Hạt điều thô theo TCVN 12380:2018 được phân thành mấy loại và quy định về số lượng hạt trên một kilogram là bao nhiêu?
- Yêu cầu cảm quan và chỉ tiêu về chất lượng của hạt điều thô phải đảm bảo những gì để đúng với Tiêu chuẩn?
- Xác định độ ẩm bằng phương pháp chưng cất đối với hạt điều thô cần chuẩn bị và thực hiện như thế nào?
- Hạt điều thô theo TCVN 12380:2018 được phân thành mấy loại và quy định về số lượng hạt trên kilogram là bao nhiêu?
Yêu cầu cảm quan và chỉ tiêu về chất lượng của hạt điều thô phải đảm bảo những gì để đúng với Tiêu chuẩn?
Theo Mục 4.2 TCVN 12380:2018 về Hạt điều thô - Yêu cầu kỹ thuật quy định về Yêu cầu cảm quan đối với hạt điều thô được quy định như sau:
- Hình dạng: Hạt điều phải có hình dạng đặc trưng
- Màu sắc: Có màu sắc đồng đều, có thể là màu trắng xám đến trắng hồng, xám nhạt đến xám, nâu nhạt đến nâu đặc trưng cho sản phẩm
- Mùi: Không được có mùi lạ
- Côn trùng sống: Không được có
Theo Mục 4.3 TCVN 12380:2018 về Hạt điều thô - Yêu cầu kỹ thuật quy định về chỉ tiêu chất lượng đối với hạt điều thô được quy định như sau:
- Độ ẩm, % khối lượng, không lớn hơn 10,0%
- Tỷ lệ nhân thu hồi, % khối lượng, không nhỏ hơn 25,0%
- Hạt lỗi, % khối lượng, không lớn hơn 10,0%
- Tạp chất, % khối lượng, không lớn hơn 1,0%.
Hạt điều thô theo TCVN 12380:2018 được phân thành mấy loại và quy định về số lượng hạt trên một kilogram là bao nhiêu? (Hình từ Internet)
Xác định độ ẩm bằng phương pháp chưng cất đối với hạt điều thô cần chuẩn bị và thực hiện như thế nào?
Căn cứ tại Mục 6.4 TCVN 12380:2018 về Hạt điều thô - Yêu cầu kỹ thuật quy định về việc xác định độ ẩm bằng phương pháp chưng cất như sau:
"6.4 Xác định độ ẩm bằng phương pháp chưng cất
6.4.1 Thuốc thử
6.4.1.1 Toluen, tinh khiết phân tích.
CHÚ THÍCH: Có thể sử dụng các dung môi khác để xác định độ ẩm nếu không ảnh hưởng đến kết quả phân tích.
6.4.1.2 Canxi clorua, tinh khiết phân tích, sản phẩm bán sẵn dạng ống nhỏ.
6.4.2 Thiết bị, dụng cụ
6.4.2.1 Thiết bị chưng cất
Gồm các bộ phận sau đây được kết nối với nhau bằng các khớp nối thủy tinh mài:
- Bình cầu cổ ngắn, có dung tích nhỏ nhất là 500 ml.
- Bộ sinh hàn ngược.
- Bình thu nhận có ống chia vạch, được đặt giữa bình cầu và bộ sinh hàn ngược.
- Bếp điện có lưới amiăng.
6.4.2.2 Cân phân tích, có độ chính xác đến 0,01 g.
6.4.2.3 Dao hoặc kéo cắt.
6.4.3 Cách tiến hành
6.4.3.1 Chuẩn bị phần mẫu thử
Dùng cân (6.4.2.2) cân 200 g phần mẫu thử, chính xác đến 0,01 g, dùng dao hoặc kéo (6.4.2.3) cắt mẫu hạt điều thành các lát dày khoảng 1,5 mm đến 2,0 mm.
6.4.3.2 Xác định
Cân khoảng 50 g mẫu hạt đã cắt cho vào bình cầu có chứa toluen, thêm toluen đủ để ngập hết mẫu và lắc nhẹ bình để trộn đều. Lắp thiết bị chưng cất và làm đầy bình thu nhận bằng toluen cho đến khi bắt đầu tràn sang bình chưng cất. Nếu cần, đậy một nút bông xốp lên đầu sinh hàn hoặc gắn vào đầu sinh hàn của ống canxi clorua nhỏ để tránh sự ngưng tụ hơi nước của môi trường trong ống sinh hàn. Để kiểm soát việc hồi lưu, bọc bình và ống dẫn đến bình thu nhận bằng vải amiăng. Cấp nhiệt cho bình chưng cất sao cho tốc độ chưng cất đạt khoảng 100 giọt/min. Khi đã cất được phần lớn nước thì tăng tốc độ chưng cất lên khoảng 200 giọt/min và tiếp tục cho đến khi kết thúc. Trong quá trình chưng cất, thỉnh thoảng làm sạch sinh hàn ngược bằng 5 ml toluen (6.4.1.1) để rửa trôi các giọt nước bám ở thành bên trong của ống sinh hàn. Nước trong bình thu nhận có thể tách khỏi toluen bằng cách thỉnh thoảng dùng đũa thủy tinh gạt cho các giọt nước còn bám vào thành ống ngưng chảy hết xuống sinh hàn và bình thu nhận, đồng thời để làm nước lắng xuống đáy bình thu nhận. Chưng cất hồi lưu liên tục cho đến khi mức nước trong bình thu nhận không đổi trong 30 min và sau đó tắt nguồn cấp nhiệt.
Làm đầy sinh hàn bằng toluen như yêu cầu, dùng đũa thủy tinh gạt cho các giọt nước còn bám vào bên trong thành ống để đuổi hết các giọt nước nhỏ xuống bình thu nhận.
Ngâm bình thu nhận vào nước ở nhiệt độ phòng ít nhất là 15 min hoặc cho đến khi lớp toluen tách rõ, sau đó đọc thể tích phần nước.
6.4.3.3 Tính kết quả
Độ ẩm, W, biểu thị bằng phần trăm khối lượng, được tính theo Công thức (1):
W = V/m x d x 100 (1)
Trong đó:
V là thể tích nước thu được, tính bằng mililit (ml);
m là khối lượng của phần mẫu thử, tính bằng gam (g);
d là tỷ trọng của nước ở nhiệt độ phòng, tính bằng gam trên mililit (ở đây: d = 1).
CHÚ THÍCH: Có thể sử dụng các thiết bị, dụng cụ xác định nhanh về độ ẩm nhưng phải được hiệu chuẩn với phương pháp quy định trong tiêu chuẩn này."
Hạt điều thô theo TCVN 12380:2018 được phân thành mấy loại và quy định về số lượng hạt trên kilogram là bao nhiêu?
Căn cứ tại Mục 4.1 TCVN 12380:2018 về Hạt điều thô - Yêu cầu kỹ thuật quy định về phân loại cỡ hạt như sau:
- Loại A: Lớn hơn hoặc bằng 150 hạt/kg
- Loại B: Từ 151 đến 180 hạt/kg
- Loại C: Từ 181 đến 200 hạt/kg
- Loại D: Từ 201 đến 250 hạt/kg.
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Nhà thầu phải gửi đơn kiến nghị kết quả lựa chọn nhà thầu thông qua bộ phận thường trực đến người có thẩm quyền trong thời hạn bao lâu?
- Quy trình xử lý văn bản hồ sơ công việc trên môi trường điện tử của cơ quan nhà nước được thiết kế như thế nào?
- Hệ thống dữ liệu thiết bị giám sát hành trình và thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe từ 01/01/2025 thế nào?
- Cá nhân đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng có được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm khi Nhà nước thu hồi đất?
- Cơ quan nhà nước phải cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình khi nào? Công tác quản trị nội bộ trên môi trường điện tử gồm những hoạt động nào?