Trường hợp các trưng cầu do cơ quan tố tụng thực hiện các giám định chuyên môn như nguyên nhân chết, giám định dấu vết, giám định tuổi ... mà không do bị can, bị cáo người tham gia tố tụng khác đề nghị thì kết quả có bắt buộc thông báo hay không?

Trường hợp bị can, bị cáo, bị hại người tố tụng đề nghị giám định thì trong 7 ngày cơ quan quan tố tụng phải tiến hành và thời hạn 07 ngày từ khi nhận kết quả phải thông báo cho người tham gia tố tụng. Trường hợp các trưng cầu do cơ quan tố tụng thực hiện các giám định chuyên môn như nguyên nhân chết, giám định dấu vết, giám định tuổi ... mà không do bị can, bị cáo người tham gia tố tụng khác đề nghị thì kết quả có bắt buộc thông báo hay không?

Thời hạn để cơ quan trưng cầu giám định phải giao hoặc gửi quyết định trưng cầu giám định, hồ sơ, đối tượng trưng cầu giám định cho tổ chức, cá nhân thực hiện giám định là bao lâu?

Theo Điều 205 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về trưng cầu giám định như sau:

- Khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 206 của Bộ luật này hoặc khi xét thấy cần thiết thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ra quyết định trưng cầu giám định.

- Quyết định trưng cầu giám định có các nội dung:

+ Tên cơ quan trưng cầu giám định; họ tên người có thẩm quyền trưng cầu giám định;

+ Tên tổ chức; họ tên người được trưng cầu giám định;

+ Tên và đặc điểm của đối tượng cần giám định;

+ Tên tài liệu có liên quan hoặc mẫu so sánh gửi kèm theo (nếu có);

+ Nội dung yêu cầu giám định;

+ Ngày, tháng, năm trưng cầu giám định và thời hạn trả kết luận giám định.

- Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định trưng cầu giám định, cơ quan trưng cầu giám định phải giao hoặc gửi quyết định trưng cầu giám định, hồ sơ, đối tượng trưng cầu giám định cho tổ chức, cá nhân thực hiện giám định; gửi quyết định trưng cầu giám định cho Viện kiểm sát có thẩm quyền thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra.

Theo đó, trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định trưng cầu giám định, cơ quan trưng cầu giám định phải giao hoặc gửi quyết định trưng cầu giám định, hồ sơ, đối tượng trưng cầu giám định cho tổ chức, cá nhân thực hiện giám định.

Tòa án

Tòa án

Các giám định liên quan đến nguyên nhân chết, tuổi của bị can, bị cáo, bị hại có bắt buộc trưng cầu giám định không?

Theo Điều 206 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định các trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định như sau:

Bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định:

- Tình trạng tâm thần của người bị buộc tội khi có sự nghi ngờ về năng lực trách nhiệm hình sự của họ; tình trạng tâm thần của người làm chứng hoặc bị hại khi có sự nghi ngờ về khả năng nhận thức, khả năng khai báo đúng đắn về những tình tiết của vụ án;

- Tuổi của bị can, bị cáo, bị hại nếu việc đó có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án và không có tài liệu để xác định chính xác tuổi của họ hoặc có nghi ngờ về tính xác thực của những tài liệu đó;

- Nguyên nhân chết người;

- Tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khoẻ hoặc khả năng lao động;

- Chất ma tuý, vũ khí quân dụng, vật liệu nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, tiền giả, vàng, bạc, kim khí quý, đá quý, đồ cổ;

- Mức độ ô nhiễm môi trường. 

Như vậy, bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định tuổi của bị can, bị cáo, bị hại nếu việc đó có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án và không có tài liệu để xác định chính xác tuổi của họ hoặc có nghi ngờ về tính xác thực của những tài liệu đó; nguyên nhân chết người.

Trường hợp các trưng cầu do cơ quan tố tụng thực hiện các giám định chuyên môn như nguyên nhân chết, giám định dấu vết, giám định tuổi ... mà không do bị can, bị cáo người tham gia tố tụng khác đề nghị thì kết quả có bắt buộc thông báo hay không ?

Tại Điều 213 bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về kết luận giám định như sau:

- Kết luận giám định phải ghi rõ kết quả giám định đối với những nội dung đã được trưng cầu, yêu cầu và những nội dung khác theo quy định của Luật giám định tư pháp.

- Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra kết luận giám định, tổ chức, cá nhân đã tiến hành giám định phải gửi kết luận giám định cho cơ quan đã trưng cầu, người yêu cầu giám định.

Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được kết luận giám định, cơ quan đã trưng cầu, người yêu cầu giám định phải gửi kết luận giám định cho Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra.

- Để làm sáng tỏ nội dung kết luận giám định, cơ quan trưng cầu, người yêu cầu giám định có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân đã tiến hành giám định giải thích kết luận giám định; hỏi thêm người giám định về những tình tiết cần thiết.

Như vậy, theo quy định trên trong trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu trưng cầu giám định thì khi có kết quả giám định, cơ quan, cá nhân tiến hành giám định chỉ phải gửi kết quả giám định cho cơ quan tiến hành tố tụng trong vòng 24 giờ kể từ khi ra kết luận giám định.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Trưng cầu giám định

Phạm Tiến Đạt

Trưng cầu giám định
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Trưng cầu giám định có thể đặt câu hỏi tại đây.

Pháp Luật Doanh Nghiệp
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Trưng cầu giám định
MỚI NHẤT
Pháp luật
Kiểm sát viên có quyền yêu cầu giám định lại trong vụ án hình sự không? Nếu có sự khác nhau giữa hai lần kết luận về cùng một nội dung giám định thì xử lý thế nào?
Pháp luật
Trong tố tụng hình sự quyết định trưng cầu giám định phải gửi cho các đối tượng nào? Thời hạn gửi là bao lâu?
Pháp luật
Trong thi hành án dân sự, quyền đề nghị trưng cầu giám định của người khiếu nại được quy định như thế nào?
Pháp luật
Khi nào bắt buộc trưng cầu giám định với việc xem xét dấu vết trên thân thể trong tố tụng hình sự?
Pháp luật
Khi nào cơ quan tiến hành tố tụng sẽ ra quyết định trưng cầu giám định? Quyết định trưng cầu giám định trong vụ án hình sự có những nội dung gì?
Pháp luật
Cơ quan tiến hành tố tụng có được phép tách thành nhiều nội dung trưng cầu giám định đối với nội dung phức tạp hay không?
Pháp luật
Trưng cầu giám định trong hoạt động thanh tra được thực hiện thế nào? Văn bản yêu cầu giám định được quy định thế nào?
Pháp luật
Có thể giao quyết định trưng cầu giám định theo những phương thức nào? Việc giao quyết định trưng cầu giám định phải thực hiện trong thời hạn bao lâu?
Pháp luật
Có thể trưng cầu giám định để xác định xuất xứ hàng hóa nhằm phân biệt hàng thật, hàng giả hay không?
Pháp luật
Có bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định mức độ tổn hại sức khỏe của nạn nhân hay không?
Xem thêm...
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào