Bản án 31/2019/HNGĐ-PT ngày 26/02/2019 về yêu cầu xin ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 31/2019/HNGĐ-PT NGÀY 26/02/2019 VỀ YÊU CẦU XIN LY HÔN

Ngày 26-02-2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Hôn nhân & Gia đình đã thụ lý số 212/2018/TLPT-HNGĐ ngày 05- 12-2018 do Bản án Hôn nhân & Gia đình sơ thẩm số 27/2018/HNGĐ-ST ngày 08/08/2018 của Toà án nhân dân quận Cầu Giấy bị kháng cáo, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 40/QĐXX-HN&GĐ ngày 19-02-2019, giữa:

- Nguyên đơn: Chị Lâm Thị Lan, sinh năm 1982.

Nơi đăng ký nhân khẩu thường trú: Phòng 6, tầng 3, tập thể nhà hát Chèo Việt

Nam, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Nơi tạm trú: Đội 5, thôn Tân Khai, xã Thiện Phiến, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, (xin xét xử vắng mặt).

- Bị đơn có kháng cáo: Anh Vũ Văn Đông, sinh năm 1979.

Nơi đăng ký nhân khẩu và thường trú: Phòng 6, tầng 3, tập thể nhà hát Chèo Việt Nam, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

(Có mặt tại phiên tòa).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Chị Lâm Thị Lan và anh Vũ Văn Đông tự nguyện đăng ký kết hôn tại UBND xã Vũ An, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình ngày 28-9-2004 và có 02 con chung là cháu Vũ Hà Linh, sinh ngày 23-5-2008 và cháu Vũ Hoàng Phúc, sinh ngày 25-3-2010. Hiện 02 con chung đều đang ở với anh Vũ Văn Đông tại Phòng 6, tầng 3, tập thể nhà hát Chèo Việt Nam, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Ngày 06-02-2018, chị Lâm Thị Lan gửi đơn đến Toà án nhân dân quận Cầu Giấy xin ly hôn anh Vũ Văn Đông vì mâu thuẫn vợ chồng sớm phát sinh ngay sau kết hôn. Nguyên nhân mâu thuẫn do anh Vũ Văn Đông chơi bời, nợ nần, không quan tâm đến vợ con, nhiều lần xảy ra đánh cãi chửi nhau. Anh Vũ Văn Đông từng đánh đuổi vợ con, thậm chí đánh đuổi giữa buổi đêm nên chị Lâm Thị Lan phải đi ngủ nhờ hàng xóm. Chủ tịch công đoàn của Nhà hát chèo Việt Nam đã từng khuyên giải nhưng không đạt kết quả. Do không giải quyết được mâu thuẫn nên từ tháng 8-2017 chị Lâm Thị Lan chuyển về ở cùng cha mẹ đẻ tại đội 5, thôn Tân Khai, xã Thiện Phiến, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên sinh sống và ly thân với anh Vũ Văn Đông.

Chị Lâm Thị Lan đề nghị anh Vũ Văn Đông trực tiếp nuôi dưỡng cả 02 con chung sau ly hôn và không thể đóng góp tiền nuôi con vì hoàn cảnh của chị Lâm Thị Lan không nghề nghiệp ổn định, không điều kiện nuôi con. Chị Lâm Thị Lan khai vợ chồng không tài sản chung, không nợ ai nên không yêu cầu Tòa án giải quyết.

* Quá trình tham gia tố tụng anh Vũ Văn Đông khai tình cảm vợ chồng chỉ xảy ra mâu thuẫn nhỏ và ngoài ý muốn do điều kiện kinh tế khó khăn dẫn đến trong cuộc sống, cư xử cả vợ và chồng đều không kiềm chế. Mâu thuẫn vợ chồng ngày càng trầm trọng và từ tháng 8-2017 chính thức ly thân đến nay. Anh Vũ Văn Đông không thừa nhận nguyên nhân mâu thuẫn do anh cờ bạc dẫn đến nợ nần như chị Lâm Thị Lan trình bày. Mặc dù sống ly thân nhưng anh Vũ văn Đông vẫn quan tâm đến vợ, còn chị Lâm Thị Lan có còn quan tâm đến chồng hay không thì anh Vũ Văn Đông không biết. Anh Vũ Văn Đông nhận ra một phần lỗi của mình để xảy ra mâu thuẫn, đã nhiều lần xin lỗi nhưng chị Lâm Thị Lan không đồng ý. Anh Vũ Văn Đông không đồng ý lý hôn. Trường hợp phải ly hôn, anh Vũ Văn Đông xin nuôi cả 02 con chung và không yêu cầu chị Lâm Thị Lan đóng góp tiền nuôi dưỡng. Chứng minh điều kiện nuôi con của mình, anh Vũ Văn Đông cho rằng bản thân công tác tại Nhà hát Chèo Việt Nam, thu nhập khoảng 25.000.000 đồng/tháng. Anh Vũ Văn Đông cũng thừa nhận vợ chồng không có tài sản chung, không nợ chung nên không yêu cầu Tòa án giải quyết.

* Theo đơn của cháu Vũ Hà Linh có nguyên vọng ở với bố là anh Vũ Văn Đông để thuận lợi cho cuộc sống và học tập.

Với nội dung như trên, tại Bản án Hôn nhân & Gia đình sơ thẩm số 27/2018/HNGĐ-ST ngày 08-8-2018 của Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy đã căn cứ điểm a Điều 28, khoản 1 Điều 39, khoản 9 Điều 70, Điều 147, Điều 272, Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự; Điều 56, Điều 81, Điều 82, Điều 83 Luật Hôn nhân và Gia đình; điểm c mục 11 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23-12-2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; Điều 3, khoản 5 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội án phí, lệ phí Tòa án, xử:

1. Chấp nhận đơn khởi kiện xin ly hôn giữa chị Lâm Thị Lan với anh Vũ Văn Đông. Chị Lâm Thị Lan được ly hôn anh Vũ Văn Đông.

2. Về con chung:

Giao con chung là cháu Vũ Hà Linh, sinh ngày 23-5-2008 và cháu Vũ Hoàng Phúc, sinh ngày 25-3-2010 cho anh Vũ Văn Đông trực tiếp nuôi dưỡng kể từ tháng 9-2018 đến khi con chung trưởng thành hoặc có sự thay đổi khác.

Chấp nhận sự tự nguyện của anh Vũ Văn Đông không yêu cầu chị Lâm Thị Lan cấp dưỡng nuôi con. Tạm hoãn việc cấp dưỡng nuôi con cho chị Lâm Thị Lan cho đến khi có sự thay đổi khác.

Chị Lâm Thị Lan có quyền chăm sóc, thăm hỏi con chung không ai được cản trở.

3. Về tài sản chung, nợ chung: Chị Lâm Thị Lan và anh Vũ Văn Đông không yêu cầu giải quyết.

Ngoài ra, bản án sơ thẩm còn giải quyết về án phí ly hôn sơ thẩm, xác định về nghĩa vụ thi hành án cũng như thời hạn kháng cáo của đương sự trong vụ án.

* Sau khi Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy xét xử, ngày 22-8-2018 anh Vũ Văn Đông kháng cáo với nội dung không đồng ý ly hôn, xin đoàn tụ vợ chồng. Lý do kháng cáo của anh Vũ Văn Đông là:

- Cho rằng chị Lâm Thị Lan chưa suy nghĩ thấu đáo trong việc xin ly hôn.

- Bản thân anh Vũ Văn Đông vẫn còn tình cảm với chị Lâm Thị Lan.

- Con chung là Vũ Hoàng Phúc bị tự kỷ, cần sự chăm sóc của cả cha và mẹ.

* Quan điểm của chị Lâm Thị Lan không đồng ý với kháng cáo của anh Vũ Văn Đông.

Tại phiên toà phúc thẩm:

- Anh Vũ Văn Đông giữ nguyên nội dung kháng cáo xin đoàn tụ nuôi con, để chị Lâm Thị Lan có thời gian suy nghĩ lại.

- Chị Lâm Thị Lan có đơn đề ngày 23-02-2019 xin xét xử vắng mặt vì lý do đi làm xa và sợ, không dám đối mặt với anh Vũ Văn Đông do thường xuyên bị nhắn tin đe doạ. Chị Lâm Thị Lan cũng bày tỏ quan điểm, ý kiến xin ly hôn như tại phiên toà sơ thẩm ngày 08-8-2018.

- Ý kiến của Kiểm sát viên cho rằng: Hoạt động tiến hành tố tụng của Tòa án và Hội đồng xét xử phúc thẩm tại phiên toà là đúng quy định của pháp luật. Đương sự đã được thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ tố tụng. Đề nghị bác kháng cáo của anh Vũ Văn Đông và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ, được thẩm tra công khai tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, ý kiến của kiểm sát viên.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

[1]. Anh Vũ Văn Đông là bị đơn trong vụ án đã gửi đơn kháng cáo ngày 22-8- 2018 và nộp tạm ứng án phí Hôn nhân & Gia đình phúc thẩm nên được coi là kháng cáo hợp lệ.

[2]. Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy xác định loại vụ án Hôn nhân & Gia đình và giải quyết đúng thẩm quyền cũng như thủ tục tố tụng được quy định tại khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự.

Xét nội dung kháng cáo của anh Vũ Văn Đông, thấy rằng:

[3]. Hôn nhân giữa anh Vũ Văn Đông và chị Lâm Thị Lan do hai bên tự nguyện, có đăng ký tại kết hôn UBND xã Vũ An, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình là hợp pháp. Lời khai của chị Lâm Thị Lan cho rằng mâu thuẫn vợ chồng phát sinh ngay sau khi kết hôn nhưng cuộc sống chung vẫn tồn tại từ năm 2004 đến năm 2017 và sinh được 02 con chung là thực tế. Tài liệu trong hồ sơ thể hiện trong những năm gần đây mâu thuẫn tình cảm vợ chồng anh Vũ Văn Đông và chị Lâm Thị Lan ngày càng căng thẳng. Cả hai đều thừa nhận là do điều kiện kinh tế khó khăn nhưng đổ lỗi cho nhau để gây ra nguyên nhân khó khăn về kinh tế gia đình. Chị Lâm Thị Lan cho rằng anh Vũ Văn Đông chơi bời cờ bạc nhưng anh Vũ Văn Đông không thừa nhận nguyên nhân này mà chỉ thừa nhận có lỗi của mình. Anh Vũ văn Đông cho rằng tính nết chị Lâm Thị Lan ương bướng và cái tôi quá lớn. Như vậy, có căn cứxác định mâu thuẫn vợ chồng giữa anh Vũ Văn Đông và chị Lâm Thị Lan xảy ra là thực tế như thừa nhận của hai bên, phù hợp với tài liệu là Biên bản xác minh ngày 18-6-2018 của Toà án nhân dân quận Cầu Giấy với tổ trưởng dân phố số 16, phường Mai Dịch là nơi vợ chồng anh Vũ Văn Đông và chị Lâm Thị Lan sinh sống. Tình trạng mâu thuẫn được xác định ngày càng căng thẳng, được chứng minh bằng việc xảy ra cãi nhau và đánh đuổi, dẫn đến việc chị Lâm Thị Lan phải bỏ về quê sống ly thân từ tháng 8-2017. Anh Vũ Văn Đông cho rằng đã nhiều lần xin lỗi nhưng chị Lâm Thị Lan không đồng ý cho thấy mâu thuẫn không thể hàn gắn. Anh Vũ Văn Đông cho rằng mặc dù ly thân vẫn quan tâm đến vợ nhưng không biết chị Lâm Thị Lan có quan tâm đến chồng hay không, thể hiện hai bên không tìm được giải pháp khắc phục mâu thuẫn. Chị Lâm Thị Lan không còn thiện chí chung sống và lo sợ đối mặt với chồng do vẫn bị nhắn tin đe doạ giết chết. Xét thấy tình cảm vợ chồng giữa anh Vũ Văn Đông và chị Lâm Thị Lan đã mâu thuẫn trầm trọng, cuộc sống gia đình không hạnh phúc, không tồn tại do đã ly thân. Do đó, Toà án nhân dân quận Cầu giấy xử cho chị Lâm Thị Lan được ly hôn anh Vũ Văn Đông là đúng quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân & Gia đình.

Anh Vũ Văn Đông kháng cáo cho rằng vẫn còn tình cảm vợ chồng và chị Lâm Thị Lan chưa suy nghĩ thấu đáo khi xin ly hôn là không cơ sở chấp nhận. Con chung chưa thành niên được Toà án nhân dân quận Cầu giấy quyết định giao cho anh Vũ Văn Đông trực tiếp nuôi dưỡng và tạm hoãn nghĩa vụ của chị Lâm Thị Lan về việc cấp dưỡng nuôi con là phù hợp với điều kiện cũng như ý kiến, nguyện vọng của hai bên khi tham gia tố tụng.

[4]. Về tài sản và nợ chung: Quá trình tham gia tố tụng ở Toà án nhân dân quận Cầu Giấy, anh anh Vũ Văn Đông và chị Lâm Thị Lan xác định không có nên không yêu cầu giải quyết.

[5]. Kháng cáo của anh Vũ Văn Đông không cơ sở chấp nhận nên anh Vũ Văn Đông phải chịu án phí Hôn nhân & Gia đình phúc thẩm.

Từ nhận định trên.

Căn cứ khoản 1 Điều 308 Bộ luật Tố tụng dân sự, khoản 1 Điều 29 Nghị quyết 326/2016 ngày 30-12-2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Toà án.

QUYẾT ĐỊNH

I. Giữ nguyên quyết định của Bản án Hôn nhân & Gia đình sơ thẩm số 27/2018/HNGĐ-ST ngày 08-8-2018 của Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Cụ thể:

1. Chấp nhận đơn xin ly hôn của chị Lâm Thị Lan. Chị Lâm Thị Lan được ly hôn anh Vũ Văn Đông.

2. Về con chung:

Giao anh Vũ Văn Đông trực tiếp nuôi dưỡng 02 con chung là cháu Vũ Hà Linh, sinh ngày 23-5-2008 và cháu Vũ Hoàng Phúc, sinh ngày 25-3-2010 đến khi trưởng thành hoặc có sự thay đổi khác theo quy định của pháp luật.

Chấp nhận sự tự nguyện của anh Vũ Văn Đông không yêu cầu chị Lâm Thị Lan đóng góp tiền nuôi dưỡng con chung. Tạm hoãn cho chị Lâm Thị Lan nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con cho đến khi có sự thay đổi khác theo quy định của pháp luật.

Chị Lâm Thị Lan được quyền chăm sóc, thăm hỏi con chung không ai được ngăn cản.

3. Về tài sản chung, công nợ: Chị Lâm Thị Lan và anh Vũ Văn Đông không yêu cầu giải quyết.

4. Về án phí: Chị Lâm Thị Lan phải chịu 300.000 đồng án phí Hôn nhân & Gia đình sơ thẩm, được đối trừ 300.000 đồng đã nộp tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự quận Cầu Giấy (Biên lai số 0005870 ngày 04-5-2018).

II. Anh Vũ Văn Đông phải chịu 300.000 đồng án phí Hôn nhân & Gia đình phúc thẩm, được đối trừ 300.000 đồng đã nộp tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự quận Cầu Giấy (Biên lai số 0006251 ngày 24-8-2018).

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án./.


64
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về