05/03/2021 08:36

Hỏi - Đáp: Xem bói, phán sai có bị xử lý hình sự không?

Hỏi - Đáp: Xem bói, phán sai có bị xử lý hình sự không?

Cha tôi làm thầy bói, xem tử vi hơn 10 năm nay, được nhiều người biết đến nhưng chỉ xem giúp, hành nghề vì đam mê chứ không thu tiền, ai muốn cho bao nhiêu thì cho.

Mấy hôm trước, sau khi thắp hương, xem tử vi cho một người thì ông này nói cha tôi "phán bừa, lừa đảo", dọa sẽ yêu cầu cơ quan chức năng xử lý hình sự. Việc cha tôi hành nghề như vậy có vi phạm pháp luật như người khách nói không? (Thanh Linh).

Luật sư tư vấn

Việc xem bói không nhằm trục lợi, không gây hậu quả xấu và không làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự thì không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nếu cha của bạn bị cơ quan chức năng chứng minh được là lợi dụng việc bói toán để trục lợi bất chính, thực hiện hành vi trái pháp luật, gây ảnh hưởng hoặc xâm phạm đến tài sản, uy tín, sức khỏe hoặc tính mạng của người khác thì đã vi phạm pháp luật. Tùy mức độ, tính chất và hậu quả của hành vi sẽ bị xử lý bởi các chế tài khác nhau.

Điểm a khoản 2, khoản 4 Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo quy định hành vi lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trang... để trục lợi có thể bị xử phạt 3-5 triệu đồng và buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp.

Ngoài ra, tại Điều 320 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định tội hành nghề mê tín, dị đoan. Theo đó, người dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt hành chính về hành vi này, hoặc đã bị kết án tội này và chưa được xóa án tích, mà còn vi phạm thì bị phạt tiền 10-100 triệu đồng, và xử lý hình xử là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Luật sư Võ Đan Mạch

Công ty Luật TNHH MTV Ta Pha

Nguồn: Vnexpress

941


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về