnh trên các tuyến quốc lộ thì thực hiện theo quy định của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Y tế nhưng không được dừng, đỗ.

Tính đến cuối ngày 26-7, tổng số ca F0 cộng đồng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang là 2.052 ca, trong đó có 64 ca F0 mới ghi nhận trong ngày 26-7, giảm 138 ca so với ngày hôm trước. Hiện tỉnh đã điều trị khỏi 231 ca, tử vong 32 ca, chuyển viện 2 ca, đang điều trị 1.787 ca.

Còn tại Bến Tre, tính đến sáng 27-7 ghi nhận thêm 28 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trong toàn tỉnh là 582 ca. Nhằm thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, tỉnh Bến Tre cũng ra văn bản quy định khung giờ đi chợ và khung giờ người dân không được ra đường.

Theo đó, người dân tỉnh Bến Tre được đi chợ trong khung giờ 6h-10h và 14h-17h hằng ngày, áp dụng từ ngày 28-7 và phải có đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Tỉnh Bến Tre cũng quy định khung giờ người dân không được đi ra đường (trừ các trường hợp cấp cứu, đi mua thuốc trị bệnh, thi hành công vụ, chuyên chở hàng hóa thiết yếu… và các vấn đề cấp thiết khác) từ 18h hôm trước đến 5h ngày hôm sau.

Trước đó, tỉnh Bạc Liêu cũng ra văn bản hạn chế tối đa người dân ra đường vào ban đêm.

Ngày 27-7, UBND tỉnh Long An cũng yêu cầu người dân trên địa bàn tỉnh hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18h đến 6h ngày hôm sau.

Việc áp dụng trên có các trường hợp ngoại lệ như đi cấp cứu, lực lượng đi chống dịch, các phóng viên và công tác phát hành báo, lực lượng môi trường đô thị, các phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu… và các cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở các cửa ngõ của tỉnh. 

Việc mua lương thực, thực phẩm thiết yếu cũng được Long An đề nghị các địa phương triển khai phát phiếu mua hàng theo từng hộ gia đình, chia theo ngày chẵn, lẻ và khung giờ để tránh tình trạng tập trung tại các cửa hàng. 

Việc thực hiện chủ trương này sẽ được triển khai từ 18h ngày 27-7 đến hết ngày 1-8. Long An sẽ triển khai bố trí các rào chắn (barie) tại các cửa ngõ, các khu vực kết nối quan trọng giữa các địa bàn để kiểm soát 24/24h.

Tính đến thời điểm này, Long An đã ghi nhận 3.976 ca mắc COVID-19, ngoài 16 ca nhập cảnh thì có 2.568 ca mắc cộng đồng đã được Bộ Y tế cấp mã số, còn 1.392 ca mắc cộng đồng chưa có mã số. 

MẬU TRƯỜNG - SƠN LÂM

Nguồn: Tuổi trẻ

54


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về