Bản án 24/2017/HSST ngày 12/07/2017 về tội cố ý gây thương tích

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN KIẾN AN, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

BẢN ÁN 24/2017/HSST NGÀY 12/07/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 12 tháng 7 năm 2017, tại trụ sở UBND phường Văn Đẩu quận Kiến An, thành phố Hải Phòng xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 23/2017/HSST ngày 12 tháng 6 năm 2017 đối với bị cáo:

Nguyễn Văn Quỳnh (Tên gọi khác: Việt), sinh ngày: 09/7/1993 tại Hải Phòng;

Nơi cư trú: Số nhà 5/215, tổ Đống Khê 1, phường Đồng Hòa, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng.

Nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: 12/12; con ông: Nguyễn Văn Đức, sinh năm 1969; con bà: Hoàng Thị Nguyên, sinh năm 1974; chưa có vợ con; tiền án, tiền sự: chưa; tạm giữ từ ngày 01/3/2017, tạm giam ngày 07/3/2017; có mặt.

Người bị hại: Anh Nguyễn Tuấn Dương, sinh năm 1994;

Nơi cư trú: Khu 4, tổ dân phố An Tràng, thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng; có mặt.

NHẬN THẤY

Bị cáo Nguyễn Văn Quỳnh bị Viện kiểm sát nhân dân quận Kiến An, thành phố Hải Phòng truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Tối ngày 26/12/2016 anh Nguyễn Tuấn Dương đến nhà Nguyễn Văn Quỳnh chơi và để quên tại nhà Quỳnh sổ hộ khẩu và giấy chứng minh thư nhân dân của chị gái anh Dương nên khoảng 19 giờ 30 phút ngày 27/12/2016, anh Nguyễn Tuấn Dương  đi cùng với anh Hoàng Tuấn Tú đến nhà Nguyễn Văn Quỳnh để tìm lại. Khi đến nhà Quỳnh, anh Tú đứng ngoài cổng còn anh Dương đi một mình vào trong nhà, gặp ông Nguyễn Văn Đức là bố đẻ của Quỳnh. Ông Đức cho anh Dương biết Quỳnh không có ở nhà. Anh Dương gọi điện thoại cho Quỳnh về nhà. Khoảng 10 phút sau, Quỳnh về nhà. Anh Dương hỏi Quỳnh sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân của anh Dương đâu thì Quỳnh nói không biết nên hai bên đã có lời qua tiếng lại dẫn đến cãi chửi nhau. Quỳnh cho rằng anh Dương chửi Quỳnh khi có mặt ông Đức là anh Dương không tôn trọng Quỳnh và ông Đức. Quỳnh chạy ra phía góc nhà cạnh cửa chính dùng tay phải lấy một con dao có lưỡi và cán liền bằng kim loại màu đen dài 35cm, đầu lưỡi dao vuông, lưỡi dao có bản rộng 7cm chỉ về phía anh Dương yêu cầu anh Dương phải xin lỗi. Anh Dương không xin lỗi. Quỳnh tay phải cầm dao lao về phía anh Dương. Ông Đức thấy vậy dùng hai tay ngăn cản Quỳnh. Quỳnh bước chân phải lên ghế, tay phải cầm dao chém một nhát từ trên xuống về phía anh Dương đang đứng ở phía sau ông Đức. Anh Dương đưa tay trái lên đỡ thì bị Quỳnh chém trúng vào tay. Quỳnh nhìn thấy anh Dương ôm tay và tay bị chảy máu, Quỳnh chạy xuống khu vực sân sau để con dao vào chậu nước rồi chạy lên nhà cùng ông Đức và anh Tú băng bó vết thương cho anh Dương và đưa anh Dương đi sơ cứu tại bệnh viện quận Kiến An, sau đó chuyển đến bệnh viện Việt Tiệp điều trị. Sau khi đưa anh Dương đi cấp cứu, Quỳnh và anh Tú quay lại nhà Quỳnh thì Quỳnh tìm thấy sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân mà anh Dương để quên. Quỳnh đưa lại các giấy tờ này cho anh Tú để trả lại cho anh Dương.

Vật chứng của vụ án: Cùng ngày, Nguyễn Văn Quỳnh đã giao nộp cho Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Kiến An: 01 con dao có lưỡi và cán liền nhau bằng kim loại màu đen dài 35 cm, đầu lưỡi dao vuông, lưỡi dao có bản rộng 7cm, đã được chuyển giao Chi cục Thi hành án dân sự quận Kiến An.

Tại bản kết luận giám định pháp y số 61/2017/TgT ngày 20/02/2017 của Trung tâm pháp y Hải Phòng thuộc Sở y tế Hải Phòng kết luận thương tích đối với anh Nguyễn Tuấn Dương: Nạn nhân bị vết thương phức tạp mặt sau dưới cánh tay trái gây đứt nhiều cơ, đứt xương cánh tay trái đã được phẫu thuật điều trị đang dần ổn định tốt, còn ảnh hưởng thẩm mỹ và chức năng tay trái. Tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của nạn nhân do thương tích gây nên là 25%. Thương tích trên có đặc điểm do vật sắc tác động trực tiếp gây nên.

Quá trình điều tra, Nguyễn Văn Quỳnh đã bỏ trốn khỏi địa phương. Ngày 01/3/2017, Quỳnh ra đầu thú.

Về trách nhiệm dân sự: anh Nguyễn Tuấn Dương yêu cầu Nguyễn Văn Quỳnh phải bồi thường chi phí cấp cứu và điều trị là 15.743.298 đồng.

Tại Cáo trạng số 20/CT- VKS ngày 12/6/2017 của Viện kiểm sát nhân dân quận Kiến An , thành phố Hải Phòng đã truy tố bị cáo Nguyễn Văn Quỳnh về tội "Cố ý gây thương tích" theo khoản 2 Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà:

Bị cáo khai nhận hành vi phạm tội như nội dung bản Cáo trạng và các tài liệu điều tra có trong hồ sơ vụ án, đồng ý bồi thường cho người bị hại theo yêu cầu số tiền chi phí cấp cứu và điều trị là 15.743.298 đồng nhưng sẽ bồi thường sau do hoàn cảnh hiện tại đang bị tạm giam và gia đình khó khăn.

Người bị hại trình bày ý kiến phù hợp nội dung bản Cáo trạng, lời khai của bị cáo và các tài liệu điều tra có trong hồ sơ vụ án. Yêu cầu bị cáo phải bồi thường chi phí cấp cứu và điều trị là 15.743.298 đồng và đề nghị xử lý bị cáo theo quy định của pháp luật.

Người làm chứng trình bày các tình tiết phù hợp bị cáo, người bị hại và các tài liệu có trong hồ so vụ án.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Kiến An, thành phố Hải Phòng tại phiên toà giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 2 (điểm a, i khoản 1) Điều 104, điểm p khoản1, 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo với mức án từ  42 tháng đến 48 tháng tù. Buộc bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho người bị hại và phải nộp án phí theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà. Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ tài liệu chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo, người bị hại.

XÉT THẤY

Lời khai nhận của bị cáo tại phiên toà phù hợp với nội dung bản Cáo trạng và các tài liệu điều tra có trong hồ sơ vụ án, đủ cơ sở kết luận: Bị cáo Nguyễn Văn Quỳnh do mâu thuẫn nhỏ với người bị hại là Nguyễn Tuấn Dương, đã dùng dao bằng kim loại chém vào tay trái của anh Nguyễn Tuấn Dương gây thương tích cho anh Nguyễn Tuấn Dương làm tổn hại sức khỏe là 25%.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 104 Bộ luật Hình sự thì: phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ 11% đến 30%, nhưng thuộc trường hợp “dùng hung khí nguy hiểm” và “có tính chất côn đồ”, quy định tại các điểm a, i khoản 1 Điều 104, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Như vậy, hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” được quy định tại khoản 2 Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Viện kiểm sát nhân dân quận Kiến An , thành phố Hải Phòng truy tố đối với bị cáo về tội danh cũng như điều luật áp dụng là có cơ sở và đúng với quy định của pháp luật.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền nhân thân, làm tổn hại sức khoẻ của con người, gây mất trật tự trị an xã hội. Sau khi phạm tội bị cáo bỏ trốn gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Vì vậy cần thiết phải xử nghiêm, bắt bị cáo cách ly xã hội một thời gian mới đủ tác dụng răn đe bị cáo và phòng ngừa chung.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, nhân thân chưa có tiền án, tiền sự, sau khi phạm tội đã ra đầu thú là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự .

Việc bồi thường thiệt hại: Người bị hại là anh Nguyễn Tuấn Dương yêu cầu bị cáo phải bồi thường chi phí cấp cứu và điều trị là 15.743.298 đồng và cung cấp hóa đơn viện phí, ngoài ra không yêu cầu khoản tiền nào khác. Bị cáo đồng ý bồi thường theo yêu cầu của người bị hại. Cần áp dụng khoản 1 Điều 42 Bộ luật Hình sự; Điều 584,585, 590 Bộ luật Dân sự 2015, chấp nhận thỏa thuận của bị cáo và người bị hại, bị cáo có trách nhiệm bồi thường cho người bị hại số tiền thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm là 15.743.298 đồng.

- Về việc xử lý vật chứng: Cơ quan điều tra thu giữ 01 con dao có lưỡi và cán liền nhau bằng kim loại màu đen dài 35cm, đầu lưỡi dao vuông, lưỡi dao có bản rộng 7cm – là công cụ bị cáo phạm tội sử dụng gây thương tích cho người bị hại, cần áp dụng điểm c khoản 1 Điều 41 Bộ luật Hình sự, căn cứ điểm a khoản 2Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự tịch thu tiêu hủy.

Về án phí: Bị cáo phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm và án phí dân sự sơ thẩm bằng 5% số tiền phải bồi thường là: 15.743.298 đồng x 5% =787.000 đồng; cộng bị cáo phải nộp 987.000 đồng án phí hình sự và dân sự sơ thẩm.

Quyền kháng cáo đối với bản án: Bị cáo, người bị hại được quyền kháng cáo bản án theo qui định của pháp luật.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Văn Quỳnh (tức Việt) phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Áp dụng khoản 2 Điều 104; điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự.

- Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Văn Quỳnh (tức Việt) 48 (Bốn mươi tám) tháng tù.

Thời hạn chấp hành hình phạt tù kể từ ngày bị bắt tạm giữ  01/3/2017 . Tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

- Về việc bồi thường thiệt hại: Áp dụng khoản 1 Điều 42 Bộ luật Hình sự, Điều 584, 585, 590 Bộ luật Dân sự 2015:

Chấp nhận sự thỏa thuận giữa bị cáo Nguyễn Văn Quỳnh và người bị hại là anh Nguyễn Tuấn Dương. Bị cáo Nguyễn Văn Quỳnh có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho anh Nguyễn Tuấn Dương số tiền 15.743.298 đồng (Mười năm triệu bảy trăm bốn mươi ba nghìn hai trăm chín mươi tám đồng).

Kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật và người bị hại có đơn yêu cầu thi hành án, nếu bị cáo không thi hành khoản tiền bồi thường nêu trên thì hàng tháng còn phải chịu khoản tiền lãi của số tiền còn phải thi hành theo mức lãi suất quy định tại Khoản 2 Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015.

- Về việc xử lý vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 41 Bộ luật Hình sự; căn cứ điểm a khoản 2 Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự:

Tịch thu tiêu hủy 01 con dao có lưỡi và cán liền nhau bằng kim loại màu đen dài 35cm, đầu lưỡi dao vuông, lưỡi dao có bản rộng 7cm (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 12/6/2017 giữa Công an quận Kiến An, thành phố Hải Phòng và Chi cục Thi hành án dân sự quận Kiến An, thành phố Hải Phòng).

- Về án phí:

Bị cáo Nguyễn Văn Quỳnh phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩmvà 787.000 đồng án  phí dân sự sơ thẩm; cộng bị cáo Nguyễn Văn Quỳnh phải nộp 987.000 đồng (Chín trăm tám mươi bảy nghìn đồng) án phí hình sự và dân sự sơ thẩm.

Trường hợp ban an được thi hành theo quy định tại Điều  2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án , quyền yêu cầu thi hành án , tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định  tại các Điều   6, 7 và 9 Luật Thi hành án dânsự; thời hiệu thi hành án dân sự được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sư.

- Quyền kháng cáo đối với bản án:

Bị cáo Nguyễn Văn Quỳnh, người bị hại anh Nguyễn Tuấn Dương được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án


65
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Bản án/Quyết định đang xem

  Bản án 24/2017/HSST ngày 12/07/2017 về tội cố ý gây thương tích

  Số hiệu:24/2017/HSST
  Cấp xét xử:Sơ thẩm
  Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Kiến An - Hải Phòng
  Lĩnh vực:Hình sự
  Ngày ban hành:12/07/2017
  Là nguồn của án lệ
   Bản án/Quyết định sơ thẩm
    Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về