Bản án 03/2019/HNGĐ-ST ngày 10/07/2019 về ly hôn, tranh chấp nuôi con chung

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THẠCH HÀ, TỈNH HÀ TĨNH

BẢN ÁN 03/2019/HNGĐ-ST NGÀY 10/07/2019 VỀ LY HÔN, TRANH CHẤP NUÔI CON CHUNG

Ngày 10 tháng 7 năm 2019, tại hội trường xét xử Toà án nhân dân huyện Thạch Hà xét xử sơ thẩm công khai vụ án Hôn nhân gia đình thụ lý số: 46/2019/TLST-HNGĐ, ngày 05/6/2019 về việc “Ly hôn, tranh chấp nuôi con chung” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 04/2019/QĐXXST-HNGĐ, ngày 01 tháng 7 năm 2019.

- Nguyên đơn: Chị Nguyễn Thị Trang, sinh năm 1992; Địa chỉ: Thôn 10, xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh; Nghề nghiệp: Công nhân; (Có mặt)

- Bị đơn: Anh Hồ Thành Huế, sinh năm 1992; Địa chỉ: Thôn Vĩnh Hoà, xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh; Nghề nghiệp: Lao động tự do; (Có mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

* Theo đơn khởi kiện và các lời khai có tại hồ sơ vụ án cũng như tại phiên toà hôm nay, nguyên đơn chị Nguyễn Thị Trang trình bày:

- Về hôn nhân: Chị Nguyễn Thị Trang và anh Hồ Thành Huế kết hôn vào ngày 21 tháng 01 năm 2015 tại UBND xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Quá trình kết hôn là tự nguyện, không ai ép buộc. Sau khi kết hôn, vợ chồng vào ở chung với người thân ở Bình Thuận để làm ăn; Đến tháng 8 năm 2015, chuyển ra Hà Nội thuê trọ sinh sống và đến cuối năm 2015, chị Trang, anh Huế về sống chung với gia đình anh Huế ở xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà. Tình cảm vợ chồng hoà thuận được khoảng 2 năm thì bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân mâu thuẫn là do giữa hai bên không có sự tin tưởng lẫn nhau, thường xuyên xảy ra ghen tuông, cãi vã, xúc phạm lẫn nhau. Đến ngày 16/01/2019, anh Huế đã gây sức ép khiến chị Trang phải bỏ về nhà mẹ đẻ sinh sống. Vợ chồng ly thân từ đó đến nay. Hiện tại, chị Trang xét thấy tình cảm vợ chồng không còn, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được nên đề nghị Toà giải quyết ly hôn.

- Về con chung: Vợ chồng có một con chung là cháu Hồ Hoài An; sinh ngày 11/11/ 2017. Từ khi vợ chồng chị Trang, anh Huế ly thân đến nay cháu An ở với anh Hồ Thành Huế tại xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà. Nguyện vọng của chị Trang sau khi ly hôn là được quyền trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cháu An đến tuổi trưởng thành không yêu cầu anh Huế cấp dưỡng nuôi con chung. Việc anh Huế cho rằng tôi (Trang) bỏ đi không có trách nhiệm với con là không có có sở vì thực tế tôi nhiều lần về thăm con nhưng anh Huế ngăn cản không cho tôi gặp.

- Về tài sản chung: Vợ chồng tự thoả thuận không yêu cầu Toà án giải quyết.

* Theo các bản khai, quá trình hoà giải và tại phiên toà hôm nay, anh Hồ Thành Huế trình bày:

- Về hôn nhân: Anh Huế thống nhất như lời trình bày của chị Trang về quá trình kết hôn, chung sống. Nhưng về lý do mâu thuẫn vợ chồng theo anh Huế là do đầu năm 2018, khi anh Huế vào Bình Thuận làm ăn, chị Trang làm việc ở Hà Tĩnh có quan hệ bất chính với người đàn ông khác làm phát sinh mâu thuẫn vợ chồng; anh Huế đã nhiều lần yêu cầu chị Trang thay đổi, hoà giải vợ chồng vì con nhưng chị Trang không thay đổi. Anh Huế xét thấy tình cảm vợ chồng không còn, mục đích hôn nhân không đạt được nên chị Trang yêu cầu ly hôn, anh Huế cũng đồng ý ly hôn.

- Về con chung: Anh Huế thống nhất như lời trình bày của chị Trang nhưng không nhất trí giao con chung cho chị Trang trực tiếp nuôi dưỡng vì chị Trang bỏ đi không có trách nhiệm với con; từ tháng 01/2019 đến nay cháu An sống với bố và ông bà nội tại xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà. Anh Huế đề nghị Toà giao cháu An cho anh Huế trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng đến tuổi trưởng thành và không yêu cầu chị Trang cấp dưỡng nuôi con. Về điều kiện nuôi dưỡng con chung anh Huế trình bày mặc dù công việc của anh làm thợ nề thu nhập không ổn định nhưng vẫn đảm bảo việc nuôi dưỡng con tốt.

- Về tài sản chung: Anh Huế thống nhất vợ chồng tự thoả thuận không yêu cầu Toà giải quyết.

* Quan điểm của Đại diện VKSND huyện Thạch Hà tham gia phiên tòa:

- Về tố tụng: Trong quá trình giải quyết vụ án, từ khi thụ lý cho đến tại phiên toà hôm nay: Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký đã thực hiện đúng nhiệm vụ và quyền hạn được quy định tại các Điều 28, 35, 39, 48, 49, 51, 196 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, xác định đúng quan hệ pháp luật tranh chấp, thẩm quyền trình tự thủ tục thu thập chứng cứ đúng pháp luật. Nguyên đơn, bị đơn đã thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của BLTTDS; cung cấp đầy đủ kịp thời các tài liệu chứng cứ theo yêu cầu của Tòa án.

- Về nội dung: Đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ vào khoản 1 Điều 51, Điều 55, Điều 57, Điều 81, Điều 82, Điều 83 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; khoản 4 Điều 147 BLTTDS; Điều 24, khoản 1 Điều 25, điểm a Khoản 5 Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí tòa án xử:

+ Về hôn nhân: Xử chấp nhận sự thuận tình ly hôn giữa chị Nguyễn Thị Trang và anh Hồ Thành Huế;

+ Về con chung: Xử giao con chung là cháu Hồ Hoài An, sinh ngày 11/11/2017 cho chị Nguyễn Thị Trang được trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng đến tuổi trưởng thành. Anh Hồ Thành Huế không phải cấp dưỡng nuôi con và có quyền đi lại thăm nom con chung không ai được ngăn cấm, cản trở;

+ Về tài sản chung: Chấp nhận sự thoả thuận của các của đương sự về việc không yêu cầu Toà án giải quyết về tài sản chung

+ Về án phí: Buộc chị Nguyễn Thị Trang phải chịu 300.000 đồng án phí ly hôn sơ thẩm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, đã được thẩm tra tại phiên toà và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về thủ tục tố tụng: Nguyên đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết ly hôn và yêu cầu giải quyết quyền trực tiếp nuôi con chung; Bị đơn anh Hồ Thành Huế có nơi cư trú ổn định tại Thôn Vĩnh Hoà, xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh nên việc Tòa án nhân dân huyện Thạch Hà thụ lý giải quyết vụ án là đúng thẩm quyền và trình tự thủ tục tố tụng theo quy định tại khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35; Điểm a khoản 1, điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự.

[2] Về nội dung:

[2.1] Về quan hệ tình cảm: Chị Nguyễn Thị Trang và anh Hồ Thành Huế kết hôn với nhau trên cơ sở tự nguyện, không bị ai lừa dối, ép buộc, đảm bảo điều kiện kết hôn và đăng ký đúng quy định của pháp luật, do đó có đủ cơ sở xác định quan hệ hôn nhân của anh chị là hợp pháp. Quá trình hoà giải cũng như tại phiên toà hôm nay, mặc dù lý do mâu thuẫn vợ chồng, hai bên trình bày không có sự thống nhất nhưng bản thân hai đương sự đều xét thấy tình cảm vợ chồng không còn, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được nên thuận tình xin ly hôn.

Xét việc thuận tình ly hôn của chị Nguyễn Thị Trang và anh Hồ Thành Huế là hoàn toàn tự nguyện và không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội nên HĐXX cần chấp nhận theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân gia đình.

[2.2] Về con chung: Vợ chồng có một con chung là cháu Hồ Hoài An, sinh ngày 11 /11/2017. Quá trình hoà giải cũng như tại phiên toà hôm nay, cả hai đương sự đều có yêu cầu được quyền trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con chung. Đây là nguyện vọng chính đáng thể hiện tình cảm và trách nhiệm của vợ chồng đối với con chung.

Tuy nhiên, xét điều kiện con chung cháu Hồ Hoài An là con gái quá trình sinh trưởng và phát triển tâm sinh lý cần thiết có sự chăm sóc, gần gũi trực tiếp của người mẹ. Hơn nữa cháu An, hiện nay mới 20 tháng tuổi theo quy định tại khoản 3 điều 81 Luật hôn nhân gia đình là được giao cho mẹ trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng.

Xét về điều kiện của chị Nguyễn Thị Trang: Chị Trang có nơi cư trú ổn định tại xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên có xác nhận của chính quyền địa phương. Về công việc, chị Trang có công việc và thu nhập ổn định có xác nhận của người quản lý sử dụng lao động là nhà hàng Ba Tấn ở huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Xét điều kiện của anh Hồ Thành Huế công việc và thu nhập không ổn định (theo trình bày của anh Huế), cháu Hồ Hoài An chủ yếu dựa vào sự chăm sóc của ông bà nội nên HĐXX xét thấy nếu giao cháu An cho anh Huế nuôi sẽ không đảm bảo bằng chị Trang.

Từ những phân tích nhận định trên HĐXX xét thấy việc giao con chung cháu Hồ Hoài An, sinh ngày11/11/2017 cho chị Nguyễn Thị Trang trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng là phù hợp quy định tại điều 81 Luật hôn nhân gia đình.

Về trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con, xét việc không yêu cầu anh Huế phải cấp dưỡng nuôi con chung của chị Trang là tự nguyện, không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội nên cần được chấp nhận.

[2.3]Về tài sản chung: Hai đương sự thống nhất không có tài sản chung không yêu cầu Toà án giải quyết nên miễn xét.

[3] Về án phí: Chị Nguyễn Thị Trang phải chịu án phí ly hôn sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[4]Về quyền kháng cáo: Các đương sự có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm theo quy định pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 1 Điều 28; Điểm a, khoản 1, Điều 35; Điểm a, khoản 1 điều 39, khoản 4 Điều 147, điều 235; 266 BLTTDS; Điều 55; Điều 57; các Điều 81,82,83 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; khoản 1 Điều 24, điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án xử:

1. Về quan hệ hôn nhân: Chấp nhận sự thuận tình ly hôn giữa chị Nguyễn Thị Trang và anh Hồ Thành Huế

2. Về quan hệ nuôi con chung: Giao con chung Hồ Hoài An, sinh ngày 11/11/2017 cho chị Nguyễn Thị Trang trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng đến tuổi trưởng thành (18 tuổi). Anh Hồ Thành Huế không phải cấp dưỡng nuôi con chung và được quyền thăm nom, chăm sóc con chung không ai được ngăn cấm, cản trở.

3.Về án phí: Chị Nguyễn Thị Trang phải nộp 300.000 đồng (ba trăm nghìn đồng) tiền án phí ly hôn sơ thẩm nhưng được trừ vào số tiền 300.000 đồng tạm ứng án phí đã nộp theo biên lai thu tạm ứng án phí số 0003286, ngày 04/6/2019 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

4. Về quyền kháng cáo: Chị Nguyễn Thị Trang và anh Hồ Thành Huế có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


46
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 03/2019/HNGĐ-ST ngày 10/07/2019 về ly hôn, tranh chấp nuôi con chung

Số hiệu:03/2019/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thạch Hà - Hà Tĩnh
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:10/07/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về