Quy trình kiểm soát quá trình tiệt khuẩn tại chỗ cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như thế nào?

Xin hỏi, mỗi quá trình tiệt khuẩn tại chỗ cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe phải được kiểm soát như thế nào? Quy trình kiểm soát quá trình tiệt khuẩn tại chỗ cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe ra sao? Câu hỏi của anh Q.D (Vũng Tàu).

Mỗi quá trình tiệt khuẩn tại chỗ cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe phải được kiểm soát như thế nào?

Mỗi quá trình tiệt khuẩn tại chỗ cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe phải được kiểm soát theo quy định tại tiểu mục 9.1 Mục 9 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8026-5:2009 (ISO 13408-5 : 2006) như sau:

Theo dõi và kiểm soát thường quy
9.1. Kiểm soát quá trình SIP
Mỗi quá trình SIP phải được tiến hành theo dõi và kiểm soát thường quy. Dữ liệu phải được ghi lại để chứng minh rằng các thông số của quá trình SIP đã được quy định và phê duyệt, được phân phát vào hệ thống.
...

Theo quy định trên, mỗi quá trình SIP phải được tiến hành theo dõi và kiểm soát thường quy. Dữ liệu phải được ghi lại để chứng minh rằng các thông số của quá trình SIP đã được quy định và phê duyệt, được phân phát vào hệ thống.

quá trình tiệt khuẩn tại chỗ cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe

Theo dõi và kiểm soát quá trình tiệt khuẩn tại chỗ cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe (Hình từ Internet)

Quy trình kiểm soát quá trình tiệt khuẩn tại chỗ cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như thế nào?

Quy trình kiểm soát quá trình tiệt khuẩn tại chỗ cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe được quy định tại tiểu mục 9.2 Mục 9 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8026-5:2009 (ISO 13408-5 : 2006) như sau:

Theo dõi và kiểm soát thường quy
...
9.2. Quy trình
Quy trình dạng văn bản phải nhất quán với các nghiên cứu được phê duyệt. Quy trình này bao gồm nhưng không hạn chế:
a) hướng dẫn vận hành từng bước một;
b) bổn phận và trách nhiệm;
c) các tiêu chí chấp nhận cho các thông số của chu trình vận hành, và các hoạt động xảy ra nếu những tiêu chí đó không được đáp ứng;
d) phương pháp có thể nhận biết sai sót trong kết quả của phép đo để kiểm soát, chỉ thị và ghi chép;
e) miêu tả chi tiết quá trình SIP;
f) hướng dẫn bảo quản, hiệu chuẩn và bảo trì;
g) chi tiết liên quan đến hỗ trợ kỹ thuật.
...

Theo đó, quy trình kiểm soát quá trình tiệt khuẩn tại chỗ cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe dạng văn bản phải nhất quán với các nghiên cứu được phê duyệt.

Quy trình kiểm soát quá trình tiệt khuẩn tại chỗ cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe bao gồm nhưng không hạn chế:

- Hướng dẫn vận hành từng bước một;

- Bổn phận và trách nhiệm;

- Các tiêu chí chấp nhận cho các thông số của chu trình vận hành, và các hoạt động xảy ra nếu những tiêu chí đó không được đáp ứng;

- Phương pháp có thể nhận biết sai sót trong kết quả của phép đo để kiểm soát, chỉ thị và ghi chép;

- Miêu tả chi tiết quá trình SIP;

- Hướng dẫn bảo quản, hiệu chuẩn và bảo trì;

- Chi tiết liên quan đến hỗ trợ kỹ thuật.

Hồ sơ quá trình tiệt khuẩn tại chỗ cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cần những gì?

Hồ sơ quá trình tiệt khuẩn tại chỗ cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe được quy định tại tiểu mục 9.3 Mục 9 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8026-5:2009 (ISO 13408-5 : 2006) như sau:

Theo dõi và kiểm soát thường quy
...
9.3. Hồ sơ quá trình SIP
9.3.1. Hồ sơ của quá trình SIP bao gồm nhưng không hạn chế:
a) ngày tháng vận hành;
b) xác định và nhận biết số chu trình của quá trình SIP;
c) tên người vận hành;
d) thông số quá trình SIP và sự xác nhận.
CHÚ THÍCH Hồ sơ có thể bao gồm thiết bị ghi lại các thông số quan trọng (ví dụ thời gian, nhiệt độ, áp suất đo ở vị trí xác định trước).
9.3.2. Hồ sơ quá trình SIP được xem xét và chấp nhận trước khi sản xuất lô tiếp theo.
9.4. Kiểm soát sự thay đổi
9.4.1. Sự thay đổi thiết bị, chất tiệt khuẩn, thông số quá trình hoặc sản phẩm được tiến hành trên thiết bị phải được đánh giá về khả năng ảnh hưởng tới hiệu quả của quá trình SIP và nhu cầu tái kiểm tra chất lượng.
9.4.2. Mức độ thay đổi cần được xem xét khi xác định phạm vi tiến hành của việc kiểm tra chất lượng lắp đặt, chất lượng vận hành, chất lượng tính năng và phê duyệt quá trình.
9.4.3. Phải lập thành văn bản kết quả đánh giá, bao gồm nhân tố căn bản để đưa ra quyết định và phạm vi của việc kiểm tra chất lượng nếu cần.
9.5. Bảo trì thiết bị
Phải lập kế hoạch và thực hiện việc bảo trì dự phòng phù hợp với quy trình được lập thành văn bản.

Như vậy, hồ sơ của quá trình tiệt khuẩn tại chỗ cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe dạng bao gồm nhưng không hạn chế:

- Ngày tháng vận hành;

- Xác định và nhận biết số chu trình của quá trình SIP;

- Tên người vận hành;

- Thông số quá trình tiệt khuẩn tại chỗ cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sự xác nhận.

Lưu ý: Hồ sơ có thể bao gồm thiết bị ghi lại các thông số quan trọng (ví dụ thời gian, nhiệt độ, áp suất đo ở vị trí xác định trước).

Hồ sơ quá trình tiệt khuẩn tại chỗ cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe được xem xét và chấp nhận trước khi sản xuất lô tiếp theo.

Sản phẩm chăm sóc sức khỏe
Tiêu chuẩn Việt Nam
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Tôm hùm đông lạnh nhanh được chế biến từ những loài nào? Thành phần cơ bản của tôm hùm đông lạnh nhanh gồm những gì?
Pháp luật
Hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà là gì? Quy định về trang bị Hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà?
Pháp luật
Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục (BCMS) có những thành phần chính nào? BCMS có những lợi ích gì?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN310:2010 về Thép và gang sử dụng phương pháp phân tích hóa học để xác định hàm lượng asen thế nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10758-2:2016 hướng dẫn chọn chiến lược lấy mẫu, khái quát quá trình lấy mẫu đo hoạt độ phóng xạ ra sao?
Pháp luật
Hệ thống chữa cháy bằng bột là gì? Trong các khu vực được bảo vệ bởi hệ thống chữa cháy bằng bột phải trang bị những gì?
Pháp luật
Dứa quả tươi phải đáp ứng các yêu cầu nào về độ chín? Sai số cho phép về chất lượng trong mỗi lô dứa quả tươi hạng đặc biệt là mấy %?
Pháp luật
Đặc trưng của bệnh tỵ thư ở ngựa là gì? Triệu chứng lâm sàng của ngựa khi mắc bệnh tỵ thư là gì?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 17030:2023 (ISO/IEC 17030:2021) yêu cầu gì về dấu phù hợp của bên thứ ba?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7628-1 : 2007 quy định về kích thước bên trong cabin của thang máy loại I, loại II, loại III như thế nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Sản phẩm chăm sóc sức khỏe
323 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Sản phẩm chăm sóc sức khỏe Tiêu chuẩn Việt Nam
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào