Bản án 124/2018/HSST ngày 17/08/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ VÕ, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 124/2018/HSST NGÀY 17/08/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ

Ngày 17 tháng 8 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 129/2018/HSST ngày 17 tháng 7 năm 2018 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 136/2018/QĐXXST - HS ngày 06 tháng 8 năm 2018, đối với bị cáo:

Nguyễn Quang C, sinh năm 1967 HKTT: Thôn Lựa, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh; Nghề nghiệp: Làm ruộng; Học vấn 7/10; Con ông Nguyễn Quang Ch (đã chết) và con bà Trần Thị L (đã chết); Vợ là Nguyễn Thị Li, sinh năm 1975 và Đinh Thị Ng, sinh năm 1967 (đều đã ly hôn).

Tiền án: Ngày 15/4/2009, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam xử phạt 10 năm tù và phạt bổ sung 10.000.000đ về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm h khoản 2, Điều 194 Bộ luật hình sự năm 1999. C chấp hành xong hình phạt tù ngày 23/12/2015, chấp hành xong tiền án phí hình sự ngày 17/7/2013, chưa chấp hành xong hình phạt bổ sung.

Tiền sự: Không. Nhân thân:

+ Ngày 30/6/1990, Tòa án nhân dân thị xã Bắc Giang, tỉnh Hà Bắc xử phạt 05 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”, được trả tự do ngay tại phiên tòa, đã chấp hành xong án phí hình sự.

+ Ngày 22/02/2000, Tòa án nhân dân huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh xử phạt 06 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Đã chấp hành xong án phí hình sự và hình phạt tù ngày 11/5/2000.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 31/01/2018 đến nay. Có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 10 giờ, ngày 31/01/2018, Nguyễn Quang C đi taxi đến ki ốt số 16 ở Chợ trung tâm thị trấn Phố Mới của Nguyễn Văn Kiên để đòi Kiên 10.000.000đ mà Kiên nợ C trước đó.

Khi đến kiốt 16, C đi lên tầng 2, thấy Kiên và Nguyễn Tất Tâm và người thanh niên khoảng 20 tuổi (C không biết người đó) đang ngồi sử dụng ma túy tổng hợp trên giường. C đi vào và có để chiếc mũ cối mầu xanh của C trên giường và nói với Kiên:“Tết rồi, thu xếp tiền trả chú”, Kiên nói với C: “ Để cháu thu xếp sẽ trả” và rủ C cùng sử dụng ma túy, C đồng ý và sử dụng ma túy cùng. Khi đang sử dụng ma túy, C thấy trên giường của Kiên có 01 túi nilon mầu trắng bên trong chứa chất dẻo mầu đen, C hỏi Kiên thì Kiên trả lời là sái thuốc phiện, C có hỏi xin Kiên một ít và Kiên đồng ý. Sau đó, Kiên cho một ít chất dẻo mầu đen và 01 túi nilon mầu trắng rồi lấy 01 tờ giấy bạc mầu trắng gói túi nilon chứa chất dẻo mầu đen và 01 túi nilon mầu trắng chứa chất dạng tinh thể mầu trắng. Gói xong, Kiên để gói giấy bạc vào trong mũ của C.

Khoảng 10 phút sau, C nói phải về thì Kiên bảo Tâm xuống mở cửa cho C, C ra cầm mũ cối thì thấy trong mũ có 01 gói giấy bạc mầu trắng, C biết đó là của Kiên cho nên cầm mang về. Khi C và Tâm đang đi cầu thang xuống tầng 1, thấy C cầm gói giấy bạc mầu trắng trên tay, Tâm có hỏi C là gói gì, C nói:“Sái thuốc phiện”, Tâm nói với C: “Vứt đi, cầm về làm gì”, C trả lời: “Có ít sái thuốc phiện, sợ gì”, đồng thời cầm gói giấy bạc nhét vào vành bên trong mũ cối rồi đội lên đầu. Khi C chuẩn bị bắt taxi để đi về thì bị Công an huyện Quế Võ phối hợp với Công an thị trấn Phố Mới kiểm tra, bắt quả tang, thu giữ vật chứng và niêm phong theo quy định.

Vật chứng thu giữ gồm:

Thu giữ tại vành bên trong mũ cối mầu xanh của Nguyễn Quang C đang đội 01 gói giấy bạc mầu trắng bên trong có 01 túi nilon mầu trắng chứa chất dạng tinh thể mầu trắng và 01 túi nilon mầu trắng chứa chất dẻo mầu đen.

Tại bản Kết luận giám định số 151/KLGĐMT-PC54 ngày 31/01/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: “Chất dạng tinh thể mầu trắng bên trong 01 túi nilon mầu trắng có khối lượng 0,1716 gam là ma túy, loại ma túy: Chất Methamphetamine. Chất mềm mầu đen bên trong 01 túi nilon nhỏ mầu trắng có khối lượng 0,0723 gam, không phải là ma túy”.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Quang C đã không nhận tội, nhưng tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của mình vào trưa ngày 31/01/2018 như Viện kiểm sát đã truy tố.

Với nội dung trên, tại bản Cáo trạng số 91/CTr-VKS ngày 15/7/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ đã truy tố Nguyễn Quang C về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ phân tích lời khai nhận tội của bị cáo tại cơ quan điều tra, tại phiên tòa phù hợp với nhau, phù hợp với biên bản phạm tội quả tang và toàn bộ các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo. Sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, cũng như xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử:

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Quang C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52; Điều 38 Bộ luật hình sự năm 2015, xử phạt Nguyễn Quang C từ 22 đến 26 tháng tù. Thời hạn tù được tính từ ngày 31/01/2018. Miễn hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Vật chứng vụ án: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, tịch thu tiêu hủy tang vật là số ma túy và chất dẻo mầu đen còn lại sau giám định và 01 mũ cối mầu xanh đựng ma túy của C.

Bị cáo nhận tội không tham gia tranh luận đối với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt;

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu có trong hồ sơ đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, của bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Nội dung vụ án đã thể hiện rõ: Khoảng 12 giờ 30 phút, ngày 31/01/2018, tại chợ Trung tâm thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Công an huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ bắt quả tang Nguyễn Quang C đang có hành vi tàng trữ trái phép trên người 0,1716 gam ma túy, chất ma túy Methamphetamine, mục đích sử dụng cho bản thân.

Lời nhận tội của bị cáo phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ, lời khai của người làm chứng, biên bản phạm pháp quả tang và vật chứng đã được thu hồi. Như vậy, có đủ cơ sở kết luận hành vi của Nguyễn Quang C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, tội phạm được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự, như cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến chế độ quản lý độc quyền của Nhà nước về chất ma túy. Bởi lẽ chất ma túy không đơn thuần chỉ là chất gây nghiện mà còn là nguyên nhân làm gia tăng các loại tội phạm khác, làm mất trật tự trị an địa phương, phá vỡ hạnh phúc gia đình và làm thiệt hại đến kinh tế và sức khỏe bản thân, làm băng hoại đạo đức con người, suy giảm giống nòi.

Trong khi Đảng và Nhà nước ta đang ra sức bài trừ tệ nạn ma túy thông qua các chương trình, mục tiêu quốc gia phòng chống các tội phạm về ma túy thì bị cáo lại cố ý thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình bị pháp luật cấm, thấy trước được tác hại của hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy nhưng vẫn thực hiện để nhằm mục đích sử dụng cho bản thân. Do vậy, cần xử phạt bị cáo với mức án nghiêm khắc cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội.

Xét nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo thì thấy:

Bị cáo có nhân thân xấu, năm 1990 và năm 2000, bị cáo đã bị Tòa án cấp có thẩm quyền xét xử về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Ngày 15/4/2009, bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam xử phạt 10 năm tù và phạt bổ sung 10.000.000đ về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, ngày 23/12/2015 chấp hành xong hình phạt tù. Sau khi ra tù bị cáo không lấy đó làm bài học tu dưỡng bản thân, từ bỏ ma túy mà tiếp tục con đường phạm tội. Lần phạm tội này của bị cáo được coi là tái phạm và phải chịu tình tiết tăng nặng quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 bộ luật hình sự năm 2015.

Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay, bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự năm 2015. Do đó, khi lượng hình Hội đồng xét xử cũng cần xem xét, giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Ngoài hình phạt chính điều luật còn quy định có thể áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền đối với bị cáo, xét thấy bị cáo là người mắc nghiện ma tuý, trước khi bị bắt, bị cáo không có công việc ổn định, mức thu nhập thấp nên HĐXX miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

Đối với Nguyễn Văn Kiên (là người theo C khai đã đưa ma túy cho C) nhưng Kiên không thừa nhận đã đưa ma túy cho C, hiện tại Kiên không có mặt ại địa phương. Cơ quan điều tra Công an huyện Quế Võ tiếp tục xác minh, khi nào làm rõ được sẽ xử lý sau.

Đối với Nguyễn Tất Tâm (là người theo C khai biết việc Kiên gói sái thuốc phiện và ma túy rồi để vào trong mũ cối của C). Tâm khai tại cơ quan điều tra là không biết việc C xin sái thuốc phiện của Kiên và không biết việc Kiên đã gói sái thuốc phiện và ma túy rồi để vào trong mũ cối của C. Khi đi cầu thang xuống tầng 1 để mở cửa cho C về, nghe C nói gói giấy bạc mầu trắng là sái thuốc phiện thì Tâm mới biết. Công an cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ đã không xử lý với Tâm là phù hợp.

Về vật chứng: Tịch thu tiêu hủy mẫu vật còn lại sau giám định và 01 chiếc mũ cối mầu xanh.

Án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Quang C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Áp dụng: Điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52; Điều 38: Điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015; Điều 106; Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội.

Xử phạt: Nguyễn Quang C 24 (Hai mươi tư) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 31/01/2018 là ngày tạm giữ, tạm giam bị cáo. Tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Về vật chứng: Tịch thu tiêu huỷ mẫu vật còn lại sau giám định trong phong bì thư có dấu niêm phong của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh và 01 mũ cối mầu xanh.

(Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 18/7/2018 giữa Công an huyện Quế Võ với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh).

Án phí: Bị cáo Nguyễn Quang C phải chịu 200.000đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.


57
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 124/2018/HSST ngày 17/08/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

Số hiệu:124/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Võ - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:17/08/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về