25/12/2020 15:37

Phúc thẩm vụ lập quỹ đen ở Chi cục Văn thư lưu trữ Hậu Giang

Phúc thẩm vụ lập quỹ đen ở Chi cục Văn thư lưu trữ Hậu Giang

Cựu chi cục trưởng Chi cục Văn thư lưu trữ tỉnh Hậu Giang và hai thuộc cấp kháng cáo kêu oan vụ lập quỹ đen ở đơn vị này.

Ngày 25-12, TAND Cấp cao tại TP. HCM xử phúc thẩm lưu động tại TP Cần Thơ vụ lập quỹ đen xảy ra ở Chi cục Văn thư lưu trữ (VTLT) tỉnh Hậu Giang do có kháng cáo của các bị cáo và người liên quan.

Theo đó, có ba bị cáo kháng cáo kêu oan là Đặng Hoàng Khải (cựu chi cục trưởng Chi cục VTLT), Nguyễn Văn Viên Em và Lê Thị Tuấn Anh. Bị cáo Nguyễn Thành Quyết kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. 19 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan kháng cáo về phần dân sự.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt, luật sư của bị cáo Anh có đơn xin hoãn phiên tòa.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa và dời sang ngày 28-1-2021.

Phiên tòa sắp tới, tòa ấn định xét xử tại trụ sở của TAND Cấp cao tại TP.HCM do tất cả các bị cáo đều đang tại ngoại. Tuy nhiên, tòa cũng lưu ý các bị cáo, nếu xét thấy cần thiết thì tòa vẫn có thể bắt tạm giam các bị cáo để đảm bảo việc xét xử.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2010, UBND tỉnh Hậu Giang có quyết định thành lập Chi cục VTLT tỉnh, trực thuộc Sở nội vụ. Chi cục có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng, kinh phí hoạt động thực hiện theo Nghị định 130/2005 được sửa đổi bằng Nghị định 117/2013.

Năm 2016, Sở Nội vụ có quyết định thành lập Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Hậu Giang trực thuộc Chi cục VTLT có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng…

Trong khoảng thời gian từ năm 2011-2017, Chi cục VTLT và Trung tâm đã thực hiện chỉnh lý theo đề án với 20 cơ quan, đơn vị và đồng thời ký 73 hợp đồng thực hiện chỉnh lý cho 52 cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh dẫn đến phát sinh các nguồn thu từ các hợp đồng và ngân sách được cấp hơn 10 tỉ.

Trong đó, Chi cục và Trung tâm đã sử dụng hợp đồng lao động thời vụ và công chức, viên chức hiện có nhưng không thực hiện chi trả và quyết toán chi phí nhân công, văn phòng phẩm theo thực tế mà lập khống 119 hợp đồng thuê khoán công việc và các hồ sơ thanh toán chi phí văn phòng phẩm khống… gây thất thoát cho ngân sách hơn 3 tỉ đồng.

Bị cáo Khải được xác định gây thiệt hại hơn 2,9 tỉ (trong đó gần 157 triệu bị cáo lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt). Bị cáo Em giúp sức Khải, gây thiệt hại hơn 270 triệu. Bị cáo Anh giúp sức Khải lập khống hồ sơ thanh quyết toán, gây thiệt hại hơn 2,1 tỉ. Bị cáo Quyết giúp sức Khải gây thiêt hại gần 900 triệu.

Xử sơ thẩm hồi tháng 7 vừa qua, TAND tỉnh Hậu Giang phạt bị cáo Khải 15 năm tù về hai tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản. Các bị cáo Em, Anh, Quyết bị phạt lần lượt là 9 tháng tù, 7 năm tù và hai năm sáu tháng tù cùng về tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguồn: PLO

259


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về