Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học cần phải thực hiện như thế nào? Chính sách của Nhà nước về phát triển giáo dục đại học cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Tôi muốn biết việc quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học phải đảm bảo điều gì và thực hiện theo các nội dung nào? Bên cạnh đó, tôi cũng muốn tìm hiểu rõ hơn về các chính sách của nhà nước để phát triển giáo dục đại học. Mong nhận được tư vấn.

Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học phải đảm bảo điều gì?

Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học

Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học

Theo khoản 1 Điều 11 Luật Giáo dục đại học 2012 sửa đổi bởi khoản 6 Điều 1 Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018 quy định về quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học như sau:

"1. Việc lập quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học phải bảo đảm sử dụng hiệu quả nguồn lực; xây dựng hài hòa hệ thống giáo dục đại học công lập và tư thục; phát triển cơ sở giáo dục đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận; tạo cơ chế hình thành đại học, các trung tâm đại học lớn của đất nước, đáp ứng nhu cầu học tập của Nhân dân, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế."

Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học thực hiện theo các nội dung nào?

Căn cứ tại khoản 2 Điều 11 Luật Giáo dục đại học 2012 sửa đổi bởi khoản 6 Điều 1 Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018 quy định về quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học như sau:

- Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học thực hiện theo quy định của Luật quy hoạch và các nội dung sau đây:

+ Xác định mục tiêu, phương hướng phát triển của hệ thống giáo dục đại học;

+ Ban hành chuẩn cơ sở giáo dục đại học để thực hiện quy hoạch;

+ Sắp xếp không gian và phân bổ nguồn lực để phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục đại học, nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, phát triển các vùng kinh tế trọng điểm và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

- Việc lập, thẩm định, phê duyệt, công bố, điều chỉnh và thực hiện quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học thực hiện theo quy định của pháp luật về quy hoạch và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Chính sách của Nhà nước về phát triển giáo dục đại học cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Căn cứ tại Điều 12 Luật giáo dục đại học 2012 sửa đổi bởi khoản 7 Điều 1 Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018 quy định về chính sách của Nhà nước về phát triển giáo dục đại học như sau:

- Phát triển giáo dục đại học để đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

- Phân bổ ngân sách và nguồn lực cho giáo dục đại học theo nguyên tắc cạnh tranh, bình đẳng, hiệu quả thông qua chi đầu tư, chi nghiên cứu phát triển, đặt hàng nghiên cứu và đào tạo, học bổng, tín dụng sinh viên và hình thức khác.

-Ưu tiên, ưu đãi về đất đai, thuế, tín dụng và chính sách khác để phát triển giáo dục đại học.

- Ưu tiên đầu tư phát triển một số cơ sở giáo dục đại học, ngành đào tạo mang tầm khu vực, quốc tế và cơ sở đào tạo giáo viên chất lượng cao; phát triển một số ngành đặc thù, cơ sở giáo dục đại học có đủ năng lực để thực hiện nhiệm vụ chiến lược quốc gia, nhiệm vụ phát triển vùng của đất nước.

- Khuyến khích quá trình sắp xếp, sáp nhập các trường đại học thành đại học lớn; ứng dụng công nghệ trong giáo dục đại học.

- Thực hiện xã hội hóa giáo dục đại học, khuyến khích phát triển cơ sở giáo dục đại học tư thục; ưu tiên cơ sở giáo dục đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận; có chính sách ưu đãi đối với tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đầu tư vào hoạt động giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ tại cơ sở giáo dục đại học; có chính sách miễn, giảm thuế đối với tài sản hiến tặng, hỗ trợ cho giáo dục đại học, cấp học bổng và tham gia chương trình tín dụng sinh viên.

- Có chính sách đồng bộ để bảo đảm quyền tự chủ của cơ sở giáo dục đại học gắn liền với trách nhiệm giải trình.

- Gắn đào tạo với nhu cầu sử dụng lao động của thị trường, nghiên cứu triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ; đẩy mạnh hợp tác giữa cơ sở giáo dục đại học với doanh nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ; có chính sách ưu đãi về thuế cho các sản phẩm khoa học và công nghệ của cơ sở giáo dục đại học; khuyến khích cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tiếp nhận, tạo điều kiện để người học và giảng viên thực hành, thực tập, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

- Thu hút, sử dụng và đãi ngộ thích hợp để nâng cao chất lượng giảng viên; chú trọng phát triển đội ngũ giảng viên có trình độ tiến sĩ, giáo sư đầu ngành trong cơ sở giáo dục đại học.

- Ưu tiên đối với người được hưởng chính sách xã hội, đồng bào dân tộc thiểu số, người ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, người học ngành đặc thù đáp ứng nhu cầu nhân lực cho phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện bình đẳng giới trong giáo dục đại học.

- Khuyến khích, đẩy mạnh hợp tác và hội nhập quốc tế nhằm phát triển giáo dục đại học Việt Nam ngang tầm khu vực và thế giới.

Như vậy, trên đây là các quy định về quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và các chính sách của Nhà nước về phát triển giáo dục đại học.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Cơ sở giáo dục đại học

Lan Anh

Cơ sở giáo dục đại học
Căn cứ pháp lý
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Cơ sở giáo dục đại học
MỚI NHẤT
Pháp luật
Đối với cơ sở giáo dục đại học công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên thì mức trần học phí của năm học 2022-2023 quy định bao nhiêu?
Pháp luật
Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến việc thành lập, hoạt động của cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam?
Pháp luật
Thành lập cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài thì phải có vốn đầu tư bao nhiêu mới đủ điều kiện?
Pháp luật
Quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình của cơ sở giáo dục đại học được quy định như thế nào? Thực hiện quyền tự chủ của cơ sở giáo dục đại học cần những điều kiện gì và trong trường hợp nào?
Pháp luật
Quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học cần phải thực hiện như thế nào? Chính sách của Nhà nước về phát triển giáo dục đại học cần đáp ứng những yêu cầu gì?
Pháp luật
Môn học nào bắt buộc học tại cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài và nội dung học gồm những gì? Quyền của người học tại cơ sở này là gì?
Pháp luật
Liên kết đào tạo là gì? Cơ sở giáo dục đại học chỉ được liên kết đào tạo trong phạm vi ngành và trình độ đào tạo được phép thực hiện đúng không?
Xem thêm...
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào