Bản án 41/2019/HSST ngày 26/07/2019 về tội chống người thi hành công vụ

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HÒA THÀNH, TỈNH TÂY NINH

BẢN ÁN 41/2019/HSST NGÀY 26/07/2019 VỀ TỘI CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ

Ngày 26/7/2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 44/2019/HSST ngày 11 tháng 7 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 43/2019/QĐXXST-HS ngày 19 tháng 7 năm 2019 đối với các bị cáo:

1. Huỳnh Văn N, sinh năm 1993; tại An Giang; nơi cư trú: khu phố NP, phường NT, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh; nghề nghiệp: làm mướn; trình độ văn hóa: 8/12; dân tộc: kinh; giới tính: N; tôn giáo: Phật; quốc tịch: Việt N; con ông: Huỳnh Long Hiền, sinh năm 1970 và bà: Trần Thị Thủy, sinh năm 1972; vợ, con: không có.

Tiền án: không có.

Tiền sự: không có.

Bị cáo bị tạm giữ ngày 19/6/2019, tạm giam ngày 21/6/2019 cho đến nay, có mặt tại phiên tòa.

2. Huỳnh Văn L, sinh năm 1994; tại An Giang; nơi cư trú: khu phố NP, phường NT, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh; nghề nghiệp: làm mướn; trình độ văn hóa: 8/12; dân tộc: kinh; giới tính: N; tôn giáo: Phật; quốc tịch: Việt N; con ông: Huỳnh Long Hiền, sinh năm 1970 và bà: Trần Thị Thủy, sinh năm 1972; vợ, con: không có.

Tiền án: không có.

Tiền sự: không có.

Bị cáo bị tạm giữ ngày 19/6/2019, tạm giam ngày 21/6/2019 cho đến nay, có mặt tại phiên tòa.

* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án:

1. Anh Lưu Trung Hiếu, sinh năm 1987 (có đơn xin vắng mặt).

Đa chỉ: ấp Ngã Tắc, xã Long Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh.

2. Anh Lê Huỳnh Trọng, sinh năm 1994 (có đơn xin vắng mặt).

Đa chỉ: Số 9, tổ 12, ấp Ninh Hưng 1, xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khong 16 giờ 30 phút ngày 19/6/2019, sau khi đã uống rượu bia, Huỳnh Văn N điều khiển xe môtô biển số 61R3-1515 chở em ruột là Huỳnh Văn L (không đội mũ bảo hiểm) lưu thông trên đường Quốc lộ 22B theo hướng từ huyện Châu Thành đến huyện Hòa Thành. Khi đến đoạn đường thuộc ấp Hiệp Hòa, xã Hiệp Tân, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, N bị lực lượng tuần tra kiểm soát giao thông do Thượng úy Lưu Trung Hiếu, cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tây Ninh làm tổ trưởng, cùng Trung sỹ Lê Huỳnh Trọng, là chiến sĩ Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Tây Ninh đang làm nhiệm vụ phát hiện nên yêu cầu dừng xe kiểm tra. Kết quả đo nồng độ cồn trong hơi thở của N là 0,383mg/01 lít khí thở, vượt mức quy định. N không có giấy đăng ký xe và giấy phép lái xe môtô theo quy định nên anh Hiếu lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ xe.

Trong khi lực lượng Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ, N và L không chấp hành. L giả vờ bị đau bụng gây cản trở việc lập biên bản. N và L nhiều lần có lời nói khiêu khích, xúc phạm tổ công tác. N dùng tay giật lấy cây bút, giật bảng tên trên ngực áo của anh Hiếu và gạt biên bản vi phạm hành chính trên tay anh Hiếu rớt xuống đường. N và L nhiều lần dùng tay xô đẩy vào người anh Hiếu nhằm mục đích lấy lại xe. Khi anh Hiếu bị xô ngã, N lấy xe định tẩu thoát nhưng bị anh Hiếu kịp thời ngăn lại. N tiếp tục dùng tay xô đẩy vào người anh Hiếu, còn L dùng tay xô đẩy vào người anh Trọng nhưng cũng không lấy được xe nên N dùng tay đập vỡ kính đồng hồ báo vận tốc, dùng chân đạp ngã xe môtô biển số 61R3-1515 và đập vỡ mũ bảo hiểm, rồi cùng L bỏ đi một đoạn thì bị lực lượng Công an huyện Hòa Thành đến hỗ trợ bắt giữ người có hành vi phạm tội quả tang.

Tại Kết luận giám định số 914 ngày 24/6/2019 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tây Ninh kết luận: Mẫu máu ghi thu của Huỳnh Văn N có nồng độ cồn trong máu là 88,62 mg/100ml máu. Mẫu máu ghi thu của Huỳnh Văn L có nồng độ cồn trong máu là 97,711 mg/100ml máu.

Về bồi thường thiệt hại: Anh Hiếu và anh Trọng không yêu cầu N và L bồi thường.

Quá trình điều tra, Huỳnh Văn N và Huỳnh Văn L đã thành khẩn khai nhận rõ toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn số: 01/QĐ-VKSHT ngày 11 tháng 7 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Thành đã truy tố bị cáo Huỳnh Văn N và Huỳnh Văn L về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 1, Điều 330 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Thành giữ quyền công tố, trong phần tranh luận đã giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo N và L về tội danh, điều luật áp dụng như nội dung Quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn. Đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử:

Tuyên bố bị cáo Huỳnh Văn N và Huỳnh Văn L phạm tội “Chống người thi hành công vụ”.

* Áp dụng khoản 1, Điều 330; Điều 38; điểm i, s, khoản 1, Điều 51; điểm d, khoản 1, Điều 52 Bộ luật Hình sự:

Xử phạt bị cáo Huỳnh Văn N từ 09 tháng đến 12 tháng tù.

* Áp dụng khoản 1, Điều 330; Điều 38; điểm i, s, khoản 1, Điều 51; điểm d, khoản 1, Điều 52 Bộ luật Hình sự:

Xử phạt bị cáo Huỳnh Văn L từ 06 tháng đến 09 tháng tù.

* Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự:

+ Tịch thu tiêu hủy 01 (một) mũ bảo hiểm màu xanh đen, bị vỡ, hư hỏng, trầy xước, đã qua sử dụng là tài sản của bị cáo dùng vào việc phạm tội.

+ Giao Phòng Cảnh sát giao thông 01 (một) xe mô tô biển số 61R3-1515 màu đen, không bửng, không kính chiếu hậu, bị hư hỏng, trầy xước, đã qua sử dụng để xứ lý vi phạm hành chính.

Bị cáo Huỳnh Văn N trình bày lời nói sau cùng: Yêu cầu Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo được sớm trở về với gia đình và hòa nhập cộng đồng.

Bị cáo Huỳnh Văn L trình bày lời nói sau cùng: Yêu cầu Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo được sớm trở về với gia đình.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Tòa án nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Hòa Thành, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Thành, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về thủ tục tố tụng: Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là anh Hiếu, anh Trọng đã được Tòa án triệu tập hợp lệ và có đơn xin vắng mặt nên Hội đồng xét xử quyết định xét xử vắng mặt đối với anh Hiếu, anh Trọng là phù hợp với quy định tại Điều 292 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

[3] Về hành vi của các bị cáo thể hiện:

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình, lời nhận tội của các bị cáo phù hợp với các chứng cứ, tài liệu mà cơ quan điều tra đã thu thập được, cũng như lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra có cơ sở xác định:

Khong 16 giờ 30 phút ngày 19/6/2019, tại khu vực ấp Hiệp Hòa, xã Hiệp Tân, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, Huỳnh Văn N điều khiển xe mô tô biển số: 61R3-1515 không có giấy đăng ký xe, không có giấy phép lái xe, có nồng độ cồn trong người 0,383 mg/01 lít khí thở chở Huỳnh Văn L (không đội mũ bảo hiểm) bị anh Lưu Trung Hiếu, là cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tây Ninh, cùng anh Lê Huỳnh Trọng, là cán bộ Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Tây Ninh lập biên bản vi phạm hành chính, nhưng N và L không chấp hành và nhiều lần có lời nói khiêu khích, xúc phạm khi anh Hiếu và anh Trọng đang làm nhiệm.

Các bị cáo biết rõ anh Hiếu là Cảnh sát giao thông, anh Trọng là Cảnh sát cơ động thuộc Công an tỉnh Tây Ninh đang thực hiện công vụ, nhưng các bị cáo đã không chấp hành mà còn dùng những lời lẽ xúc phạm, nhục mạ; dùng vũ lực cản trở, tấn công anh Hiếu, anh Trọng nên các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự. Lời khai của các bị cáo tại phiên tòa phù hợp với những chứng cứ có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa, phù hợp với lời trình bày của những người tham gia tố tụng khác, vật chứng được thu giữ. Hành vi của các bị cáo đã thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 1, Điều 330 Bộ luật Hình sự. Do đó, lời luận tội của Kiểm sát viên tại phiên tòa là có căn cứ.

[4] Hành vi nêu trên của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính, hoạt động bình thường, đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm giảm hiệu lực quản lý của các cơ quan nhà nước. Do đó, cần có một mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo để giáo dục, răn đe và phòng ngừa tội phạm.

Khi quyết định hình phạt có xem xét các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng đối với các bị cáo:

Về tình tiết giảm nhẹ: tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm i, s khoản 1, Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Về tình tiết tăng nặng: không có.

Do đó, mức hình phạt mà Viện kiểm sát nhân dân huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh đề nghị áp dụng đối với bị cáo N từ 09 tháng tù đến 12 tháng tù, đề nghị áp dụng đối với bị cáo L từ 06 tháng tù đến 09 tháng tù là có căn cứ, đúng pháp luật nên Tòa án chấp nhận.

[5] Về xử lý vật chứng:

* 01 (một) mũ bảo hiểm màu xanh đen, bị vỡ, hư hỏng, trầy xước, đã qua sử dụng là tài sản của bị cáo dùng vào việc phạm tội, xét thấy không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy.

* 01 (một) xe mô tô biển số 61R3-1515 màu đen, số máy 043811, số khung 43811, không bửng, không kính chiếu hậu, bị hư hỏng, trầy xước, đã qua sử dụng là tài sản của bị cáo N không liên quan đến việc phạm tội nên hoàn trả cho bị cáo.

[6] Các bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Huỳnh Văn N, Huỳnh Văn L phạm tội: Chng người thi hành công vụ”.

Áp dụng khoản 1, Điều 330; Điều 38; điểm i, s khoản 1, Điều 51 Bộ luật Hình sự.

+ Xử phạt bị cáo Huỳnh Văn N 09 (Chín) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày 19/6/2019.

Áp dụng khoản 1, Điều 330; Điều 38; điểm i, s khoản 1, Điều 51 Bộ luật Hình sự.

+ Xử phạt bị cáo Huỳnh Văn L 06 (Sáu) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày 19/6/2019.

2. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.

* Tịch thu và tiêu hủy: 01 (một) mũ bảo hiểm màu xanh đen, bị vỡ, hư hỏng, trầy xước, đã qua sử dụng.

* Trả lại cho bị cáo N: 01 (một) xe mô tô biển số 61R3-1515 màu đen, số máy 043811, số khung 43811, không bửng, không kính chiếu hậu, bị hư hỏng, trầy xước, đã qua sử dụng.

3. Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo Huỳnh văn N, Huỳnh Văn L mỗi bị cáo phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng).

Án hình sự sơ thẩm xử công khai, báo cho hai bị cáo biết được quyền kháng cáo bản án lên Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án. Riêng những người vắng mặt được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được tống đạt hợp lệ.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo qui định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.


38
Bản án/Quyết định được xét lại
 
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 41/2019/HSST ngày 26/07/2019 về tội chống người thi hành công vụ

Số hiệu:41/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hòa Thành - Tây Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 26/07/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về