Giấy khai sinh và sổ hộ tịch đều bị mất thì phải làm sao? Thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh như thế nào?

Tôi có lấy chồng năm 1990, đến năm 1991 tôi có con và tiến hành đăng ký khai sinh cho con. Nay giấy khai sinh của con tôi bị mất, tôi có ra UBND xã để hỏi thì cán bộ hộ tịch nói là đã bị thất lạc sổ hộ tịch. Giờ tôi phải làm sao?

Đăng ký lại khai sinh

Đăng ký lại khai sinh

Mất giấy khai sinh và sổ hộ tịch phải làm sao?

Căn cứ theo Điều 76 Luật hộ tịch 2014 khoản 1 Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định thì việc khai sinh đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

Qua đó ta có thể thấy việc đăng ký lại khai sinh phải thỏa mãn 2 điều kiện:

Thứ nhất, đăng ký khai sinh trước năm 2016

Thứ hai, giấy khai sinh và Sổ hộ tịch đều bị mất.

Do đó, trường hợp của con chị đáp ứng đủ hai điều kiện trên nên sẽ được đăng ký lại khai sinh và được cấp lại bản chính giấy khai sinh.

Thẩm quyền đăng ký lại khai sinh

Căn cứ tại Điều 25 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định thẩm quyền đăng ký lại khai sinh như sau: Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây thực hiện đăng ký lại khai sinh.

Thủ tục đăng ký lại khai sinh

Theo Điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:

- Hồ sơ đăng ký lại khai sinh gồm các giấy tờ sau đây:

+ Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;

+ Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó;

+ Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài các giấy tờ theo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha - con, mẹ - con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý.

-Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu việc đăng ký lại khai sinh là đúng theo quy định của pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện đăng ký lại khai sinh như trình tự quy định tại khoản 2 Điều 16 của Luật Hộ tịch.

Nếu việc đăng ký lại khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đây thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký khai sinh trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký khai sinh, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại khai sinh như quy định tại khoản 2 Điều 16 của Luật Hộ tịch.

- Trường hợp người yêu cầu có bản sao Giấy khai sinh trước đây được cấp hợp lệ thì nội dung đăng ký khai sinh được ghi theo nội dung bản sao Giấy khai sinh; phần khai về cha, mẹ được ghi theo thời điểm đăng ký lại khai sinh.

- Trường hợp người yêu cầu không có bản sao Giấy khai sinh nhưng hồ sơ, giấy tờ cá nhân có sự thống nhất về nội dung khai sinh thì đăng ký lại theo nội dung đó. Nếu hồ sơ, giấy tờ không thống nhất về nội dung khai sinh thì nội dung khai sinh được xác định theo hồ sơ, giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chính thức hợp lệ đầu tiên; riêng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì nội dung khai sinh được xác định theo văn bản của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

Tóm lại, trường hợp của con chị sẽ được đăng ký lại khai sinh theo quy định pháp luật.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Khai sinh

Tiến Đạt

Khai sinh
Hộ tịch
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Khai sinh có thể đặt câu hỏi tại đây.

TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Khai sinh Hộ tịch
MỚI NHẤT
Pháp luật
Tôi muốn đăng ký khai sinh cho con bằng hình thức trực tuyến có được hay không? Nếu được, tôi phải làm theo trình tự nào?
Pháp luật
Thủ tục trích lục khai sinh, trích lục hộ tịch quy định thế nào? Có được nhờ anh ruột đi trích lục thay không?
Pháp luật
Trước đây, khai sinh theo dân tộc của ba bây giờ muốn đổi sang dân tộc của mẹ có được không? Phải làm thủ tục gì?
Pháp luật
Đăng ký khai sinh ở nơi tạm trú có được không? Bà đi khai sinh cho cháu, có cần văn bản ủy quyền không? Nếu có thì văn bản này có cần đi công chứng, chứng thực hay không?
Pháp luật
Sai ngày sinh trong giấy khai sinh của con thì có sửa được không? Sửa sai ngày sinh cho con ở đâu?
Pháp luật
Đăng ký khai sinh cho con có bố là người nước ngoài cần chuẩn bị giấy tờ nào? Thủ tục đăng ký khai sinh thực hiện ra sao?
Pháp luật
Đăng ký khai sinh trễ cho con thì có thể bị xử phạt như thế nào? Cần thực hiện những thủ tục nào đối với việc đăng ký khai sinh quá hạn?
Pháp luật
Muốn đăng ký khai sinh cho con thì cần làm những gì, trình tự thủ tục ra sao? Việc đăng ký khai sinh quá hạn có được thực hiện hay không?
Pháp luật
Đăng ký đúng ngày tháng năm sinh nhưng muốn điều chỉnh lại Giấy khai sinh thì có được giải quyết hay không?
Pháp luật
Nữ phạm nhân sinh em bé khi người thân ở xa thì đăng ký khai sinh như thế nào? Thông tin trong giấy khai sinh có ảnh hưởng gì đến cháu bé sau này không?
Xem thêm...
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào