Rau mầm hữu cơ là loại rau như thế nào? Việc trồng rau mầm hữu cơ phải đáp ứng những yêu cầu gì?
Rau mầm hữu cơ là loại rau như thế nào?
Rau mầm được quy định tại khoản 3.1 Điều 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-12:2023 như sau:
Rau mầm (sprouts)
Loại rau được sản xuất bằng cách tưới nước, ngâm nước hoặc làm ẩm để hạt nảy mầm, có hoặc không dùng giá thể và được thu hoạch trước khi cây mọc lá thật
Rau mầm hữu cơ được quy định tại khoản 3.3 Điều 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-12:2023 như sau:
Rau mầm hữu cơ (organic sprouts)
Rau mầm thu được từ quá trình trồng theo phương thức hữu cơ
Theo quy định trên, rau mầm là loại rau được sản xuất bằng cách tưới nước, ngâm nước hoặc làm ẩm để hạt nảy mầm, có hoặc không dùng giá thể và được thu hoạch trước khi cây mọc lá thật.
Và rau mầm hữu cơ là rau mầm thu được từ quá trình trồng theo phương thức hữu cơ.
Rau mầm hữu cơ (Hình từ Internet)
Việc trồng rau mầm hữu cơ phải đáp ứng những yêu cầu gì?
Yêu cầu đối với việc trồng rau mầm hữu cơ được quy định tại khoản 5.1 Điều 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-12:2023 như sau:
Các yêu cầu
5.1 Trồng rau mầm
5.1.1 Địa điểm trồng rau mầm
Theo 5.1.1 của TCVN 11041-2.
5.1.2 Chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ
Đối với sản xuất rau mầm, có thể bỏ qua thời gian chuyển đổi.
5.1.3 Duy trì sản xuất hữu cơ
Theo 5.1.3 của TCVN 11041-1.
5.1.4 Sản xuất song song và sản xuất riêng rẽ
a) Không thực hiện sản xuất song song trong cơ sở sản xuất rau mầm.
b) Khi thực hiện sản xuất riêng rẽ với các loại sản phẩm khác nhau, cơ sở phải có biện pháp ngăn ngừa việc trộn lẫn sản phẩm hữu cơ và sản phẩm không hữu cơ.
5.1.5 Giống rau mầm
5.1.5.1 Chỉ sử dụng hạt giống hữu cơ để sản xuất rau mầm.
5.1.5.2 Các chất được sử dụng để làm sạch hoặc vệ sinh hạt giống được nêu trong Bảng A.1, Phụ lục A của tiêu chuẩn này.
5.1.6 Giá thể và nguồn dinh dưỡng
5.1.6.1 Rau mầm có thể được sản xuất bằng cách sử dụng nước (để tưới, ngâm hoặc làm ẩm) hoặc giá thể (growing media).
5.1.6.2 Đối với rau mầm sử dụng nước, không được dùng phân bón trong toàn bộ các giai đoạn sinh trưởng của hạt và khi thu hoạch rau mầm.
5.1.6.3 Đối với rau mầm sử dụng giá thể, có thể dùng các chất nêu trong Bảng A.1, Phụ lục A của TCVN 11041-2 để làm giá thể và cung cấp dinh dưỡng. Các chất này phải là chất tự nhiên hoặc chất có nguồn gốc tự nhiên chưa qua bất kỳ quá trình xử lý hóa học nào và không sử dụng vật liệu biến đổi gen.
5.1.7 Quản lý nước
Nước sử dụng để sản xuất rau mầm phải là nước dùng cho ăn uống.[1]
5.1.8 Quản lý cơ sở trồng rau mầm
5.1.8.1 Có thể bổ sung ánh sáng nhân tạo hoặc thay thế ánh sáng tự nhiên bằng ánh sáng nhân tạo.
5.1.8.2 Khi trồng rau mầm, cơ sở phải:
a) sử dụng khay và thùng chứa có thể tái sử dụng và tái chế, khi có thể;
b) tái sử dụng hoặc tái chế giá thể, khi có thể.
5.1.9 Quản lý sinh vật gây hại
5.1.9.1 Cơ sở phải có biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa sinh vật gây hại và bệnh hại. Có thể sử dụng hơi nước nóng để khử trùng.
5.1.9.2 Chỉ sử dụng các chất được nêu trong Bảng A.2, Phụ lục A của TCVN 11041-2 để kiểm soát sinh vật gây hại, nếu cần.
5.1.10 Kiểm soát ô nhiễm
5.1.10.1 Cần sử dụng các vật chứa bằng vật liệu trơ như thép không gỉ và vật chứa bằng chất dẻo dùng cho thực phẩm.
5.1.10.2 Đối với việc sản xuất rau mầm sử dụng nước, không được dùng vật chứa và giá thể làm bằng vật liệu có nguồn gốc thực vật (ví dụ: xơ dừa, xơ sợi) chưa qua xử lý. Đối với việc sản xuất rau mầm sử dụng giá thể, có thể dùng các vật liệu nêu trên.
5.1.10.3 Để tẩy rửa, khử trùng và vệ sinh thiết bị, chỉ sử dụng các chất được nêu trong Bảng A.2, Phụ lục A của tiêu chuẩn này.
5.1.11 Các công nghệ không thích hợp
Theo 5.1.7 của TCVN 11041-1.
5.2 Sơ chế
Theo 5.2 của TCVN 11041-1.
Khi sử dụng nước máy được khử trùng bằng clo để rửa lần cuối, cơ sở phải có biện pháp để loại bỏ hoặc giảm mức clo trong nước.
5.3 Chế biến
Theo 5.3 của TCVN 11041-1.
5.4 Bao gói
Theo 5.4 của TCVN 11041-1.
5.5 Ghi nhãn
Theo 5.5 của TCVN 11041-1.
5.6 Bảo quản và vận chuyển
Theo 5.6 của TCVN 11041-1.
5.7 Kế hoạch sản xuất hữu cơ
Theo 5.7 của TCVN 11041-1.
5.8 Ghi chép, lưu giữ hồ sơ, truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm
Theo 5.8 của TCVN 11041-1.
...
Theo đó, việc trồng rau mầm hữu cơ phải đáp ứng những yêu cầu được quy định tại khoản 5.1 Điều 5 nêu trên.
Chất nào được phép sử dụng để làm sạch hoặc vệ sinh hạt giống rau mầm hữu cơ?
Theo Bảng A.1 tại Phụ lục A Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041-12:2023 thì các chất được phép sử dụng để làm sạch hoặc vệ sinh hạt giống rau mầm hữu cơ gồm:
-Axit axetic: Không sử dụng sản phẩm có nguồn gốc hóa dầu.
-Giấm.
-Axit peracetic (peroxyacetic): Các công thức của axit peracetic có thể bao gồm các chất xúc tác và thuốc thử dư chưa phản ứng, ví dụ: hydro peroxit, axit axetic và axit sulfuric.
-Axit hypoclorơ: Sản phẩm từ quá trình điện phân natri clorua.
-Đất sét: Bentonite, perlite và caolanh.
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Người đại diện cố ý thực hiện giao dịch dân sự vượt quá phạm vi đại diện mà gây thiệt hại sẽ phải chịu trách nhiệm gì?
- Hướng dẫn tự đánh giá, xếp loại giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp? Tải về Mẫu phiếu tự đánh giá mới nhất?
- Hành vi không kê khai giá với cơ quan nhà nước của tổ chức, cá nhân bị xử phạt hành chính bao nhiêu tiền?
- DAV là đại học gì? Ban Giám đốc Học viện Ngoại giao gồm những ai? Những nhiệm vụ và quyền hạn của Học viện Ngoại giao?
- Đại lý thuế có cung cấp dịch vụ thực hiện thủ tục đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế thay người nộp thuế?