Viên chức y tế trường học làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có được phụ cấp ưu đãi nghề không?

Tôi là viên chức y tế trường học đang công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Theo tôi được biết, viên chức công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn sẽ được Nhà nước hỗ trợ phụ cấp ưu đãi theo nghề. Tôi muốn hỏi, theo quy định pháp luật, tôi có được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề không? XIn cảm ơn!

Viên chức là ai?

Theo quy định tại Điều 2 và khoản 1 Điều 3 Luật Viên chức 2010 về định nghĩa viên chức và viên chức quản lý như sau:

"Điều 2. Viên chức
Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật."
"Điều 3. Giải thích từ ngữ
Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
1. Viên chức quản lý là người được bổ nhiệm giữ chức vụ quản lý có thời hạn, chịu trách nhiệm điều hành, tổ chức thực hiện một hoặc một số công việc trong đơn vị sự nghiệp công lập nhưng không phải là công chức và được hưởng phụ cấp chức vụ quản lý."

viên chức

Viên chức y tế trường học làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có được phụ cấp ưu đãi nghề không?

Viên chức công tác tại khu vực nào được xem là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn?

Theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 1 Nghị định 76/2019/NĐ-CP thì vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn bao gồm các khu vực sau đây:

"Điều 1. Phạm vi điều chỉnh
1. Nghị định này quy định về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang (Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và cơ yếu) công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, gồm: Phụ cấp thu hút; phụ cấp công tác lâu năm; trợ cấp lần đầu; trợ cấp tiền mua và vận chuyển nước ngọt và sạch; trợ cấp một lần khi chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc khi nghỉ hưu; thanh toán tiền tàu xe; trợ cấp tham quan, học tập, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; phụ cấp ưu đãi theo nghề; phụ cấp lưu động và phụ cấp dạy tiếng dân tộc thiểu số đối với nhà giáo, viên chức quản lý giáo dục.
2. Vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định tại khoản 1 Điều này, bao gồm:
a) Huyện đảo Trường Sa, Hoàng Sa, DK1;
b) Các xã khu vực III thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi, xã đảo đặc biệt khó khăn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ;
c) Các thôn, buôn, xóm, bản, làng, phum, sóc, ấp,... (gọi chung là thôn) đặc biệt khó khăn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ."

Viên chức y tế trường học công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có được phụ cấp ưu đãi nghề không?

Theo hướng dẫn tại Điều 11 Nghị định 76/2019/NĐ-CP về phụ cấp ưu đãi nghề như sau:

"Điều 11. Phụ cấp ưu đãi theo nghề
Phụ cấp ưu đãi theo nghề bằng 70% mức lương hiện hưởng (theo bảng lương do cơ quan có thẩm quyền của Đảng và Nhà nước quy định) cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) áp dụng đối với thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của các đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này, gồm:
1. Công chức, viên chức và người lao động là nhà giáo, viên chức quản lý giáo dục trong các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp;
2. Công chức, viên chức và người lao động trực tiếp làm công tác chuyên môn y tế trong các cơ sở y tế của Nhà nước bao gồm: Trạm y tế cấp xã; Trạm y tế cơ quan, trường học; Phòng khám đa khoa khu vực; Nhà hộ sinh, Trung tâm y tế, Bệnh viện và các cơ sở y tế khác từ cấp xã trở lên;
3. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, viên chức quốc phòng, nhân viên quân y trực tiếp làm chuyên môn y tế tại các Trạm y tế kết hợp quân dân y."

Theo đó, công chức, viên chức và người lao động trực tiếp làm công tác chuyên môn y tế trong các cơ sở y tế của Nhà nước bao gồm: Trạm y tế cấp xã; Trạm y tế cơ quan, trường học; Phòng khám đa khoa khu vực; Nhà hộ sinh, Trung tâm y tế, Bệnh viện và các cơ sở y tế khác từ cấp xã trở lên thuộc nhóm đối tượng được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề.

Như vậy, trường hợp của bạn là viên chức y tế trường học công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn sẽ được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề. Phụ cấp ưu đãi theo nghề của bạn bằng 70% mức lương hiện hưởng (theo bảng lương do cơ quan có thẩm quyền của Đảng và Nhà nước quy định) cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) áp dụng đối với thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Viên chức

Ngọc Mai

Viên chức
Phụ cấp ưu đãi nghề
Căn cứ pháp lý
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Viên chức Phụ cấp ưu đãi nghề
MỚI NHẤT
Pháp luật
Tiêu chuẩn điều kiện tiếp nhận viên chức làm tại ban quản lý chuyên ngành vào làm công chức cần đáp ứng những gì?
Pháp luật
Nguyên tắc xử lý kỷ luật được quy định như thế nào? Viên chức tự ý nghỉ việc có bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc hay không?
Pháp luật
Những trường hợp nào mà người lao động được xem xét tiếp nhận vào làm viên chức? Tiền lương của người lao động làm việc theo hợp đồng lao động được tính như thế nào?
Pháp luật
Thẩm quyền tuyển dụng viên chức được quy định thế nào và Hội đồng tuyển dụng viên chức bao gồm bao nhiêu thành viên?
Pháp luật
Để được thanh toán công tác phí thì viên chức cần đáp ứng các điều kiện gì? Quy định về thanh toán tiền chi phí đi lại cho viên chức được thực hiện ra sao?
Pháp luật
Việc thực hiện thẩm định đề thi tuyển viên chức đối với giáo viên được thực hiện như thế nào? Người được cử tham gia Ban đề thi phải đáp ứng được những tiêu chuẩn gì?
Pháp luật
Bảng lương viên chức năm 2022 theo mức lương cơ sở mới nhất? Khi nào viên chức được nâng lương theo quy định?
Pháp luật
Điều kiện, trình tự, thủ tục xem xét, quyết định nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức từ ngày 15/8/2022?
Pháp luật
Chương trình và thời gian bồi dưỡng cho các chức danh viên chức chuyên ngành tài nguyên môi trường năm 2022?
Pháp luật
05 chuyên đề bồi dưỡng chuyên ngành địa chính cho chức danh viên chức tài nguyên môi trường năm 2022?
Xem thêm...
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào