Vi phạm hành chính về thuế do thực hiện theo văn bản hướng dẫn của cơ quan thuế có bị xử phạt hay không?

Em ơi cho chị hỏi: Vi phạm hành chính về thuế do thực hiện theo văn bản hướng dẫn của cơ quan thuế có bị xử phạt hay không? Nếu có thì bị xử phạt như thế nào vậy em! Em hỗ trợ giải đáp giúp chị nhé! Cảm ơn em! Đây là câu hỏi của chị Thanh Nhàn đến từ Đà Nẵng.

Vi phạm hành chính về thuế được hiểu như thế nào?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định như sau:

Giải thích từ ngữ
Trong xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
1. Vi phạm hành chính về thuế là hành vi có lỗi do tổ chức, cá nhân thực hiện vi phạm quy định của pháp luật về quản lý thuế, pháp luật về thuế và các khoản thu khác (tiền sử dụng đất; tiền thuê đất, thuê mặt nước; tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước; lợi nhuận sau thuế còn lại sau khi trích lập các quỹ của doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; cổ tức, lợi nhuận được chia cho phần vốn nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên) mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính.
...

Vi phạm hành chính về thuế

Vi phạm hành chính về thuế (Hình từ Internet)

Vi phạm hành chính về thuế do thực hiện theo văn bản hướng dẫn của cơ quan thuế có bị xử phạt hay không?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 9 Nghị định 125/2020/NĐ-CP như sau:

Những trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn
1. Không xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn đối với các trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.
Người nộp thuế chậm thực hiện thủ tục thuế, hóa đơn bằng phương thức điện tử do sự cố kỹ thuật của hệ thống công nghệ thông tin được thông báo trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế thuộc trường hợp thực hiện hành vi vi phạm do sự kiện bất khả kháng quy định tại khoản 4 Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính.
2. Không xử phạt vi phạm hành chính về thuế, không tính tiền chậm nộp tiền thuế đối với người nộp thuế vi phạm hành chính về thuế do thực hiện theo văn bản hướng dẫn, quyết định xử lý của cơ quan thuế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến nội dung xác định nghĩa vụ thuế của người nộp thuế (kể cả các văn bản hướng dẫn, quyết định xử lý được ban hành trước ngày Nghị định này có hiệu lực), trừ trường hợp thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế chưa phát hiện sai sót của người nộp thuế trong việc khai, xác định số tiền thuế phải nộp hoặc số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn nhưng sau đó hành vi vi phạm hành chính về thuế của người nộp thuế bị phát hiện.
3. Không xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với trường hợp khai sai, người nộp thuế đã khai bổ sung hồ sơ khai thuế và đã tự giác nộp đủ số tiền thuế phải nộp trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế phát hiện không qua thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế hoặc trước khi cơ quan có thẩm quyền khác phát hiện.
4. Không xử phạt hành vi vi phạm thủ tục thuế đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế thu nhập cá nhân chậm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân mà có phát sinh số tiền thuế được hoàn; hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đã bị ấn định thuế theo quy định tại Điều 51 Luật Quản lý thuế.
5. Không xử phạt hành vi vi phạm về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian người nộp thuế được gia hạn nộp hồ sơ khai thuế đó.

Như vậy, sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế, không tính tiền chậm nộp tiền thuế đối với người nộp thuế vi phạm hành chính về thuế do thực hiện theo văn bản hướng dẫn, quyết định xử lý của cơ quan thuế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến nội dung xác định nghĩa vụ thuế của người nộp thuế.

Nhưng lưu ý, trường hợp thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế chưa phát hiện sai sót của người nộp thuế trong việc khai, xác định số tiền thuế phải nộp hoặc số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn nhưng sau đó hành vi vi phạm hành chính về thuế của người nộp thuế bị phát hiện thì vẫn bị xử lý.

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế là bao lâu?

Căn cứ theo điểm a khoản 2 Điều 8 Nghị định 125/2020/NĐ-CP như sau:

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn; thời hạn được coi là chưa bị xử phạt; thời hạn truy thu thuế
...
2. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế
a) Thời hiệu xử phạt đối với hành vi vi phạm thủ tục thuế là 02 năm, kể từ ngày thực hiện hành vi vi phạm.
...
b) Thời hiệu xử phạt đối với hành vi trốn thuế chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn là 05 năm, kể từ ngày thực hiện hành vi vi phạm.
...

Như vậy, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế là:

- Thời hiệu xử phạt đối với hành vi vi phạm thủ tục thuế là 02 năm, kể từ ngày thực hiện hành vi vi phạm.

- Thời hiệu xử phạt đối với hành vi trốn thuế chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn là 05 năm, kể từ ngày thực hiện hành vi vi phạm.

Nguyễn Nhật Vy

Vi phạm hành chính về thuế
Vi phạm hành chính
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Thông tư 65/2023/TT-BCA quy định về trưởng phòng nghiệp vụ Công an nhân dân có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính?
Pháp luật
Người bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế chết thì có phải nộp lại số tiền thuế đã chậm nộp hay không?
Pháp luật
Có được xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm không?
Pháp luật
Vụ việc vi phạm hành chính không rõ đối tượng vi phạm khi phát hiện thì có được lập biên bản không?
Pháp luật
Có thể lập biên bản vi phạm hành chính điện tử khi xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn không?
Pháp luật
Bán xe nhưng chưa làm thủ tục sang tên khi có vi phạm hành chính thì ai là người chịu trách nhiệm?
Pháp luật
Tang vật vi phạm hành chính do Chủ tịch UBND cấp huyện tịch thu là hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ thì được xử lý như thế nào?
Pháp luật
Công ty phải khai trình việc sử dụng lao động với cơ quan nào? Không khai trình thì bị phạt bao nhiêu tiền?
Pháp luật
Trường hợp không nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính thì sẽ bị xử lý như thế nào theo Luật xử lý vi phạm hành chính hiện hành?
Pháp luật
Khi cưỡng chế khấu trừ tiền từ tài khoản của cá nhân do vi phạm hành chính thì việc xác minh thông tin về tài khoản bị cưỡng chế được thực hiện thế nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Lao Động 247
Pháp Luật Doanh Nghiệp
Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Vi phạm hành chính về thuế
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Vi phạm hành chính về thuế Vi phạm hành chính
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào