Những công việc nào mà Thừa phát lại có thể làm? Muốn trở thành Thừa phát lại phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Cho tôi hỏi muốn trở thành Thừa phát lại thì phải đáp ứng những yêu cầu nào vậy? Có bắt buộc phải tốt nghiệp chuyên ngành luật không ạ? Các công việc của Thừa phát lại có thể làm là những công việc nào? - Câu hỏi của bạn Anh Tú (Hà Nội).

Thừa phát lại là ai? Thừa phát lại thực hiện những công việc gì?

Theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 08/2020/NĐ-CP, Thừa phát lại được hiểu là người có đủ tiêu chuẩn được Nhà nước bổ nhiệm để thực hiện tống đạt, lập vi bằng, xác minh điều kiện thi hành án dân sự, tổ chức thi hành án dân sự theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan.

Đồng thời, tại Điều 3 Nghị định 08/2020/NĐ-CP quy định Thừa phát lại được làm những công việc sau đây:

- Tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan.

- Lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này.

- Xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan.

- Tổ chức thi hành các bản án, quyết định của Tòa án theo yêu cầu của đương sự theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan.

Thừa phát lại

Điều kiện để được bổ nhiệm Thừa phát lại (Hình từ Internet)

Muốn trở thành Thừa phát lại phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Căn cứ theo Điều 6 Nghị định 08/2020/NĐ-CP quy định về tiêu chuẩn bổ nhiệm Thừa phát lại như sau:

Tiêu chuẩn bổ nhiệm Thừa phát lại
1. Là công dân Việt Nam không quá 65 tuổi, thường trú tại Việt Nam, chấp hành tốt Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt.
2. Có bằng tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học chuyên ngành luật.
3. Có thời gian công tác pháp luật từ 03 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học chuyên ngành luật.
4. Tốt nghiệp khóa đào tạo, được công nhận tương đương đào tạo hoặc hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề Thừa phát lại quy định tại Điều 7 của Nghị định này.
5. Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề Thừa phát lại.

Như vậy, để được bổ nhiệm làm Thừa phát lại thì cần phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu được quy định trên đây. Theo đó, nếu muốn trở thành Thừa phát lại thì bắt buộc phải tốt nghiệp chuyên ngành luật bạn nhé.

Những trường hợp nào sẽ không được bổ nhiệm Thừa phát lại theo quy định mới nhất hiện nay?

Theo Điều 11 Nghị định 08/2020/NĐ-CP thì người thuộc một trong những trường hợp sau đây sẽ không được bổ nhiệm Thừa phát lại:

- Người bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự.

- Người đã được bổ nhiệm công chứng viên, được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư, đấu giá, quản tài viên, được cấp thẻ thẩm định viên về giá mà chưa miễn nhiệm công chứng viên, thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư, đấu giá, quản tài viên, thẻ thẩm định viên về giá.

- Người đang là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân.

- Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đã bị kết án về tội phạm do vô ý, tội phạm ít nghiêm trọng do cố ý mà chưa được xóa án tích;

- Người đã bị kết án về tội phạm liên quan đến chiếm đoạt tài sản, trục lợi, gian lận, gian dối, xâm phạm an ninh quốc gia, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, kể cả trường hợp đã được xóa án tích.

- Người đang là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân bị bãi nhiệm, bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức, buộc thôi việc, tước danh hiệu hoặc đưa ra khỏi ngành.

- Người bị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tên khỏi danh sách luật sư của Đoàn luật sư do vi phạm pháp luật hoặc vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp luật sư;

- Người bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề luật sư mà chưa hết thời hạn 03 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đó.

- Người bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức tước quyền sử dụng thẻ công chứng viên, thẻ thẩm định viên về giá, chứng chỉ hành nghề đấu giá, chứng chỉ hành nghề quản tài viên mà chưa hết thời hạn 03 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đó.

- Người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Thừa phát lại

Ngọc Huyền

Thừa phát lại
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Thừa phát lại có thể đặt câu hỏi tại đây.

Pháp Lý Khởi Nghiệp
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Thừa phát lại
MỚI NHẤT
Pháp luật
Việc tổ chức thi hành án của Thừa phát lại sẽ chấm dứt trong những trường hợp nào theo quy định hiện nay?
Pháp luật
Thừa phát lại có được thực hiện xác minh điều kiện thi hành án hay không? Đương sự có được nhờ Thừa phát lại xác minh điều kiện thi hành án không?
Pháp luật
Thừa phát lại sẽ bị miễn nhiệm trong những trường hợp nào? Nếu Thừa phát lại muốn được miễn nhiệm thì cần phải làm gì?
Pháp luật
Những đối tượng nào sẽ được miễn đào tạo nghề Thừa phát lại? Thời gian đào tạo nghề Thừa phát lại hiện nay là bao lâu?
Pháp luật
Viên chức đã nghỉ việc thì có thể làm Thừa phát lại hay không? Thủ tục bổ nhiệm Thừa phát lại được thực hiện như thế nào?
Pháp luật
Kinh nghiệm 20 năm làm giáo viên THPT và 67 tuổi thì có đủ tiêu chuẩn để trở thành Thừa phát lại không?
Pháp luật
Khi tổ chức thi hành án thì Thừa phát lại có được tạm giữ tài sản của người phải thi hành án hay không?
Pháp luật
Thừa phát lại phải xuất trình những giấy tờ gì khi trực tiếp xác minh điều kiện thi hành án? Khi nào được từ chối cung cấp thông tin cho Thừa phát lại?
Pháp luật
Thừa phát lại được quyền tổ chức thi hành án đối với những bản án, quyết định nào? Việc xác minh điều kiện thi hành án được thực hiện ra sao?
Pháp luật
Thời hiệu yêu cầu Thừa phát lại tổ chức thi hành án là bao lâu? Thừa phát lại phải thực hiện những công việc gì để tổ chức thi hành án?
Xem thêm...
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào