18/12/2019 08:12

Kết quả thanh tra ban đầu vụ cắt đôi test nhanh HIV, viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn

Kết quả thanh tra ban đầu vụ cắt đôi test nhanh HIV, viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn

Khoa Vi sinh y học tự ý nhận quà tặng là test HIV Combo mà không báo cáo bệnh viện; làm xét nghiệm kiểm chứng nhưng không xây dựng đề cương nghiên cứu; việc cấp phát, ghi chép thống kê sử dụng các loại test, kit xét nghiệm HIV, HbsAg không chính xác… là kết quả thanh tra ban đầu của Sở Y tế Hà Nội.

Theo kết luận thanh tra này, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn mua sắm vật tư y tế theo kết quả đấu thầu tập trung theo quy định. Trong đó có 5 loại test, kít xét nghiệm đang sử dụng tại khoa Vi sinh y học.

Khoa Vi sinh y học quản lý việc sử dụng 5 loại test, kít trên bằng 3 hệ thống: sơ đồ test, phiếu kiểm kê, phần mềm quản lý kết quả xét nghiệm (Lapcom) nhập số liệu từ tháng 7/2019.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, số liệu thống kê trên 3 hệ thống của khoa lại không khớp nhau, không khớp với số liệu kiểm tra của đoàn thanh tra. Đoàn đang tiếp tục xác minh, làm rõ số liệu.

Về kết quả xác minh việc nhận, sử dụng test Alere HIV Combo – Nhật Bản (test HIV Combo) tại khoa Vi sinh y học cho thấy Bệnh viện không mua loại test này. Việc có test HIV Combo tại khoa là do bà Chu Thị Loan - Phụ trách khoa nhận và chỉ đạo nhân viên trong khoa nhận test này từ chi nhánh Công ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ kỹ thuật Lục Tỉnh.

Công ty này cung cấp 40 Test HIV Combo cho khoa trong 2 lần. Lần một là ngày 17/7 và lần 2 là ngày 31/10.

Kết luận thanh tra nêu rõ khoa Vi sinh đã không báo cáo việc nhận và sử dụng Test HIV Combo với Bệnh viện.

Theo báo cáo của bà Chu Thị Loan và các nhân viên trong khoa, bà Loan phổ biến, chỉ đạo các nhân viên trong khoa thực hiện cắt dọc gần 40 test HIV này làm đôi, để xét nghiệm kiểm chứng kết quả xét nghiệm bằng Test HIV 1/2. Công ty Lục Tỉnh chỉ cho khoa 40 test nên không đủ số lượng test cần kiểm chứng.

Khoa sử dụng mẫu máu xét nghiệm bằng test HIV 1/2 còn dư để xét nghiệm test HIV Combo nên không lấy thêm máu của bệnh nhân. Kết quả xét nghiệm này được nhân viên của khoa ghi khống 1.272 kết quả vào cột ghi chú của sơ đồ test HIV 1/2 từ trưa ngày 9/12 sau khi biết thông tin phản ánh của báo chí. Thực tế khoa chỉ xét nghiệm kiểm chứng gần 80 test HIV Combo.

Về thông tin trộn 4 mẫu máu để xét nghiệm Elisa, đoàn thanh tra chưa xác định được, cần tiếp tục xác minh làm rõ.

Theo kết luận thanh tra, khoa Vi sinh y học không thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận quà tặng.

Cụ thể tự ý nhận quà là test HIV Combo của Công ty Lục Tỉnh cho, tặng không báo cáo bệnh viện. Việc khoa Vi sinh y học tự ý sử dụng test HIV Combo để xét nghiệm kiểm chứng với Test HIV 1/2 nhưng không xây dựng đề cương nghiên cứu khoa học, không báo cáo Bệnh viện là không thực hiện đúng các quy định về kiểm chứng, nghiên cứu khoa học.

Việc cắt dọc test HIV Combo làm đôi để xét nghiệm đã không tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, không đúng quy chế chuyên môn.

Ngoài ra, việc cấp phát, ghi chép thống kê sử dụng các loại test, kit xét nghiệm HIV, HbsAg của khoa Vi sinh y học không chặt chẽ, không chính xác.

Để xảy ra những tồn tại, vi phạm trên, trách nhiệm trực tiếp thuộc về khoa Vi sinh y học, đồng thời có trách nhiệm của Bệnh viện trong công tác quản lý vật tư y tế.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công An TP Hà Nội đang tiến hành điều tra, xác minh sự việc.

Nguồn: Phapluatplus

316


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về