Rau mầm hữu cơ là loại rau như thế nào? Việc trồng rau mầm hữu cơ phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Tôi có thắc mắc liên quan đến rau mầm hữu cơ. Cho tôi hỏi rau mầm hữu cơ là loại rau như thế nào? Việc trồng rau mầm hữu cơ phải đáp ứng những yêu cầu gì? Tôi mong mình nhận được câu trả lời sớm. Câu hỏi của chị N.T.H ở Lâm Đồng.

Rau mầm hữu cơ là loại rau như thế nào?

Rau mầm được quy định tại khoản 3.1 Điều 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-12:2023 như sau:

Rau mầm (sprouts)
Loại rau được sản xuất bằng cách tưới nước, ngâm nước hoặc làm ẩm để hạt nảy mầm, có hoặc không dùng giá thể và được thu hoạch trước khi cây mọc lá thật

Rau mầm hữu cơ được quy định tại khoản 3.3 Điều 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-12:2023 như sau:

Rau mầm hữu cơ (organic sprouts)
Rau mầm thu được từ quá trình trồng theo phương thức hữu cơ

Theo quy định trên, rau mầm là loại rau được sản xuất bằng cách tưới nước, ngâm nước hoặc làm ẩm để hạt nảy mầm, có hoặc không dùng giá thể và được thu hoạch trước khi cây mọc lá thật.

Và rau mầm hữu cơ là rau mầm thu được từ quá trình trồng theo phương thức hữu cơ.

Rau mầm hữu cơ

Rau mầm hữu cơ (Hình từ Internet)

Việc trồng rau mầm hữu cơ phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Yêu cầu đối với việc trồng rau mầm hữu cơ được quy định tại khoản 5.1 Điều 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-12:2023 như sau:

Các yêu cầu
5.1 Trồng rau mầm
5.1.1 Địa điểm trồng rau mầm
Theo 5.1.1 của TCVN 11041-2.
5.1.2 Chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ
Đối với sản xuất rau mầm, có thể bỏ qua thời gian chuyển đổi.
5.1.3 Duy trì sản xuất hữu cơ
Theo 5.1.3 của TCVN 11041-1.
5.1.4 Sản xuất song song và sản xuất riêng rẽ
a) Không thực hiện sản xuất song song trong cơ sở sản xuất rau mầm.
b) Khi thực hiện sản xuất riêng rẽ với các loại sản phẩm khác nhau, cơ sở phải có biện pháp ngăn ngừa việc trộn lẫn sản phẩm hữu cơ và sản phẩm không hữu cơ.
5.1.5 Giống rau mầm
5.1.5.1 Chỉ sử dụng hạt giống hữu cơ để sản xuất rau mầm.
5.1.5.2 Các chất được sử dụng để làm sạch hoặc vệ sinh hạt giống được nêu trong Bảng A.1, Phụ lục A của tiêu chuẩn này.
5.1.6 Giá thể và nguồn dinh dưỡng
5.1.6.1 Rau mầm có thể được sản xuất bằng cách sử dụng nước (để tưới, ngâm hoặc làm ẩm) hoặc giá thể (growing media).
5.1.6.2 Đối với rau mầm sử dụng nước, không được dùng phân bón trong toàn bộ các giai đoạn sinh trưởng của hạt và khi thu hoạch rau mầm.
5.1.6.3 Đối với rau mầm sử dụng giá thể, có thể dùng các chất nêu trong Bảng A.1, Phụ lục A của TCVN 11041-2 để làm giá thể và cung cấp dinh dưỡng. Các chất này phải là chất tự nhiên hoặc chất có nguồn gốc tự nhiên chưa qua bất kỳ quá trình xử lý hóa học nào và không sử dụng vật liệu biến đổi gen.
5.1.7 Quản lý nước
Nước sử dụng để sản xuất rau mầm phải là nước dùng cho ăn uống.[1]
5.1.8 Quản lý cơ sở trồng rau mầm
5.1.8.1 Có thể bổ sung ánh sáng nhân tạo hoặc thay thế ánh sáng tự nhiên bằng ánh sáng nhân tạo.
5.1.8.2 Khi trồng rau mầm, cơ sở phải:
a) sử dụng khay và thùng chứa có thể tái sử dụng và tái chế, khi có thể;
b) tái sử dụng hoặc tái chế giá thể, khi có thể.
5.1.9 Quản lý sinh vật gây hại
5.1.9.1 Cơ sở phải có biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa sinh vật gây hại và bệnh hại. Có thể sử dụng hơi nước nóng để khử trùng.
5.1.9.2 Chỉ sử dụng các chất được nêu trong Bảng A.2, Phụ lục A của TCVN 11041-2 để kiểm soát sinh vật gây hại, nếu cần.
5.1.10 Kiểm soát ô nhiễm
5.1.10.1 Cần sử dụng các vật chứa bằng vật liệu trơ như thép không gỉ và vật chứa bằng chất dẻo dùng cho thực phẩm.
5.1.10.2 Đối với việc sản xuất rau mầm sử dụng nước, không được dùng vật chứa và giá thể làm bằng vật liệu có nguồn gốc thực vật (ví dụ: xơ dừa, xơ sợi) chưa qua xử lý. Đối với việc sản xuất rau mầm sử dụng giá thể, có thể dùng các vật liệu nêu trên.
5.1.10.3 Để tẩy rửa, khử trùng và vệ sinh thiết bị, chỉ sử dụng các chất được nêu trong Bảng A.2, Phụ lục A của tiêu chuẩn này.
5.1.11 Các công nghệ không thích hợp
Theo 5.1.7 của TCVN 11041-1.
5.2 Sơ chế
Theo 5.2 của TCVN 11041-1.
Khi sử dụng nước máy được khử trùng bằng clo để rửa lần cuối, cơ sở phải có biện pháp để loại bỏ hoặc giảm mức clo trong nước.
5.3 Chế biến
Theo 5.3 của TCVN 11041-1.
5.4 Bao gói
Theo 5.4 của TCVN 11041-1.
5.5 Ghi nhãn
Theo 5.5 của TCVN 11041-1.
5.6 Bảo quản và vận chuyển
Theo 5.6 của TCVN 11041-1.
5.7 Kế hoạch sản xuất hữu cơ
Theo 5.7 của TCVN 11041-1.
5.8 Ghi chép, lưu giữ hồ sơ, truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm
Theo 5.8 của TCVN 11041-1.
...

Theo đó, việc trồng rau mầm hữu cơ phải đáp ứng những yêu cầu được quy định tại khoản 5.1 Điều 5 nêu trên.

Chất nào được phép sử dụng để làm sạch hoặc vệ sinh hạt giống rau mầm hữu cơ?

Theo Bảng A.1 tại Phụ lục A Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-12:2023 thì các chất được phép sử dụng để làm sạch hoặc vệ sinh hạt giống rau mầm hữu cơ gồm:

-Axit axetic: Không sử dụng sản phẩm có nguồn gốc hóa dầu.

-Giấm.

-Axit peracetic (peroxyacetic): Các công thức của axit peracetic có thể bao gồm các chất xúc tác và thuốc thử dư chưa phản ứng, ví dụ: hydro peroxit, axit axetic và axit sulfuric.

-Axit hypoclorơ: Sản phẩm từ quá trình điện phân natri clorua.

-Đất sét: Bentonite, perlite và caolanh.

Rau mầm hữu cơ
Tiêu chuẩn Việt Nam
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Hệ thống chữa cháy bằng bột là gì? Trong các khu vực được bảo vệ bởi hệ thống chữa cháy bằng bột phải trang bị những gì?
Pháp luật
Dứa quả tươi phải đáp ứng các yêu cầu nào về độ chín? Sai số cho phép về chất lượng trong mỗi lô dứa quả tươi hạng đặc biệt là mấy %?
Pháp luật
Đặc trưng của bệnh tỵ thư ở ngựa là gì? Triệu chứng lâm sàng của ngựa khi mắc bệnh tỵ thư là gì?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 17030:2023 (ISO/IEC 17030:2021) yêu cầu gì về dấu phù hợp của bên thứ ba?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7628-1 : 2007 quy định về kích thước bên trong cabin của thang máy loại I, loại II, loại III như thế nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7507:2016 quy định kiểm tra bằng mắt thường mối hàn nóng chảy ra sao?
Pháp luật
Tiêu chuẩn hóa là hoạt động thế nào? Tiêu chuẩn hóa được chia thành các cấp thế nào? Mục đích của việc tiêu chuẩn hóa là gì?
Pháp luật
Chẩn đoán lâm sàng của gà bị bệnh viêm phổi hóa mủ do vi khuẩn ORT dựa trên những triệu chứng nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12415:2019 về thiết bị xác định đa nguyên tố dầu bôi trơn đã qua sử dụng, dầu bôi trơn chưa sử dụng và dầu gốc ra sao?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11934:2017 (ISO 16578:2013) đặt ra những yêu cầu phát hiện các trình tự axit nucleic đặc hiệu bằng microarray thế nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Rau mầm hữu cơ
1,056 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Rau mầm hữu cơ Tiêu chuẩn Việt Nam
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào