29/05/2020 08:47

Sáng nay 29-5, tuyên án 12 bị cáo vụ gian lận điểm thi ở Sơn La

Sáng nay 29-5, tuyên án 12 bị cáo vụ gian lận điểm thi ở Sơn La

Sáng 29-5, sau 6 ngày xét xử và 2 ngày nghị án, TAND tỉnh Sơn La sẽ đưa ra phán quyết với 12 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT 2018 ở nơi đây.

Qua 6 ngày xét xử, trong số 12 bị cáo, có ba người kêu oan gồm Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá, cựu phó Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo), Trần Văn Điện (giáo viên). 9 bị cáo còn lại thừa nhận cáo trạng và mong được giảm nhẹ hình phạt.

Cựu Phó giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Trần Xuân Yến cho rằng lời khai của cấp dưới và nhiều tình tiết trong cáo trạng "không chính xác". Tại toà, ông nói không nhờ nâng điểm mà chỉ dặn bà Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng khảo thí) xem điểm giúp 13 thí sinh mà ông nhận thông tin từ cựu giám đốc sở Hoàng Tiến Đức.

Ông Yến cũng phủ nhận thông tin tạo điều kiện cho cấp dưới sửa điểm thi. Trong tất cả cáo buộc, ông Yến chỉ thừa nhận có thiếu sót duy nhất trong việc đóng, mở niêm phong túi đựng bài thi và việc này không có mục đích tạo điều kiện cho các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Trong phần tranh luận, luật sư bào chữa cho ông Trần Xuân Yến cho rằng quá trình điều tra chưa đấu tranh đến cùng vai trò của ông Hoàng Tiến Đức (cựu giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Sơn La). HĐXX không triệu tập được ông Đức đến tòa để đối chất với bị cáo Trần Xuân Yến về động cơ, mục đích đưa danh sách thông tin 8 thí sinh.

"Truy cứu bị cáo Yến về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ mà không truy cứu ông Hoàng Tiến Đức là không công bằng", luật sư Thanh nêu quan điểm.

Trong khi đó, bị cáo Khoa cho rằng bản luận tội của VKS rất chung chung và thiếu căn cứ chứng minh ông phạm tội đưa hối lộ 1 tỉ đồng cho Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng khảo thí). Ông Khoa phản bác việc VKS không dùng các kết quả tranh tụng tại tòa để làm căn cứ luận tội mà chỉ sử dụng các tài liệu điều tra. Nói lời sau cùng, bị cáo Khoa đề nghị HĐXX tuyên vô tội và trả tự do tại tòa.

Bị cáo Trần Văn Điện không thừa nhận tội đưa hối lộ và phủ nhận việc bà Nga khi thực hiện nhiệm vụ đã đưa 1,04 tỉ đồng của Trần Văn Điện để nâng điểm cho bốn thí sinh.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng nhận định bị cáo Lò Văn Huynh nhận của Khoa một tỉ đồng để nâng điểm cho hai thí sinh, 300 triệu đồng để nâng điểm cho con trai bị cáo Lò Thị Trường. Bà Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị Tư tưởng) nhận 440 triệu đồng của bà Hoàng Thị Thành (cựu chủ tịch hội nông dân huyện Quỳnh Nhai) để sửa bài thi cho một thí sinh là con trai bà Thành. Trước tòa, bị cáo Thành, Trường đều thừa nhận mọi hành vi.

Suốt phiên xử, đại diện VKSND tỉnh Sơn La bảo lưu quan điểm truy tố và khẳng định có đủ căn cứ buộc tội 12 bị cáo.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

122


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về