Bản án 02/2019/HS-ST ngày 17/01/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CON CUÔNG, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 02/2019/HS-ST NGÀY 17/01/2019 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 17 tháng 01 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Con Cuông, tỉnh  Nghệ  An  xét  xử sơ  thẩm  công  khai  vụ  án  hình  sự  sơ  thẩm thụ  lý  số:62/2018/TLST - HS ngày 21 tháng 12  năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xửsố:  02/2019/QĐXXST - HS ngày 04 tháng 01 năm 2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: Vi Xuân Ng  - Sinh ngày 30/9/1992, tại huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.

Nơi đăng ký NKTT và chỗ ở hiện nay: Bản CĐ, xã CK, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.

Trình độ văn hoá: Lớp 09/12; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Dân tộc: Thái; Quốc tịch : Việt Nam; Tôn giáo: Không.

Con ông: Vi Xuân H và bà Lương Thị B.

Anh chị em ruột: có 04 người, bị cáo là con thứ 4 trong gia đình.

Vợ, con: Chưa có; Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 17/11/2018 đến nay – Có mặt tại phiên tòa.

- Người bào chữa cho bị cáo: Ông Phạm Thế Kỷ - Trợ giúp viên thuộc trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà Nước tỉnh Nghệ An. Có mặt

- Người làm chứng:

+ Anh Lô Văn Nữ - Sinh năm 1987- Trú tại: Bản C, xã CL, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An - Vắng mặt

+ Vi Văn Ninh – Sinh năm 1988 – Trú tại: Bản Cam, xã CL, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An – Vắng mặt

+ Hà Văn Kỷ - Sinh năm 1988 – Trú tại: Bản Cam, xã CL, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An – Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng  9 giờ 45 phút ngày 17/11/2018, Lô Văn Nữ, trú tại Bản C, xã CL, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đang ở nhà thì có Vi Văn Ninh, trú tại bản Cam, xã CL, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đến chơi. Ngồi chơi được một lúc thì Nữ nói với Ninh “Ta ra CK mua ma túy về sử dụng đi anh”, thì Ninh đồng ý. Ninh điều khiển xe máy chở Nữ đi đến nhà Vi Xuân Ng ở Bản CĐ, xã CK, huyện Con Cuông để mua ma túy. Đến khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày ngày 17/11/2018 Ninh và Nữ đến nhà Ng, Nữ nói với Ng “Lấy cho tau hai trăm nghìn đồng mồ” ( ý Nữ nói Ng bán cho Nữ hai trăm nghìn đồng ma túy ) và đưa cho Ng 200.000 ( Hai trăm nghìn đồng). Ng cầm lấy tiền và đưa cho Nữ 02 ( Hai ) gói Heroine bên ngoàiđược gói bằng mảnh giấy màu trắng. Sau khi mua được Hêrôin Ninh và Nữ đi xe máy đến khu vực khe Năng Lài thuộc bản Cam, xã CL, huyện  Con Cuông, Nữ lấy 01( Một) gói Heroine ra rồi cả hai cùng sử dụng, gói còn lại Nữ cất trong người. Sau khi sử dụng xong Nữ và Ninh đi xe máy đến cầu treo Bản C, xã CL, huyện Con Cuông thì Nữ xuống xe, còn Ninh đi xe máy về nhà. Khi Nữ đang ngồi chơi ở cầu treo thuộc bản Cai thì bị lực lượng Công an huyện Con Cuông kiểm tra, phát hiện, thu giữ trong túi quần bò ngố phía trước bên phải của Nữ đang mặc 01 gói nhỏ bên ngoài được bọc bằng mảnh giấy trắng, bên trong chứa chất bột màu trắng ( Nghi là Heroine ). Lực lượng Công an huyện Con Cuông đã niêm phong vật chứng và tiến hành lấy lời khai của Nữ. Nữ khai nhận gói Heroine mà lực lượng Công an thu giữ là do Nữ mua của Vi Xuân Ng để về sử dụng.

Căn cứ vào các tài liệu đã thu thập được, ngày 17/11/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Con Cuông đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Vi Xuân Ng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Qúa trình thực hiện Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp Vi Xuân Ng đã tự nguyện giao nộp cho Cơ quan điều tra 01 gói Potylen màu đen bên trong chứa cục chất màu trắng ( Nghi là Heroine), 04 gói nhỏ bên ngoài mỗi gói đều được gói bằng mảnh giấy màu trắng, bên trong mỗi gói đều chứa chất bột màu trắng ( Nghi là Heroine), 01 gói Potylen màu đen  bên trong chứa 01 ( Một) viên nén màu đỏ ( Nghi là ma túy tổng hợp). Công an huyện Con Cuông đã niêm phong toàn bộ số vật chứng và đưa Ng về trụ sở Công an huyện Con Cuông để làm rõ sự việc.

Đối với số ma túy thu giữ của Lô Văn Nữ, ngày 17/11/2018 Hội đồng mởniêm phong đã xác định:  Số chất bột màu trắng (nghi là Heroine) thu giữ của LôVăn Nữ có khối  lượng lượng là 0,05g (Không phẩy không năm gam). Hội đồng lấy 0,025g (Không phẩy không hai lăm gam) chất bột màu trắng thu giữ của Lô Văn Nữ gửi đi giám định.

Đối với số ma túy thu giữ của Vi Xuân Ng, ngày 17/11/2018 Hội đồng mởniêm phong, lấy mẫu  giám định và niêm phong lại đã xác định được như sau:

- Số chất bột màu trắng (nghi là Heroin) được gói trong 01 bao Potylen màu đen thu giữ của Vi Xuân Ng có khối lượng 1,0 g ( Một phẩy không gam). Hội đồng đã lấy 0,25 ( Không phẩy hai mươi lăm gam) gửi đi giám định và được đánh số M1.

- Số chất màu trắng (nghi là Heroine) được gói trong 04 mảnh giấy trắng thu giữ của Vi Xuân Ng có khối lượng 0,15 g (Không phẩy mười lăm gam). Hội đồng đã lấy toàn bộ 0,15 g (Không phẩy mười lăm gam) gửi đi giám định và được đánh số M2.

- 01 ( một ) viên nén màu đỏ ( Nghi là ma túy tổng hợp ) được  gói trong mảnh bao Potylen màu đen thu giữ của Vi Xuân Ng có khối lượng 0,095 g (Không phẩy không trăm chín mươi lăm gam). Hội đồng đã lấy toàn bộ 01 ( một ) viên nén màu  đỏ ( Nghi là ma túy tổng hợp ) có khối lượng 0,095 g (Không phẩy không trăm chín mươi lăm gam) gửi đi giám định và được đánh số M3.

Tại kết luận giám định số 08/KL-PC09(MT) ngày 20/11/2018 của phòng kỹthuật hình sự Công an  tỉnh Nghệ An đã kết luận:

“ Mẫu chất bột màu trắng thu giữ của Lô Văn Nữ gửi tới giám định là ma túy (Heroine). Số chất bột màu trắng thu giữ của Lô Văn Nữ có khối lượng là0,05g ( Không phẩy không năm gam)”

 Tại kết luận giám định số 09/KL-PC09(MT) ngày 20/11/2018 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã kết luận:

- 02 ( Hai) Mẫu chất bột màu trắng ( M1 và M2) thu giữ của Vi Xuân Ng gửi tới giám định đều là ma tuy  (Heroine). Số chất bột màu trắng thu giữ của Vi Xuân Ng có tổng khối lượng là 1,15 g ( Một phẩy mười lăm gam)

-  Mẫu viên nén màu đỏ ( M3) thu giữ của Vi Xuân Ng gửi tới giám định là ma tuý (Methamphetamine). Viên nén màu đỏ( M3) thu giữ của Vi Xuân Ng  có khối lượng là 0,095 g (Không phẩy không trăm chín mươi lăm gam)”.

Tại Cơ quan điều tra Vi Xuân Ng thừa nhận 02 gói ma tuý bán cho Lô Văn Nữ ngày 17/11/2018 và số ma tuý bị công an thu giữ là của bị cáo tàng trữ để bán kiếm lời.

Vật chứng của vụ án: Thu giữ tại Lô Văn Nữ 01 gói Hêrôin có khối lượng0,05g (Không phẩy  không năm gam). Hội đồng lấy 0,025g (Không phẩy không hai lăm gam) gửi đi giám định.

Thu giữ tại Vi Xuân Ng: 01 gói chất bột màu trắng (nghi là Heroine) được gói trong 01 bao Potylen màu đen có khối lượng 1,0 g ( Một phẩy không gam). Hội đồng đã lấy 0,25 ( Không phẩy hai mươi lăm gam) gửi đi giám định.

- 04 gói chất màu trắng (nghi là Heroine) được gói trong 04 mảnh giấy trắng có khối lượng 0,15 g (Không phẩy mười lăm gam). Hội đồng đã lấy toàn bộ 0,15 g (Không phẩy mười lăm gam) gửi đi giám định

- 01 ( một ) viên nén màu đỏ ( Nghi là ma túy tổng hợp ) được  gói trong mảnh bao Potylen màu đen có khối lượng 0,095 g (Không phẩy không trăm chín mươi lăm gam). Hội đồng đã lấy toàn bộ 01 ( một ) viên nén màu  đỏ ( Nghi là ma túy tổng hợp ) có khối lượng 0,095 g (Không phẩy không trăm chín mươi lăm gam) gửi đi giám định.

Cáo trạng số 04/VKS - HS ngày 20/12/2018 của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã truy tố bị cáo Vi Xuân Ng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 251 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa bị cáo khai nhận tội và xin giảm nhẹ hình phạt.

Người bào chữa cho bị cáo có ý kiến: Đồng ý với bản luận tội của Viện kiểm sát về tội danh. Hành vi phạm tội của bị cáo cần được lên án, tuy nhiên đề nghị hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo vì trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, trình độ học vấn thấp, nhận thức về pháp luật còn hạn chế, đề nghị HĐXX bị cáo mức án thấp nhất của khung hình phạt.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Con Cuông giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 xử phạt: Bị cáo Vi Xuân Ng mức án từ  30 tháng đến 36 tháng tù. Về vật chứng: Áp dụng điểm a, c khoản 2 Điều 106 của BLTTHS 2015 tịch thu, tiêu hủy  toàn bộ số vật chứng của vụ án, trung thu, sung quỹ Nhà nước số tiền 200.000đồng tại bị cáo Ng, tiền do bị cáo thu lợi bất chính; bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, lời khai của bị cáo, lời khai của những người tham gia tố tụng khác có trong hồ sơ vụ án.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]  Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có khiếu nại về hành vi tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên là hợp pháp.

[2] Xét lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa và lời khai tại hồ sơ là thống nhất, phù hợp với lời khai của người làm chứng, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng thu giữ, kết luận giám định và các chứng cứ, tài liệu có tại hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, tranh tụng tại phiên tòa. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 17/11/2018, tại nhà ở của Vi Xuân Ng ở Bản CĐ, xã CK, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, Vi Xuân Ng đã có hành vi bán trái phép cho Lô Văn Nữ 02 (hai) gói Heroine với giá 200.000 đồng ( Hai trăm nghìn đồng). Ngoài ra, trong ngày 17/11/2018, Vi Xuân Ng còn có hành vi tàng trữ trái phép 1,15 g ( Một phẩy mười lăm gam) Heroine và 0,095 g (Không phẩy không trăm chín mươi lăm gam) Methamphetamine để bán lẻ kiếm lời.

Hành vi mua bán trái phép chất ma túy của bị cáo đã vi phạm khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự năm 2015 như Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố là có căn cứ.

[3] Xét tính chất, mức độ phạm tội và nhân thân của bị cáo: Vụ án thuộc trường hợp nghiêm trọng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của nhà nước về chất ma tuý và còn gây mất trật tự trị an trên địa bàn. Bị cáo ý thức được hành vi của mình là trái pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện tội phạm, chứng tỏ bị cáo liều lĩnh, coi thường pháp luật. Vì vậy cần phải xử phạt thật nghiêm cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian để răn đe, cải tạo, giáo dục bị cáo và có tác dụng giáo dục, phòng ngừa chung cho xã hội.

Nhưng xét, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, sau khi phạm tội đã thành khẩn khai báo là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1Điều 51 của BLHS 2015. Xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo thể hiện sự khoan hồng của pháp luật đối với người phạm tội.

[4] Trong quá trình điều tra và tại phiên toà Vi Xuân Ng khai nguồn gốc số Heroine bán cho Lô Văn Nữ và số ma túy mà Ng đã giao nộp cho Cơ quan Công an là do Ng mua của một người đàn ông ở xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.Tuy nhiên do Vi Xuân Ng không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể của người bán ma túy cho Ng, nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Con Cuông không có căn cứ để xác minh làm rõ.

Đối với Lô Văn Nữ và Vi Văn Ninh là những người đã mua ma tuý của Ng để sử dụng. Nhưng  khối lượng Heroine bị thu giữ chỉ có 0,05g, chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Do đó, cơ quan điều tra đã không xử lý về mặt hình sự đối với Nữ và Ninh là đúng với quy định của pháp luật.

 [5] Về vật chứng: Thu giữ tại Lô Văn Nữ 01 gói Hêrôin có khối lượng 0,05g (Không phẩy không năm gam). Hội đồng lấy 0,025g (Không phẩy không hai lăm gam) gửi đi giám định. 

Thu giữ tại Vi Xuân Ng: 05 gói Hê rô in có khối lượng 1,15 g ( Một phẩy mười lăm gam. Hội đồng đã lấy 0,40 ( Không phẩy mươi lăm gam) gửi đi giám định; 01 ( một ) viên nén màu đỏ ( Nghi là ma túy tổng hợp ) có khối lượng 0,095gam (Không phẩy không trăm chín mươi lăm gam). Hội đồng đã lấy toàn bộ 01 ( một ) viên nén màu  đỏ gửi đi giám định. Sốvật chứng còn lại của vụ án là vật nhà nước cấm lưu hành và những vật không có giá trị sử dụng nên cần tịch thu, tiêu huỷ, truy thu sung quỹ Nhà nước số tiền 200.000đồng tại bị cáo Vi Xuân Ng, tiền do bị cáo thu lợi bất chính.

[6]  Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí Hình sự sơ thẩm theo quy định tại khoản 2 Điều 135 BLTTHS; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tuyên bố: Bị cáo Vi Xuân Ng phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Xử phạt bị cáo Vi Xuân Ng 30 ( Ba mươi) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày 17/11/2018.

Vật chứng: Áp dụng điểm a, c khoản 2 Điều 106 của BLTTHS 2015 tịch thu, tiêu hủy: 01 ( một) phong bì thư bưu điện loại đang lưu hành bên trong có 01 ( một) bao Potylen màu trắng chứa 0,025 gam heroin; 01 ( một) phong bì thư bưu điện đã mở niêm phong; 01( một) mảnh giấy màu trắng. Vật chứng còn lại thu giữ của Lô Văn Nữ.

- 01 ( một) phong bì thư bưu điện loại đang lưu hành bên trong có 01 ( một) bao Potylen màu trắng chứa 0,75 gam Heroin; 01 ( một) phong bì thư đã mở niêm phong; 02 (hai) mảnh bao Potylen màu đen; 04 (bốn) mảnh  giấy màu trắng. Vật chứng còn lại thu giữ của Vi Xuân Ng. Đặc điểm theo biên bản giao nhận vật chứng số 15 ngày 20/12/2018 giữa cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Con Cuông và Chi cục thi hành án dân sự huyện Con Cuông.

Truy thu sung quỹ Nhà nước số tiền 200.000đồng tại bị cáo Vi Xuân Ng, tiền do bị cáo thu lợi bất chính.

Án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 135 Bộ luật tố tụng hình sự 2015; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý, sử dụng án phí, lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Vi Xuân Ng phải nộp 200.000 đồng tiền án phí Hình sự sơ thẩm

Bị cáo có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo lên Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm./.


40
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 02/2019/HS-ST ngày 17/01/2019 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:02/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Con Cuông - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:17/01/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về